Tin Tức
176
Nội dung bài viết
  Việc sử dụng xe đạp tăng vọt sau khi lắp đặt làn đường dành riêng cho xe đạp, theo nghiên cứu mới

  Việc sử dụng xe đạp tăng vọt sau khi lắp đặt làn đường dành riêng cho xe đạp, theo nghiên cứu mới

  Một nghiên cứu gần đây cho thấy một làn đường dành riêng cho xe đạp được lắp đặt ở Cambridge, Massachusetts đã thành công vang dội. Nghiên cứu được thực hiện bởi một nhóm tình nguyện viên BCU Labs thay mặt cho Liên minh Người đi xe đạp Boston (BCU) đi sâu vào tác động đáng kể của việc cải thiện làn đường dành cho xe đạp đối với lượng người đi xe đạp địa phương và di chuyển cộng đồng. Nghiên cứu, một phần của […]

  Viết bởi:
  Một nghiên cứu gần đây cho thấy một làn đường dành riêng cho xe đạp được lắp đặt ở Cambridge, Massachusetts đã thành công vang dội.

  Nghiên cứu được thực hiện bởi một nhóm tình nguyện viên BCU Labs thay mặt cho Liên minh Người đi xe đạp Boston (BCU) đi sâu vào tác động đáng kể của việc cải thiện làn đường dành cho xe đạp đối với lượng người đi xe đạp địa phương và di chuyển cộng đồng. Nghiên cứu, một phần của loạt bài đang diễn ra tập trung vào phân tích dữ liệu xe đạp, nhằm mục đích ủng hộ tăng cường cơ sở hạ tầng đi xe đạp và thúc đẩy công bằng di chuyển ở Boston.

  Nghiên cứu nhấn mạnh tác động biến đổi của việc cải tiến làn đường dành cho xe đạp quy mô nhỏ đối với thói quen đi xe đạp trong khu phố. Dựa trên các ví dụ từ các thành phố nơi số người đi xe đạp đã tăng hơn gấp đôi sau khi lắp đặt làn đường dành cho xe đạp được cải thiện, nghiên cứu nhấn mạnh tiềm năng của các dự án cơ sở hạ tầng chiến lược để xúc tác cho sự gia tăng đáng kể trong hoạt động đi xe đạp.

  Một dự án như vậy được kiểm tra trong nghiên cứu là cuộc đại tu gần đây của một phần nửa dặm của Garden Street ở Cambridge. Theo Pháp lệnh An toàn Đi xe đạp, bắt buộc xây dựng 25 dặm làn đường dành riêng cho xe đạp vào năm 2026, Cambridge đã cải tạo Phố Garden bằng cách thay thế làn đường dành cho xe đạp và chim sẻ bằng làn đường dành cho xe đạp tách biệt hoàn toàn theo cả hai hướng. Bất chấp những lo ngại ban đầu về việc mất chỗ đậu xe, thành phố đã chọn giữ lại hầu hết các chỗ đậu xe trong khi chuyển đổi đường phố sang giao thông một chiều cho ô tô.

  “Làn đường dành riêng cho xe đạp làm tăng sự thoải mái cho những người đi xe đạp bằng cách sử dụng vùng đệm và rào cản vật lý để tách họ khỏi các phương tiện”, Brooke McKenna, trợ lý giám đốc quản lý đường phố của Cambridge, cho biết. “Sự tách biệt này làm tăng sự an toàn và việc xây dựng một mạng lưới các làn đường riêng biệt này sẽ khuyến khích nhiều người đạp xe hơn bằng cách kết nối thoải mái hơn các điểm đến quan trọng trên khắp Cambridge.”

  Nghiên cứu đã theo dõi hoạt động đi xe đạp trước và sau dự án Garden Street, cho thấy sự gia tăng đáng kể về lượng người đi xe. Chỉ trong vòng bốn tháng sau khi hoàn thành dự án, tỷ lệ xe đạp trên các đường phố dân cư trong bán kính nửa dặm đã tăng 300%, với khối lượng xe đạp tăng vọt hơn 500%. Sự gia tăng hoạt động đi xe đạp này mở rộng ra ngoài Phố Garden, bao gồm cả các đường phố xung quanh.

  Các phân tích so sánh dữ liệu hành khách của Bluebikes cho thấy sự gia tăng đáng kể về lượng hành khách ở vùng lân cận Phố Garden, nhấn mạnh hơn nữa tác động của dự án đối với thói quen đi xe đạp địa phương. Các phát hiện cho thấy nhu cầu đi xe đạp bị dồn nén giữa các cư dân, nhấn mạnh vai trò quan trọng của cơ sở hạ tầng an toàn trong việc khuyến khích giao thông tích cực.

  Dự án Garden Street không phải là không có tranh cãi và thậm chí dẫn đến một vụ kiện thất bại của nhóm kiểu “đường phố cho tất cả” phổ biến hiện nay, dường như thực sự có nghĩa là đường phố cho ô tô. Cái này, tất nhiên, được đặt tên là Cambridge Streets for All.

  Trong một phán quyết gần đây, Thẩm phán Tòa Thượng thẩm Middlesex Maureen Hogan đã bác bỏ vụ kiện, Aster et al. vs. City of Cambridge, thách thức những nỗ lực của thành phố để thực hiện một mạng lưới làn đường dành cho xe đạp được bảo vệ trên toàn thành phố. Được đệ trình vào mùa thu năm 2022, đơn kiện lập luận rằng các dự án làn đường dành cho xe đạp đã vi phạm các quy tắc và quy định giao thông của thành phố. Thẩm phán đứng về phía Thành phố Cambridge, nói rằng làn đường dành cho xe đạp và các thiết bị kiểm soát giao thông liên quan không được coi là quy tắc và quy định, cho phép chính quyền thành phố thực hiện thay đổi. Vụ kiện cũng tìm cách tạm dừng việc lắp đặt làn đường dành cho xe đạp được bảo vệ mới, nhưng tòa án đã từ chối yêu cầu này vào năm ngoái.

  Một nghiên cứu gần đây cho thấy các dự án như thế này thường gây tranh cãi vì những lý do cụ thể, chẳng hạn như cách chúng được truyền đạt đến khu vực xung quanh.

  Lời chứng thực cá nhân từ các thành viên cộng đồng, chẳng hạn như những người đi xe đạp hàng ngày, những người trước đây tránh Phố Garden do lo ngại về an toàn, minh họa thêm những lợi ích hữu hình của việc tăng cường cơ sở hạ tầng xe đạp.

  Một người bình luận, trên Reddit, nói, “Tôi sống nhờ (G) arden. Tôi có một chiếc xe đạp vì họ đặt trong làn đường dành cho xe đạp này. Tôi biết một số bạn bè và đồng nghiệp cũng làm như vậy”.

  Nghiên cứu cũng kiểm tra dữ liệu số lượng giao thông trước và sau khi lắp đặt làn đường dành cho xe đạp, cho thấy sự gia tăng đáng kể số lượng người đi xe đạp bất chấp biến động theo mùa. Được điều chỉnh theo các biến thể theo mùa, tác động của dự án đối với lượng người đi xe đạp gần gấp bốn lần, làm nổi bật tác động lâu dài của cơ sở hạ tầng an toàn đối với hành vi đi xe đạp.

  Ngoài việc thúc đẩy đi xe đạp, nghiên cứu cho thấy giảm lái xe, như được phản ánh trong việc tăng chia sẻ chế độ xe đạp / xe hơi. Dữ liệu cho thấy các khoản đầu tư chiến lược vào cơ sở hạ tầng đi xe đạp có thể khuyến khích các cá nhân chọn phương tiện giao thông chủ động thay vì lái xe, góp phần vào các mục tiêu rộng lớn hơn của thành phố là giảm tắc nghẽn giao thông và thúc đẩy di chuyển bền vững.

  Nhìn về phía trước, BCU khuyến khích các thành viên cộng đồng xác định các đường phố cần cải thiện và tích cực tham gia vận động cho cơ sở hạ tầng đi xe đạp an toàn hơn. Thông qua phân tích dựa trên dữ liệu và sự tham gia của cộng đồng, BCU nhằm mục đích thúc đẩy một môi trường thân thiện hơn với xe đạp ở Boston và hơn thế nữa.

  Theo: Bicycle use soars following installation of separated bike lanes, according to new study | Momentum Mag

  0 ( 0 bình chọn )

  NGUYỄN QUANG HƯNG BLOG

  https://nguyenquanghung.net
  Kỹ sư cơ khí, hiện đang làm việc trong nghành chế tạo, cung cấp, lắp đặt thiết bị, hệ thống.

  Ý kiến bạn đọc (0)

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *