Sức khỏe

➡ Lão hóa sinh học được đặc trưng bởi những thay đổi về chuyển hóa và viêm của toàn bộ cơ thể, tế bào và chức năng.

54

➡ Lão hóa sinh học được đặc trưng bởi những thay đổi về chuyển hóa và viêm của toàn bộ cơ thể, tế bào và chức năng.

A) Những thay đổi sinh lý toàn cơ thể liên quan đến lão hóa bao gồm thay đổi về tóc và da, 💪 teo cơ, 🧠 suy giảm nhận thức, 👁 suy giảm thị lực, ♿ các vấn đề về khớp, giảm mật độ xương, suy giảm chức năng miễn dịch, thay đổi về tiêu hóa, sinh sản và sức khỏe tim mạch .

B) Những thay đổi về tế bào bao gồm 🧬 tăng tổn thương DNA, rút ngắn telomere, tăng lysosomal và giảm hoạt động proteasome, tăng sản xuất ROS, rối loạn chức năng ty thể và phát triển kiểu hình bài tiết liên quan đến tuổi già (SASP).

C) Những thay đổi chức năng trong các con đường truyền tín hiệu tế bào liên quan đến ☸ con đường cGAS-STING, con đường AIM2 & TLR9 góp phần làm tăng tình trạng viêm, liên kết insulin/IGF-1 ảnh hưởng đến tín hiệu trao đổi chất và con đường mTOR & AMPK liên quan đến điều hòa chu kỳ tế bào và quá trình chết theo chương trình. 📍

Tham khảo: Carr và cộng sự. “Hơn một con số: Kết hợp kiểu hình già để cải thiện mô hình in vitro và in vivo của bệnh thoái hóa thần kinh.” Não bộ, Hành vi và Miễn dịch (2024), Tập 119. doi:10.1016/j.bbi.2024.04.023.

Biological aging is characterized by whole body, cellular, and functional metabolic and inflammatory changes.

(St.)

0 ( 0 bình chọn )

NGUYỄN QUANG HƯNG BLOG

https://nguyenquanghung.net
Kỹ sư cơ khí, bảo dưỡng, sửa chữa, tư vấn, thiết kế, chế tạo, cung cấp, lắp đặt thiết bị, hệ thống.

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *