Sức khỏe

🟨🟥 𝙀𝙢𝙚𝙧𝙜𝙞𝙣𝙜 𝙧𝙤𝙡𝙚 𝙤𝙛 𝙜𝙪𝙩 𝙢𝙞𝙘𝙧𝙤𝙗𝙞𝙤𝙩𝙖 𝙞𝙣 𝙖𝙪𝙩𝙤𝙞𝙢𝙢𝙪𝙣𝙚 𝙙𝙞𝙨𝙚𝙖𝙨𝙚𝙨

84
🟨🟥 𝙀𝙢𝙚𝙧𝙜𝙞𝙣𝙜 𝙧𝙤𝙡𝙚 𝙤𝙛 𝙜𝙪𝙩 𝙢𝙞𝙘𝙧𝙤𝙗𝙞𝙤𝙩𝙖 𝙞𝙣 𝙖𝙪𝙩𝙤𝙞𝙢𝙢𝙪𝙣𝙚 𝙙𝙞𝙨𝙚𝙖𝙨𝙚𝙨
MD_Miễn dịch
https://lnkd.in/dUZDCGik
💠 Nghiên cứu gần đây nhấn mạnh các cơ chế phức tạp mà qua đó #hệ vi sinh vật đường ruột góp phần gây ra #bệnh #tự miễn dịch, bao gồm sự chuyển vị bất thường của vi khuẩn, mô phỏng phân tử và rối loạn điều hòa cả miễn dịch cục bộ và hệ thống.
💠 Hơn nữa, hệ vi sinh vật đường ruột không chỉ ảnh hưởng đến phản ứng miễn dịch mà còn tạo ra các chất chuyển hóa như axit béo chuỗi ngắn (SCFA) có thể điều chỉnh các cơ quan và chức năng khác nhau trong cơ thể.
💠 Một số bệnh tự miễn cụ thể có liên quan đến chứng rối loạn hệ vi sinh vật đường ruột bao gồm:
1️⃣ Lupus ban đỏ hệ thống
2️⃣ Viêm khớp dạng thấp (RA)
3️⃣ Bệnh đa xơ cứng (MS)
4️⃣ Hội chứng Sjögren (SS)
5️⃣ Bệnh tiểu đường tuýp 1
6️⃣ Hội chứng ruột kích thích (IBS)
7️⃣ Viêm cột sống dính khớp
💠 Một số mục tiêu tiềm năng điều trị các bệnh tự miễn liên quan đến rối loạn hệ vi sinh vật đường ruột bao gồm:
🔸️Điều khiển hệ vi sinh vật đường ruột: Điều chỉnh thành phần của hệ vi sinh vật đường ruột thông qua các biện pháp can thiệp như men vi sinh, prebiotic, synbiotic và cấy ghép hệ vi sinh vật trong phân (FMT) có thể giúp khôi phục cân bằng vi khuẩn và cải thiện chức năng miễn dịch trong các bệnh tự miễn.
🔸️Can thiệp về chế độ ăn uống: Sửa đổi chế độ ăn uống, chẳng hạn như chế độ ăn cụ thể giàu chất xơ, polyphenol và các chất dinh dưỡng khác giúp thúc đẩy hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh, có thể giúp giảm bớt các triệu chứng và kiểm soát các bệnh tự miễn liên quan đến rối loạn chức năng đường ruột.
🔸️Nhắm vào các chủng vi khuẩn cụ thể: Nhắm mục tiêu chính xác vào các chủng vi khuẩn cụ thể góp phần gây ra chứng rối loạn sinh học có thể là một phương pháp điều trị tiềm năng để khôi phục cân bằng nội môi của hệ vi sinh vật đường ruột và cải thiện kết quả của bệnh tự miễn.
🔸️Khôi phục chức năng hàng rào ruột: Các chiến lược nhằm tăng cường tính toàn vẹn của hàng rào ruột và giảm tính thấm của ruột có thể giúp ngăn chặn sự di chuyển của các thành phần vi khuẩn có hại và giảm thiểu tình trạng rối loạn miễn dịch trong các bệnh tự miễn dịch.
💠 Rối loạn hệ vi sinh vật đường ruột trong các bệnh tự miễn có thể được chẩn đoán bằng nhiều phương pháp khác nhau, bao gồm:
🔸️Phân tích vi sinh vật: Sử dụng các kỹ thuật giải trình tự tiên tiến như giải trình tự gen 16S rRNA hoặc giải trình tự metagenomic để đánh giá thành phần và tính đa dạng của hệ vi sinh vật đường ruột. Những thay đổi về mức độ phong phú của các phân loại vi khuẩn cụ thể hoặc sự đa dạng của vi sinh vật tổng thể có thể chỉ ra tình trạng rối loạn sinh học.
🔸️Nhận dạng dấu ấn sinh học: Xác định các dấu ấn sinh học vi khuẩn cụ thể liên quan đến rối loạn sinh học trong các bệnh tự miễn. Những dấu ấn sinh học này có thể đóng vai trò là chỉ số về sự mất cân bằng vi khuẩn và các mục tiêu tiềm năng cho các biện pháp can thiệp điều trị.
🔸️Xét nghiệm chức năng
🔸️Kiểm tra tính thấm của ruột
🔸️Triệu chứng lâm sàng và tiền sử bệnh
💠 Hiểu được mối quan hệ phức tạp giữa hệ vi sinh vật đường ruột và hệ thống miễn dịch của vật chủ là rất quan trọng để phát triển các phương pháp trị liệu mới nhằm kiểm soát các bệnh tự miễn.
Image preview
(St.)

0 ( 0 bình chọn )

NGUYỄN QUANG HƯNG BLOG

https://nguyenquanghung.net
Kỹ sư cơ khí, hiện đang làm việc trong nghành chế tạo, cung cấp, lắp đặt thiết bị, hệ thống.

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *