Sức khỏe

⚠️Chế độ ăn uống và ung thư:

65

⚠️Ăn uống và ung thư: tiềm năng của #chế độ ăn uống và #hệ vi sinh vật trong việc hình thành kết quả liệu pháp miễn dịch❗️

❇️Môi trường đóng vai trò lớn hơn nhiều so với di truyền trong việc quyết định thành phần GMB.

❇️Chất xơ trong chế độ ăn có thể ảnh hưởng đến quá trình ung thư bằng cách liên kết và/hoặc hấp thụ các axit mật gây ung thư.

❇️Chế độ ăn kiêng không lành mạnh, chẳng hạn như chế độ ăn nhiều thịt đỏ, chất béo bão hòa, carbohydrate đã qua chế biến, đường bổ sung và ít chất xơ;

👉🏻 thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn gây viêm có liên quan đến quá trình gây ung thư và khuyến khích sự biểu hiện của vi khuẩn đối với các gen mã hóa các cytokine gây viêm và các yếu tố phiên mã liên quan đến kết quả ung thư tồi tệ hơn, bao gồm cả ICB.

❇️Chế độ ăn giàu protein động vật có liên quan đến lượng #Bacteroides có hại cao hơn và lượng loài có lợi như #E. trực tràng và vi khuẩn thuộc chi Lactobacillus và Roseburia.

❇️Việc tiêu thụ thịt đỏ và/hoặc thịt chế biến cũng đưa Carnitine và choline vào GMB, sản phẩm chuyển hóa cuối cùng là trimethylamine N-oxide (#TMAO) có liên quan đến tình trạng viêm, tiểu đường loại II và béo phì.

❇️Thiếu chất xơ làm giảm sự đa dạng của vi sinh vật và làm giảm lượng vi khuẩn lên men chất xơ có lợi như F. prausnitzii (vi khuẩn liên quan đến phản ứng với ICB).

♦️Không đủ chất xơ cũng có thể khiến một số loài vi khuẩn bắt đầu phân hủy glycans chất nhầy của vật chủ, do đó làm mỏng lớp chất nhầy; thúc đẩy quá trình viêm, chuyển vị vi khuẩn và các con đường truyền tín hiệu gây ung thư; và kết quả là gây ra sự phát triển khối u lớn hơn.

❇️SCFA đóng vai trò là nguồn năng lượng chính cho tế bào biểu mô ruột (IEC), đảm bảo tính toàn vẹn của hàng rào niêm mạc và ngăn chặn sự di chuyển của vi khuẩn, đồng thời có tác dụng gián tiếp và trực tiếp đến khả năng miễn dịch.

❇️Ăn nhiều thực phẩm siêu chế biến làm tăng nguy cơ ung thư.

❗️Mặc dù chế độ ăn uống theo thói quen là yếu tố chính quyết định hệ vi sinh vật, nhưng một câu hỏi quan trọng là; Liệu việc thay đổi chế độ ăn uống có thể thay đổi hệ vi sinh vật hay không, liệu nó có thể được sử dụng trong điều trị hay không⁉️

📍Trong một nghiên cứu mang tính bước ngoặt của David và cộng sự, những người tham gia đã áp dụng một trong hai chế độ ăn kiêng ad libitum trong suốt 5 ngày: chế độ ăn dựa trên động vật bao gồm thịt, trứng và pho mát hoặc chế độ ăn dựa trên thực vật. dựa trên ngũ cốc, các loại đậu, trái cây và rau quả.

👉🏻Những người trong nhóm ăn kiêng dựa trên động vật được phát hiện có lượng vi khuẩn dung nạp mật tăng lên, có khả năng làm tăng gánh nặng gây ung thư của các hợp chất như SBA.

👉🏻Chế độ ăn dựa trên động vật cũng làm tăng biểu hiện gen của vi khuẩn đối với hydrolase muối mật của vi khuẩn, đây là điều kiện tiên quyết để GMB sản xuất axit deoxycholic, một chất chuyển hóa có khả năng gây ung thư.

👉🏻Ngược lại, những người tham gia áp dụng chế độ ăn thuần thực vật có lượng vi khuẩn Firmicutes lên men chất xơ có lợi cao hơn, chẳng hạn như Roseburia spp., E. trực tràng và R. bromii.

🖇Xin vui lòng đọc thêm về chủ đề tại đây 👉🏻: https://lnkd.in/dgsExsS4

diagram

(St.)

0 ( 0 bình chọn )

NGUYỄN QUANG HƯNG BLOG

https://nguyenquanghung.net
Kỹ sư cơ khí, bảo dưỡng, sửa chữa, tư vấn, thiết kế, chế tạo, cung cấp, lắp đặt thiết bị, hệ thống.

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *