Kỹ thuật

𝗟𝗲𝘃𝗲𝗿𝗮𝗴𝗶𝗻𝗴 𝘁𝗵𝗲 𝗟𝗼𝗺𝗮𝗸𝗶𝗻 𝗘𝗳𝗳𝗲𝗰𝘁: 𝗥𝗲𝘃 𝗼𝗹𝘂𝘁𝗶𝗼𝗻𝗶𝘇𝗶𝗻𝗴 𝗣𝘂𝗺𝗽 𝗣𝗲𝗿𝗳𝗼𝗿𝗺𝗮𝗻𝗰𝗲 𝗢𝗽𝘁𝗶𝗺𝗮𝗹 𝗘𝗳𝗳𝗶𝗰𝗶𝗲𝗻𝗰𝘆!

121

𝗟𝗲𝘃𝗲𝗿𝗮𝗴𝗶𝗻𝗴 𝘁𝗵𝗲 𝗟𝗼𝗺𝗮𝗸𝗶𝗻 𝗘𝗳𝗳𝗲𝗰𝘁: 𝗥𝗲𝘃 𝗼𝗹𝘂𝘁𝗶𝗼𝗻𝗶𝘇𝗶𝗻𝗴 𝗣𝘂𝗺𝗽 𝗣𝗲𝗿𝗳𝗼𝗿𝗺𝗮𝗻𝗰𝗲 𝗢𝗽𝘁𝗶𝗺𝗮𝗹 𝗘𝗳𝗳𝗶𝗰𝗶𝗲𝗻𝗰𝘆!

Rôto của bơm ly tâm phải chịu nhiều tải trọng có thể tạo ra độ lệch trục và rôto chạy lệch tâm. Độ lệch trục này có thể dẫn đến độ rung cao hơn, rò rỉ vòng đệm và tuổi thọ máy bơm ngắn hơn—đặc biệt là ở các máy bơm có trục dài và nhỏ.

Một cách tuyệt vời để chống lại sá»± lệch trục này là thông qua một hiện tượng gọi là Hiệu ứng Lomakin. Trong thá»±c tế, cánh quạt và phần chính của cụm quay được ngâm trong chất lỏng cung cấp hỗ trợ thủy động lá»±c học giúp ổn định cụm quay. Lá»±c ổn định thủy động lá»±c này được những người sá»­ dụng máy bÆ¡m gọi là “Hiệu ứng Lomakin”. Hiệu ứng Lomakin là một lá»±c định tâm không đổi được tạo ra bởi các vòng mài mòn, ống lót trung tâm và ống lót tiết lÆ°u trong máy bÆ¡m.

𝗧𝘂𝗿𝗻 𝙇𝙖𝙢𝙤𝙠𝙞𝙣 𝙀𝙛𝙛𝙚𝙘𝙩 𝗶𝗻𝘁𝗼 𝗬𝗼𝘂𝗿 𝘂𝗿:

Nếu bạn muốn Hiệu ứng Lomakin có lợi cho mình, hãy giảm khoảng hở khi chạy của ống lót/vòng chống mòn. Khi độ thanh thải giảm, Hiệu ứng Lomakin tăng lên. Đây là một thay đổi đơn giản mà bạn có thể thực hiện tại thời điểm sửa chữa để giúp máy bơm của bạn hoạt động tốt hơn. Ngoài ra, nó còn giúp máy bơm của bạn hoạt động hiệu quả hơn để tiết kiệm năng lượng.

𝗪𝗲𝗮𝗿 𝗥𝗶𝗻𝗴/𝗕𝘂𝘀𝗵𝗶𝗻𝗴𝘀 𝗥𝗼𝗹𝗲 𝗶𝗻 𝗘𝗳𝗳𝗲𝗰𝘁:

Vòng đeo cũng có hai chức năng quan trọng. Khe hở hình khuyên giữa vòng và bộ phận giao phối của nó hạn chế sự tuần hoàn bên trong. Nó cũng hoạt động như một ổ trục được bôi trơn bằng chất lỏng, mang lại độ cứng và giảm chấn cho rôto (được gọi là hiệu ứng Lomakin).

𝘼 𝙧𝙚𝙨𝙩𝙤𝙧𝙞𝙣𝙜 𝙞𝙣 𝙬𝙚𝙖𝙧 𝙧𝙞𝙣𝙜 𝙞𝙨 𝙘𝙧𝙚𝙖𝙩𝙚𝙙 𝙬𝙝𝙚𝙣𝙚𝙫𝙚𝙧 𝙧𝙤𝙩𝙤𝙧 𝙩𝙤 𝙝𝙚𝙡𝙥 𝙧𝙤𝙩𝙤𝙧 𝙘𝙚𝙣𝙩𝙧𝙖𝙡𝙞𝙯𝙖𝙩𝙞𝙤𝙣 𝙘𝙚𝙣𝙩𝙧𝙖𝙡𝙞𝙯𝙖𝙩𝙞𝙤𝙣.

Khi độ hở của vòng mài mòn tăng lên, hiệu ứng Lomakin giảm đi, dẫn đến chuyển động tương đối của rôto với phần tử đứng yên và tiếp xúc bổ sung tăng lên. Vòng luẩn quẩn này tiếp tục cho đến khi cuối cùng, máy bơm phải được tân trang lại theo khoảng trống thiết kế ban đầu để khắc phục tình trạng mất hiệu suất hoặc độ rung cao.

Image preview

(St.)

0 ( 0 bình chọn )

NGUYỄN QUANG HƯNG BLOG

https://nguyenquanghung.net
Kỹ sư cơ khí, hiện đang làm việc trong nghành chế tạo, cung cấp, lắp đặt thiết bị, hệ thống.

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *