Sức khỏe

⭕ aflatoxin là gì?

154

⭕ aflatoxin là gì?

📍 Aflatoxin là một loại mycotoxin có thể #độc. Chúng được tạo ra bởi một số loại moulds (Aspergillus flavus, Aspergillus parasiticus, Aspergillus nomius) mọc trong đất, thực vật mục nát, cỏ khô và #ngũ cốc.

📍 Loại nấm mốc này phổ biến ở các vùng #nhiệt đới nơi nhiệt độ và độ ẩm #cao.

📍 Aflatoxin có thể gây ô nhiễm cho #\cây trồng trước và sau thu hoạch.

📍 Một số ví dụ về thực phẩm thường bị ảnh hưởng bao gồm ngũ cốc, ngô, gạo, ngô, quả sung, quả hạch, hạt có dầu và các sản phẩm dầu khác.

📍 Bốn nhóm aflatoxin chính gây lo ngại lớn cho sức khỏe con người là aflatoxin G2, G1, B2, B1. aflatoxin B1 (được phân loại là chất gây ung thư tự nhiên mạnh nhất), cùng với độc tính của các tiền chất aflatoxin.

📍 Không giống như các loại nấm mốc sản sinh ra chúng, aflatoxin không thể dễ dàng xác định được vì chúng không mùi, không vị và không màu.

📍 Sau khi được sản xuất, aflatoxin ổn định về mặt hóa học trong thực phẩm và không thể dễ dàng loại bỏ khỏi thực phẩm – ngay cả ở nhiệt độ cao trong chế biến thực phẩm, chẳng hạn như rang, nướng và thậm chí là chiên.

📍 Ngoài ra, aflatoxin M1 và M2 cũng có thể gây ô nhiễm sữa. Điều này có thể xảy ra khi vật nuôi tiêu thụ thức ăn bị nhiễm aflatoxin.

————————————————– —————————-

❌ tác hại của aflatoxin đến sức khỏe là gì?

🔰 Liều lượng aflatoxin thấp trong thời gian dài có thể dẫn đến #aflatoxin mãn tính. Điều này có khả năng dẫn đến #ung thư gan, suy giảm miễn dịch, cũng như #suy giảm tăng trưởng và dị tật bẩm sinh ở trẻ em.

🔰 Liều lượng aflatoxin cao trong thời gian ngắn có thể dẫn đến cấp tính aflatoxin, có thể xảy ra nếu tiêu thụ thực phẩm chứa > 1 mg/kg aflatoxin. Điều này có thể dẫn đến nôn mửa, tổn thương gan, xuất huyết nội tạng và thậm chí tử vong.

🔰 Tuy nhiên bệnh aflatoxin cấp tính hiếm khi gặp phải. Bệnh aflatoxin mãn tính là mối lo ngại lớn hơn vì aflatoxin phổ biến ở mức độ thấp trong môi trường.


—————————–

⚠ Tổng lượng aflatoxin không được vượt quá 20 μg/kg trong Ngũ cốc, các loại hạt, hạt có dầu và các sản phẩm của chúng (ví dụ: đậu phộng, bơ đậu phộng, quả hồ trăn, hạnh nhân – hạt mè-bông, hạt hướng dương, ngô lúa mì – gạo-đậu nành) theo GSO chuẩn ban hành năm 1997. ————————————————– —————————–

📒 Vui lòng tham khảo tiêu chuẩn #GSO nêu rõ Giới hạn tối đa các độc tố nấm mốc được phép có trong thực phẩm và thức ăn chăn nuôi – Aflatoxin.(Luôn kiểm tra phiên bản được ban hành mới nhất).

(St.)

0 ( 0 bình chọn )

NGUYỄN QUANG HƯNG BLOG

https://nguyenquanghung.net
Kỹ sư cơ khí, hiện đang làm việc trong nghành chế tạo, cung cấp, lắp đặt thiết bị, hệ thống.

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *