Sức khỏe

⚠️Tại sao lại tập trung vào ruột non microbiome cho #béo phì⁉️

18

 ⚠️Tại sao lại tập trung vào ruột non microbiome cho #béo phì⁉️

❇️Béo phì là một bệnh đa yếu tố phức tạp và thường đi kèm với các tình trạng như hội chứng chuyển hóa, mỡ máu cao và bệnh T2D.

📍Họ đã chỉ ra rằng quần thể vi khuẩn trong ruột non lớn hơn so với suy nghĩ trước đây và khác biệt đáng kể so với quần thể trong phân. ❇️Ruột non có chức năng như một vị trí quan trọng để hấp thụ chất dinh dưỡng, điều hòa nội tiết và chức năng miễn dịch, đồng thời tiết lộ toàn bộ hệ vi sinh vật đường ruột và các mối liên hệ của nó với hệ sinh thái di truyền, miễn dịch và thần kinh nội tiết (REIMAGINE).

❇️Các chủng Lactobacillus gây tăng cân được xác định ở đây chứa các enzym tham gia vào quá trình chuyển hóa lipid, chẳng hạn như thiolase, cuối cùng dẫn đến quá trình tiêu hóa và hấp thu chất béo ở ruột non hiệu quả hơn.

❇️Chuyển hóa chất béo được hỗ trợ bởi axit mật, và sự xáo trộn về tính đa dạng và thành phần của nhóm axit mật được điều chỉnh chủ yếu bởi vi khuẩn đường ruột cũng có liên quan chặt chẽ đến rối loạn chuyển hóa lipid và thừa cân/béo phì.

❇️Quần thể vi sinh vật trong ruột non khác với quần thể vi khuẩn trong phân. Bacteroidetes ít phổ biến hơn ở ruột non.

❇️Quần thể Lactobacillus trong tá tràng biểu hiện mối liên hệ khác nhau và đặc trưng giữa loài và chủng với tình trạng thừa cân và béo phì—L. ruột và L. johnsonii đặc trưng cho những đối tượng thừa cân,

👉🏻trong khi L. reuteri và L. gasseri có vẻ đặc trưng cho đối tượng béo phì.

❇️Trên thực tế, họ không tìm thấy sự thay đổi về RA của bất kỳ ngành nào phổ biến nhất ở tá tràng, bao gồm cả Firmicutes, ở những đối tượng thừa cân hoặc béo phì.

❇️Trong ngành Firmicutes, chi Lactobacillus có liên quan chặt chẽ đến bệnh béo phì trong các nghiên cứu về phân.

❇️Họ đã xác định được một số mối liên hệ giữa các vi khuẩn tá tràng cụ thể và các bệnh rối loạn lipid máu khác nhau, Alloprevotella rava có liên quan đến rối loạn lipid máu loại IIb và IV, không phụ thuộc vào cân nặng.

♦️Trong khi đó, một loài Lactobacillus không xác định có liên quan đến chứng rối loạn lipid máu loại IIa, đặc biệt ở những đối tượng thừa cân, và các con đường vi khuẩn liên quan đến quá trình epime hóa axit mật trong ruột non dường như cũng bị suy giảm ở những đối tượng này.

❇️Các loài Lactobacillus dường như đóng những vai trò riêng biệt và quan trọng, trong đó có 3 loài được xác định là có đặc điểm giảm leo thang,

1️⃣L. axitophilus

2️⃣L. giống người

3️⃣L. iners.

❇️B. dentium cũng được xác định là một tính năng giảm leo thang, điều này rất thú vị khi xét đến vai trò đã biết của các loài Bifidobacteria trong việc sản xuất axit béo chuỗi ngắn và tác dụng chống béo phì tiềm tàng của chúng.

👉Tóm lại, họ xác định các loài vi khuẩn đường ruột có liên quan đến tình trạng thừa cân và béo phì cũng minh họa rằng, mặc dù các nghiên cứu về phân có thể và đã cung cấp dữ liệu rất có giá trị, nhưng việc phân tích trực tiếp về ruột non đã mang lại các mục tiêu cụ thể để nghiên cứu thêm.

🖇Xin vui lòng đọc thêm về chủ đề tại đây 👉🏻: https://lnkd.in/dVw3C2f7

No alternative text description for this image

(St.)

0 ( 0 bình chọn )

NGUYỄN QUANG HƯNG BLOG

https://nguyenquanghung.net
Kỹ sư cơ khí, bảo dưỡng, sửa chữa, tư vấn, thiết kế, chế tạo, cung cấp, lắp đặt thiết bị, hệ thống.

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *