Sức khỏe

 💊 Chất dẫn truyền thần kinh và thực phẩm.

22

💊 Chất dẫn truyền thần kinh và thực phẩm.

❇Chất dẫn truyền thần kinh và chức năng của chúng:

🔺Chất dẫn truyền thần kinh rất cần thiết cho các chức năng khác nhau trong hệ thần kinh, bao gồm chuyển động, cảm xúc và xử lý giác quan.

🔺Chúng có thể có tác dụng kích thích hoặc ức chế và quá trình tổng hợp chúng thường liên quan đến các tiền chất đơn giản. ❇Tổng hợp và chức năng của NT:

🔺Nhiều chất dẫn truyền thần kinh được tổng hợp từ các tiền chất thông thường và được giải phóng vào khe hở tiếp hợp để liên kết với các thụ thể trên tế bào đích, ảnh hưởng đến các chức năng như giấc ngủ, cảm giác đau đớn và nhận thức. ❇Vai trò của NT đối với đường tiêu hóa và não bộ:

🔺Một số chất dẫn truyền thần kinh, bao gồm #serotonin và #dopamine, được tổng hợp ở cả đường tiêu hóa và não.

🔺Đường tiêu hóa sản xuất một phần đáng kể serotonin của cơ thể, ảnh hưởng đến cả chức năng cục bộ và toàn thân.

❇Liên quan đến rối loạn thần kinh, tâm thần:

🔺Rối loạn chức năng của hệ thống dẫn truyền thần kinh có liên quan đến nhiều rối loạn thần kinh và tâm thần khác nhau như trầm cảm, #lo lắng và #bệnh Parkinson.

❇Tầm quan trọng của nguồn thực phẩm:

🔺Nguồn thực phẩm tự nhiên chứa chất dẫn truyền thần kinh và tiền chất của chúng là những lựa chọn tiềm năng để duy trì sự cân bằng chất dẫn truyền thần kinh và ngăn ngừa các rối loạn liên quan.

🔺Nhiều loại thực phẩm có chứa một lượng nhỏ amin, chẳng hạn như synephrine và octopamine có trong trái cây Citrus aurantium, cũng như #anandamide có trong sô cô la.

🔺Để tổng hợp và điều hòa các chất dẫn truyền thần kinh, cần có một số chất dinh dưỡng thiết yếu.

🔺Trong số đó có các axit amin, nổi bật là tiền chất của tryptophan và tyrosine, choline, vitamin B và C, valine, leucine, isoleucine, phenylalanine, kẽm, sắt, axit béo Omega-3 và vitamin D.

🔺Một số loại thực phẩm được biết đến vì có lợi cho chức năng não.

🔺Trà là một ví dụ đáng chú ý, có thể là do sự hiện diện của theanine, chất làm tăng nồng độ serotonin, dopamine và GABA trong não. ✳ Kết luận: ⚠ Hiểu rõ sự điều hòa chất dẫn truyền thần kinh và vai trò của nguồn thực phẩm là rất quan trọng để duy trì sự cân bằng chất dẫn truyền thần kinh và ngăn ngừa các rối loạn liên quan.

❓Cần nghiên cứu bổ sung để khám phá những lợi ích tiềm tàng của việc can thiệp vào chế độ ăn uống trong việc kiểm soát các rối loạn thần kinh và tâm thần.

👉Nguồn: https://lnkd.in/e2daZTVW Xe

Image preview

(St.)

0 ( 0 bình chọn )

NGUYỄN QUANG HƯNG BLOG

https://nguyenquanghung.net
Kỹ sư cơ khí, hiện đang làm việc trong nghành chế tạo, cung cấp, lắp đặt thiết bị, hệ thống.

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *