Sức khỏe

 🟨🟪 Tín hiệu 𝙄𝙣𝙩𝙚𝙧𝙡𝙚𝙪𝙠𝙞𝙣-2 trong qui định sinh học tế bào 𝙏 trong tự miễn dịch và ung thư

184

🟨🟪 Tín hiệu 𝙄𝙣𝙩𝙚𝙧𝙡𝙚𝙪𝙠𝙞𝙣-2 trong qui định sinh học tế bào 𝙏 trong tự miễn dịch và ung thư

https://lnkd.in/dTJ762rw

🟠Interleukin-2 (IL-2) là một cytokine quan trọng đối với khả năng dung nạp và miễn dịch ngoại biên của tế bào T, đồng thời có ý nghĩa trong việc tăng cường liệu pháp miễn dịch phụ thuộc IL-2 đối với khả năng tự miễn dịch, các rối loạn viêm nhiễm khác và ung thư.

🟠IL-2 tương tác với thụ thể IL-2 có ái lực cao (IL-2R) hỗ trợ sự phát triển và cân bằng nội môi của các tế bào T điều hòa và góp phần biệt hóa tế bào T trợ giúp, tế bào T gây độc tế bào và tế bào T ghi nhớ.

🟠 Yếu tố quan trọng đối với mỗi quần thể tế bào T là sự biểu hiện của CD25 (Il2rα), giúp nâng cao ái lực với thụ thể đối với IL-2. Truyền tín hiệu thông qua IL-2R có ái lực cao cũng phục hồi các tế bào T (Tex) đã cạn kiệt CD8+ để đáp ứng với việc phong tỏa điểm kiểm tra

🟠 Vẫn còn nhiều quan tâm và hoạt động khai thác IL-2 để điều khiển tế bào T ở bệnh nhân mắc bệnh tự miễn dịch và ung thư. Hai nguyên tắc chính thúc đẩy nỗ lực này là:

1️⃣ nhắm mục tiêu chọn lọc IL-2R có ái lực cao trên tế bào Treg với liều IL-2 thấp

2️⃣ liều cao hơn nhắm vào IL-2R có ái lực trung gian trên các tế bào CD8+ T và NK có kiểu hình bộ nhớ, có thể tăng cường phản ứng chống ung thư đồng thời giảm thiểu sự mở rộng ngoài mục tiêu của các tế bào Treg xâm nhập khối u có liên quan đến kết quả kém.

🟠 IL-2R còn cung cấp các tín hiệu quan trọng liên quan đến sự phát triển số phận của tế bào CD8+ Tmem và Tex.

🟠 Trong tất cả các trường hợp này, các tế bào này bị ảnh hưởng bởi mức độ CD25 trên bề mặt tế bào và do đó, bởi khả năng của tế bào T trong việc thu giữ một lượng IL-2 thường có giới hạn thông qua ái lực cao

🟠 Tế bào Treg cần IL-2 paracrine vì Foxp3 ức chế quá trình phiên mã IL-2.

🟠 Mặc dù tế bào T CD4+ được kích hoạt bằng kháng nguyên được coi là nhà sản xuất chính của IL-2, nhưng các loại tế bào khác, bao gồm tế bào đuôi gai (DC), tế bào B, tế bào T CD8+ và ILC lại sản xuất IL-2 với số lượng thấp hơn.

🟠 Tiềm năng ứng dụng điều trị của tín hiệu IL-2 trong tự miễn dịch và ung thư dựa trên nguồn cung cấp:

1️⃣ Tự miễn dịch:

👉🔹️Điều hòa các phản ứng miễn dịch: IL-2 tham gia vào việc điều chỉnh các phản ứng miễn dịch, khiến nó trở thành mục tiêu tiềm năng để điều trị các bệnh tự miễn dịch.

👉🔹️Tiềm năng trị liệu: IL-2 đã cho thấy triển vọng như một tác nhân điều trị các bệnh tự miễn, với IL-2 liều thấp đang được khám phá về tác dụng điều hòa miễn dịch.

2️⃣ Ung thư:

👉🔹️Liệu pháp miễn dịch: IL-2 đã được sử dụng trong liệu pháp miễn dịch ung thư, đặc biệt là trong liệu pháp IL-2 liều cao được phê duyệt cho khối u ác tính di căn và ung thư tế bào thận.

👉🔹️ Điều trị khối u: Tín hiệu IL-2 đang được nghiên cứu về vai trò của nó trong việc điều phối các phản ứng miễn dịch chống lại các khối u, làm nổi bật tiềm năng của nó như một mục tiêu điều trị trong điều trị ung thư.

Theo: Interleukin-2 signaling in the regulation of T cell biology in autoimmunity and cancer: Immunity

0 ( 0 bình chọn )

NGUYỄN QUANG HƯNG BLOG

https://nguyenquanghung.net
Kỹ sư cơ khí, hiện đang làm việc trong nghành chế tạo, cung cấp, lắp đặt thiết bị, hệ thống.

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *