Sức khỏe

🔴Bệnh não chấn thương mãn tính (CTE) là gì?

23

🔴Bệnh não chấn thương mãn tính (CTE) là gì?

Chấn thương sọ não (TBI) được định nghĩa là sự thay đổi chức năng não hoặc là sự hiện diện của các bệnh lý thần kinh rõ ràng bắt nguồn từ tác động của ngoại lực, bắt nguồn từ các cú đánh, sự kiện tăng tốc/giảm tốc độ, sự xâm nhập của vật thể lạ hoặc tác động của vụ nổ.

bệnh não do chấn thương mãn tính (CTE) được công nhận là một loại hội chứng thoái hóa thần kinh. Các phát hiện khám nghiệm tử thi gần đây cho thấy CTE có thể ảnh hưởng đến dân số rộng hơn so với suy nghĩ ban đầu, đặc biệt là những vận động viên tham gia tiếp xúc thể thao và những cá nhân có tiền sử chiến đấu trong quân đội.

Bệnh não chấn thương mãn tính, chẳng hạn như bệnh não sau chấn thương, là một phần của TBI, sau này được định nghĩa là hội chứng bệnh lý do sự phá hủy khu trú hoặc lan tỏa, vĩ mô hoặc vi mô, của mô não. Cả hai đều có tổn thương nguyên phát và thứ phát, nhưng chúng khác nhau ở chỗ tổn thương không tiến triển hay thoái hóa thần kinh, trái ngược với bệnh não chấn thương mãn tính.

CTE được phân loại là một tauopathy đặc trưng bởi sự tích tụ protein tau tăng phosphoryl hóa trong tế bào thần kinh và tế bào hình sao, biểu hiện dưới dạng sợi dây thần kinh xung quanh các mạch máu nhỏ của vỏ não, điển hình là ở độ sâu của rãnh. CTE giống với các bệnh thoái hóa thần kinh khác về mặt lâm sàng và bệnh lý, được coi là bệnh protein bao gồm bệnh Alzheimer & thoái hóa thùy trán.

Các nghiên cứu đã báo cáo rằng 90% trường hợp CTE được xác nhận xảy ra ở các vận động viên đã tập luyện contactsports.

Trong trường hợp TBI mãn tính, chúng ta có thể xem xét những thay đổi xảy ra nhiều năm sau đó, ngay cả khi chấn thương đã chấm dứt và những cơ chế này dẫn đến thoái hóa thần kinh. Các sự kiện được đề cập đến trong tổn thương cơ bản liên quan đến những sự kiện tạo ra tổn thương mô (tụ máu, chấn động, tổn thương sợi trục lan tỏa, v.v.), cũng như các hậu quả tức thời ở tế bào và dưới tế bào của các sự kiện nói trên. Kết quả là, một trong những tác động tế bào phổ biến nhất của TBI là sự thay đổi cơ học của tế bào thần kinh, đây là một khiếm khuyết chấn thương trên màng khiến các protein tách ra khỏi lớp kép lipid tạo thành màng.

Ở cấp độ dưới tế bào, tổn thương cơ bản ảnh hưởng mạnh mẽ đến cân bằng nội môi Ca2+, chất truyền tin thứ hai được biết đến, do đó sự gián đoạn của nó tạo ra một loạt các tác động tiêu cực trong não, chẳng hạn như việc giải phóng các chất dẫn truyền thần kinh (chủ yếu là glutamate) không được kiểm soát, làm mất khả năng giải phóng thêm Ca2+. được tìm thấy trong các nguồn dự trữ nội bào, nhường chỗ cho các phản ứng có thể dẫn đến tổn thương tế bào, stress oxy hóa, phân giải protein, cuối cùng dẫn đến chết tế bào theo chương trình (apoptosis) và không được lập trình (hoại tử).

Xuất phát từ các sự kiện tổn thương nguyên phát do TBI gây ra là các tác động (tổn thương) thứ cấp lên sinh lý của não, xảy ra ở quy mô thời gian lớn hơn so với các tổn thương nguyên phát và bao gồm phù não, tổn thương do thiếu máu cục bộ, nhiễm trùng, v.v.

https://lnkd.in/eXvT8nWC 

Image preview

 Sự tiến triển của Tau trong bệnh não chấn thương mạn tính khác với bệnh lão hóa thông thường và bệnh Alzheimer.

Bệnh não chấn thương mãn tính (CTE) là một bệnh thoái hóa thần kinh thường được xác định qua khám nghiệm tử thi của những cá nhân tiếp xúc với các tác động đầu lặp đi lặp lại, chẳng hạn như võ sĩ quyền anh và cầu thủ bóng đá. Bệnh lý thần kinh của CTE được đặc trưng bởi sự tích tụ protein tau tăng phosphoryl hóa theo một kiểu khác với các bệnh thoái hóa thần kinh khác, bao gồm cả bệnh Alzheimer. Các đặc điểm lâm sàng của CTE thường tiến triển, dẫn đến những thay đổi đáng kể về tâm trạng, hành vi và nhận thức, thường dẫn đến chứng sa sút trí tuệ suy nhược. Trong một số trường hợp, các đặc điểm vận động, bao gồm cả bệnh Parkinson, cũng có thể xuất hiện.

http://dx.doi.org/10.1146/annurev-clinpsy-032814-112814

Comment image, no alternative text available

(St.)

0 ( 0 bình chọn )

NGUYỄN QUANG HƯNG BLOG

https://nguyenquanghung.net
Kỹ sư cơ khí, hiện đang làm việc trong nghành chế tạo, cung cấp, lắp đặt thiết bị, hệ thống.

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *