Kỹ thuật

𝐂𝐨𝐫𝐫𝐨𝐬𝐢𝐨𝐧 𝐔𝐧𝐝𝐞𝐫 𝐈𝐧𝐬𝐮𝐥𝐚𝐭𝐢𝐨𝐧 (CUI)

34

𝐂𝐨𝐫𝐫𝐨𝐬𝐢𝐨𝐧 𝐔𝐧𝐝𝐞𝐫 𝐈𝐧𝐬𝐮𝐥𝐚𝐭𝐢𝐨𝐧 (CUI) đang là một vấn đề ngày càng quan trọng. Hầu hết các đường ống và bình chứa cách nhiệt tiếp xúc với không khí đều được bọc bằng vật liệu cách nhiệt xốp được bảo vệ khỏi độ ẩm bằng tấm kim loại che phủ. Hình 3.16 cho thấy các vị trí ăn mòn được xác định bởi người vận hành chính.

Hình 3.17 cho thấy các đường nối trong lớp bọc xung quanh đường ống cách nhiệt. Các đường nối phải ở gần đáy (vị trí 6 giờ) để hơi ẩm có thể thoát ra từ bên trong áo khoác. Hai đường nối trong hình này nằm ở vị trí 9 và 11 giờ, nơi hơi ẩm có thể đi vào nhưng không thể thoát ra khỏi hệ thống. Vị trí C cho biết nơi lớp vỏ bọc đã được tháo bỏ để cho phép đặt đường ống lên các giá đỡ kết cấu.

Nhiều công ty hóa dầu lớn coi bất kỳ đường ống cách nhiệt nào đều là rủi ro tiềm ẩn đối với CUI vì khó có khả năng đường ống sẽ khô trong chu kỳ kiểm tra bắt buộc từ 20 đến 30 năm.

Các vết nứt trên lớp vỏ bọc chống chịu thời tiết thường xảy ra ở các mối nối và khiến nước xâm nhập vào lớp cách nhiệt. Nước này có thể lọc các chất gây ô nhiễm khỏi lớp cách nhiệt, sau đó tập trung và lắng đọng trên các bề mặt nóng. Điều này cuối cùng có thể dẫn đến SCC trên bề mặt thép không gỉ nóng, đặc biệt là với vật liệu cách nhiệt có chứa muối clorua hòa tan.

Hình 3.18 cho thấy hư hỏng cơ học ở lớp vỏ bọc bên ngoài, điều này sẽ tạo điều kiện cho mưa hoặc hơi ẩm khác xâm nhập vào không gian kín xung quanh đường ống và gây ra sự ăn mòn.

CUI rất khó kiểm tra và điều quan trọng là phải tiến hành những cuộc kiểm tra này một cách thường xuyên. Điều quan trọng nữa là phải thay thế các rào cản thời tiết sau khi kiểm tra.

Ngoài thiết kế phù hợp của tấm chắn chống ẩm và thoát nước cho đường ống cách nhiệt, nhiều nhà khai thác đã áp dụng phương pháp luôn phủ đường ống vận chuyển bằng lớp phủ ngâm.

Điều quan trọng nữa là cung cấp khả năng kiểm tra đường ống cách nhiệt. Điều này đang trở thành một vấn đề cần cân nhắc ngày càng quan trọng vì ngày càng có nhiều đường ống ngầm được cách nhiệt để duy trì nhiệt độ không bị ăn mòn ở bên trong đường ống và các đường ống thu gom có ​​thể nhanh chóng làm mát đến nhiệt độ của môi trường nước biển xung quanh.

CUI rất khó phát hiện và việc sử dụng camera kiểm tra hồng ngoại là một trong những phương tiện để cố gắng xác định vị trí những nơi tích tụ hơi ẩm và nhiệt độ khác với những nơi khác trên đường ống gần đó (Hình 3.20).

Điều quan trọng là tất cả nhân viên làm việc xung quanh đường ống cách nhiệt phải được khuyến khích báo cáo các dấu hiệu rò rỉ. Hình 3.23 cho thấy rêu mọc ở nơi hơi ẩm thoát ra khỏi lớp cách nhiệt. Nếu dấu hiệu độ ẩm này đã được báo cáo, CUI trên đường ống dẫn dầu thô có thể đã được phát hiện trước khi nó trở nên nghiêm trọng.

Tham khảo: 𝗠𝗘𝗧𝗔𝗟𝗟𝗨𝗥𝗚𝗬 𝗔𝗡𝗗 𝗖𝗢𝗥𝗥𝗢𝗦𝗜𝗢𝗡 𝗖𝗢𝗡𝗧𝗥𝗢 𝗟 𝗜𝗡 𝗢𝗜𝗟 𝗔𝗡𝗗 𝗚𝗔𝗦 𝗣𝗥𝗢𝗗𝗨𝗖𝗧𝗜𝗢𝗡 : 𝗧 𝗛𝗘𝗜𝗗𝗘𝗥𝗦𝗕𝗔𝗖𝗛

Abdulkader Alshereef 🇵🇸 

Image previewImage previewImage previewNo alt text provided for this imageNo alt text provided for this imageNo alt text provided for this imageNo alt text provided for this image

(St.)

0 ( 0 bình chọn )

NGUYỄN QUANG HƯNG BLOG

https://nguyenquanghung.net
Kỹ sư cơ khí, bảo dưỡng, sửa chữa, tư vấn, thiết kế, chế tạo, cung cấp, lắp đặt thiết bị, hệ thống.

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *