Tin Tức
158

Con cá ngựa nhỏ nhất Wakatobi

Cá ngựa lùn Bargibant
Cặp cá ngựa lùn H. bargibanti trong quạt biển Muricella. ảnh chụp bởi Richard Smith
Quảng cáo

Một cái nhìn vào thế giới nhỏ của cá ngựa lùn tại Wakatobi

Mặc dù bạn có thể không đoán nó dựa trên tên hoặc ngoại hình, cá ngựa thực sự là cá. Và cá ngựa lùn là một trong những loài cá nhỏ nhất ở biển. Các mẫu vật lớn nhất có thể nằm trên đỉnh của một niken với chỗ trống, và mẫu nhỏ nhất xuống dưới chiều rộng móng tay của một đứa trẻ. Nhìn chung, đây là một sinh vật thường có chiều cao dưới 2 cm (0,79 in).

Kích thước nhỏ bé và lớp ngụy trang gần như hoàn hảo của chúng đã giấu người lùn khỏi con người cho đến gần đây. Giờ đây, chúng đã trở thành siêu sao của các rạn san hô nhiệt đới Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương, và là chủ đề yêu thích của ngày càng nhiều nhiếp ảnh gia, những người dành nhiều giờ để tìm kiếm những sinh vật nhỏ bé, khó nắm bắt này.

Khám phá tình cờ

Muricella plectana là một loài quạt biển gorgonian ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, thường mọc ở độ sâu từ 20-45 m trên các rạn san hô có cấu hình dốc đến thẳng đứng. Chúng cũng là loài gorgonian chính được biết đến với việc lưu trữ cá ngựa lùn (Hippocampus bargibanti).
Muricella plectana là một loài quạt biển gorgonian ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, thường mọc ở độ sâu từ 20-45 m trên các rạn san hô có cấu hình dốc đến thẳng đứng. Chúng cũng là loài gorgonian chính được biết đến với việc lưu trữ cá ngựa lùn (Hippocampus bargibanti).
Con cá ngựa lùn đầu tiên không được phát hiện cho đến năm 1969 khi một nhà nghiên cứu tinh mắt tên là George Bargibant đang chuẩn bị một chiếc quạt biển Muricella lớn cho Bảo tàng New Caledonia. Anh tình cờ nhận thấy một cặp cá ngựa nhỏ gắn vào một nhánh của quạt. Màu sắc và kết cấu của chúng hoàn toàn phù hợp với ngôi nhà san hô của chúng, khiến chúng trở nên vô hình ngay từ cái nhìn đầu tiên. Năm sau, Hippocampus bargibanti được đặt tên để vinh danh ông.
Được ngụy trang hoàn hảo với ngôi nhà của nó giữa công việc lưới của một người hâm mộ biển Muricella và cá ngựa lùn Bargibant trưởng thành (Hippocampus bargibanti) có thể rất đáng xem khi những kẻ nhỏ bé này đạt kích thước tối đa 2,6 cm. ảnh chụp bởi Walt Stearns
Được ngụy trang hoàn hảo với ngôi nhà của nó trong số các công việc lưới của một người hâm mộ biển Muricella, cá ngựa lùn Bargibant trưởng thành (Hippocampus bargibanti) có thể rất khó nhìn thấy vì những kẻ nhỏ bé này đạt kích thước tối đa 2,6 cm. ảnh chụp bởi Walt Stearns
Sau khám phá ban đầu này, cá ngựa lùn vẫn tương đối ít được biết đến trong hai mươi năm tiếp theo. Nhưng khi ngày càng có nhiều thợ lặn bắt đầu tìm đường vào vùng biển nhiệt đới phía tây Thái Bình Dương qua Indonesia, Philippines và Malaysia vào đầu những năm 1990, một loạt các khám phá mới đã được thực hiện.

Năm 1997, một loài lùn thứ hai được phát hiện trên một con tàu đắm trong Thế chiến II có tên Mawali ở eo biển Lembeh, Indonesia. Nằm trên một chiếc quạt biển nhỏ màu cam ở đuôi tàu đắm, loài lùn này trông khác với H. bargibanti và có màu cam nhiều hơn so với những gì có liên quan đến loài đó. Trong số các đặc điểm thể chất của con cá ngựa lùn này là nó nhỏ hơn và mỏng hơn, với mõm dài hơn một chút so với bargibanti. Denise Tackett, nhiếp ảnh gia đầu tiên tìm thấy nó, đã trình bày một số hình ảnh cho các chuyên gia cá ngựa. Lúc đầu, họ nói rằng nó có thể chỉ là một biến thể màu khác của H. bargibanti, cho đến khi phân tích DNA xác nhận người lùn màu cam thực sự là một loài mới.

Khác với người anh em họ Bargibanti của họ, người lùn của Denise sống ở nhiều loại gorgonian và san hô mềm. Như vậy, các mẫu màu sắc của chúng cũng đa dạng, từ cam và vàng đến thậm chí cả đỏ và hồng. ảnh chụp bởi Richard Smith
Khác với người anh em họ Bargibanti của họ, người lùn của Denise sống ở nhiều loại gorgonian và san hô mềm. Như vậy, các mẫu màu sắc của chúng cũng rất đa dạng, từ cam và vàng đến thậm chí cả đỏ và hồng. ảnh chụp bởi Richard Smith

Năm 1999, Tiến sĩ Sara Lourie và Tiến sĩ Jack Randall là tác giả của một bài báo khoa học đặt tên cho loài cá ngựa là Hippocampus denise để vinh danh người đầu tiên phát hiện ra nó. Đến năm 2003, thế giới đã có con cá ngựa lùn thứ hai, thường được gọi là người lùn Denise, ‘Cá ngựa nhỏ nhất’.

Vào ngày thứ hai của chuyến thăm thứ hai của họ đến Wakatobi vào năm 2003, Denise Tackett và chồng Larry đã lặn xuống rạn san hô Wakatobi House và tìm thấy một cặp người lùn Denise giao phối. Trong những ngày sau đó, họ đã quay được đoạn video của cặp đôi và cuối cùng là con đực đang mang thai (vâng, nam) sinh ra 13 con lùn con từ túi dạ dày của nó. Larry mô tả trải nghiệm này là “không nghi ngờ gì nữa, khoảnh khắc tuyệt vời nhất trong 6500+ lần lặn của tôi, và vẫn còn cho đến ngày nay.”

Bạn có thể xem video tại đây > https://youtu.be/VtyZ0jfurxg
Thông qua những nỗ lực và sự siêng năng của các thợ lặn tìm kiếm các rạn san hô cho những sinh vật nhỏ bé này, một loạt các loài mới bắt đầu xuất hiện. Từ năm 2003 đến năm 2008, các loài sau đây đã được xác định và đặt tên: Cá ngựa lùn Coleman (Hippocampus colemani); Cá ngựa lùn Pontoh (Hippocampus pontohi); Cá ngựa lùn Severn (Hippocampus severnsi); Cá ngựa lùn Satomi (Hippocampus satomiae); Cá ngựa lùn san hô mềm Walea (Hippocampus waleananus). Chứng minh những khám phá mới vẫn đang được thực hiện, vào tháng 4 năm 2018, một con cá ngựa lùn Nhật Bản (Hippocampus japapigu) đã được xác định, tiếp theo là cá ngựa lùn Sodwana (Hippocampus nalu) vào năm 2020. Vì vậy, cơ hội cho các thợ lặn trung bình thực hiện một khám phá khoa học độc đáo vẫn rất có thể.
Chúng trông không giống cá
Cặp cá ngựa lùn Pontoh (Hippocampus pontohi) đậu trên một mảnh tảo Halimeda.
Cặp cá ngựa lùn Pontoh (Hippocampus pontohi) đậu trên một mảnh tảo Halimeda trên khu vực nông của rạn san hô Wakatobi House. ảnh chụp bởi Marco Fierli

Ở đâu đó trong quá trình tiến hóa, cá ngựa đã mất nhiều đặc điểm xác định chúng là cá. Vây của chúng rất nhỏ, đuôi của chúng trở nên giống khỉ hơn là tanh, và miệng của chúng đã biến thành mõm nhăn nhó. Như thường lệ trong tự nhiên, những thích ứng này phục vụ các mục đích cụ thể.

Giống như một con khỉ bám vào cành cây, cá ngựa lùn sử dụng đuôi tương đối lớn và cơ bắp của chúng để bám vào một vật thể đứng yên như cành san hô và để dòng chảy mang bữa ăn theo cách của chúng. Đó là công việc ít hơn rất nhiều so với bơi lội. Những cái đuôi lớn cũng là một tài sản khi một người lùn bị đe dọa. Ở dấu hiệu đầu tiên của mối đe dọa, chúng có thể uốn cong cơ đuôi trong một hành động giật lại nhét đầu gần cơ thể và tránh xa nguy hiểm.

Mõm lớn của người lùn cũng là một sự thích nghi tiết kiệm lao động. Cá ngựa hút thức ăn của chúng, và mõm thon dài của chúng giúp chúng có thêm đòn bẩy khi bắt con mồi. Họ đợi cho đến khi một miếng thịt đầy hứa hẹn nằm trong phạm vi, sau đó đưa ra một cái búng đầu nhanh chóng xoay mõm ra trong một vòm nhanh kết hợp với việc hít vào giống như máy hút bụi. Quá trình kiếm ăn này đòi hỏi ít nỗ lực hơn nhiều so với lao vào hoặc theo đuổi, và đó là một giải pháp lý tưởng để theo đuổi các loại con mồi cực nhỏ mà người lùn thích.

Nhìn thấy con ngựa nhỏ nhất của biển

Xác định vị trí của một người lùn thường được coi là một điều trị hiếm – trừ khi bạn đang lặn trong vùng biển Wakatobi. “Wakatobi là một trong những nơi tốt nhất trên thế giới để quan sát cá ngựa lùn”, Tiến sĩ Richard Smith nói. Trong khi theo đuổi nghiên cứu tiến sĩ về cá ngựa lùn, Smith đã dành hàng trăm giờ trên địa điểm lặn Wakatobi được gọi là House Reef. “Địa điểm này là đặc biệt cho cả số lượng các loài cá ngựa và sự phong phú của chúng,” ông nói.

Những giờ dài quan sát người lùn trên House Reef đã được đền đáp, và Smith trở thành người đầu tiên hoàn thành bằng tiến sĩ về sinh học của cá ngựa lùn. Anh ấy đã chia sẻ một số phát hiện và hình ảnh của mình trên trang web của mình www.OceanRealmImages.com.

Cho đến ngày nay, Rạn san hô House Reef của Wakatobi và nhiều rạn san hô xung quanh vẫn là địa điểm yêu thích để săn lùng người lùn và hướng dẫn viên lặn của khu nghỉ mát biết nơi để tìm kiếm những kho báu nhỏ bé này.

Quạt biển Muricella thường có hai màu: đỏ và vàng. Tìm một con cá ngựa lùn Bargibanti màu vàng phù hợp. ảnh chụp bởi Walt Stearns
Quạt biển Muricella thường có hai màu: đỏ và vàng. Tìm một con cá ngựa lùn Bargibanti màu vàng phù hợp. ảnh chụp bởi Walt Stearns
Nơi duy nhất bạn sẽ tìm thấy cá ngựa Bargibant là trên một chiếc quạt biển Muricella mọc dọc theo sườn ngoài của rạn san hô. Loài này dành toàn bộ cuộc đời của nó cho một chiếc quạt duy nhất. Khi một con non ổn định vào nhà của nó, nó phát triển một màu sắc và hình dạng hoàn toàn phù hợp với các nhánh của vật chủ, với màu sắc có thể từ hồng, vàng và hoa oải hương đến nâu. Với chiều dài khoảng 2,5 cm, Bargibant thực sự là đối thủ nặng ký của thế giới cá ngựa lùn.
Cá ngựa lùn như cặp H. denise này được cho là một vợ một chồng và giao phối suốt đời. Mặc dù điều này có thể liên quan đến hiệu quả, nhưng bạn không thể bỏ qua thực tế là toàn bộ cuộc sống của họ sẽ dành cho một người hâm mộ biển duy nhất đặt ra các lựa chọn hạn chế trong bộ phận vợ chồng. ảnh chụp bởi Walt Stearns
Cá ngựa lùn như cặp H. denise này được cho là một vợ một chồng và giao phối suốt đời. Mặc dù điều này có thể liên quan đến hiệu quả, nhưng bạn không thể bỏ qua thực tế là toàn bộ cuộc sống của họ sẽ dành cho một chiếc quạt biển duy nhất, đặt ra các lựa chọn hạn chế trong bộ phận vợ chồng. ảnh chụp bởi Walt Stearns

Người lùn Denise cũng thích quạt biển nhưng có thể được tìm thấy trên khoảng mười giống san hô mềm khác nhau. Do sự lựa chọn môi trường sống đa dạng hơn, những người lùn của Denise cho thấy nhiều mẫu màu sắc khác nhau hơn so với người anh em họ Bargibant của chúng.

Những đầu san hô nông và thảm cỏ biển ngay ngoài bãi biển tại Wakatobi Resort được coi là một trong những nơi tốt nhất trên thế giới để xem người lùn của Pontoh.” ~ Richard Smith

Cá ngựa lùn Pontoh (Hippocampus pontohi). ảnh chụp bởi Walt Stearns
Cá ngựa lùn Pontoh (Hippocampus pontohi) tại địa điểm lặn Roma của Wakatobi. ảnh chụp bởi Walt Stearns

Không giống như những người anh em họ sống ở gorgonian, cá ngựa lùn của Pontoh thích các khu vực nông hơn của rạn san hô. Lần đầu tiên được phát hiện vào năm 2008 bởi hướng dẫn viên lặn Indonesia Do đó Pontoh, loài này thường được tìm thấy tìm kiếm thức ăn trong thảm cỏ biển. Sở thích này đã mang lại cho nó biệt danh là “người lùn cỏ dại”. Khu vực đầu san hô nông và thảm cỏ biển ngay ngoài bãi biển tại Wakatobi Resort được coi là một trong những nơi tốt nhất trên thế giới để xem người lùn của Pontoh.

Cá ngựa lùn Coleman (Hippocampus colemani). ảnh chụp bởi Richard Smith
Cá ngựa lùn Coleman (Hippocampus colemani) chụp tại Wakatobi. ảnh chụp bởi Richard Smith

Gần giống về ngoại hình cũng như kích thước với cá ngựa lùn Pontoh (Hippocampus pontohi), cá ngựa lùn Coleman (Hippocampus colemani) lần đầu tiên được phát hiện ngoài khơi đảo Lord Howe, Úc bởi nhà tự nhiên học dưới nước nổi tiếng Neville Coleman. Kể từ khi được phát hiện lần đầu tiên vào năm 2008, Coleman đã được báo cáo từ Vịnh Milne và Quần đảo Ryukyu ở Papua New Guinea đến Nam Sulawesi, Indonesia. Giống như Pontoh, Coleman thích Halimeda và thảm cỏ biển ở độ sâu khoảng 5 mét.

Người Pygmy được cho là một vợ một chồng và giao phối suốt đời. Một lần nữa, điều này có thể liên quan đến hiệu quả, vì phải mất rất nhiều năng lượng để săn lùng một đối tác mới mỗi khi sự thôi thúc phát sinh. Ngoài ra, các loài như Bargibant dành cả cuộc đời cho một chiếc quạt biển duy nhất có những lựa chọn hạn chế trong bộ phận vợ chồng, vì vậy giữ lòng trung thành có lẽ là một ý tưởng hay.

Đảo ngược vai trò

Cá hồng y đực và cá hàm đảm nhận thêm nhiệm vụ của cha mẹ bằng cách ấp trứng đã thụ tinh trong miệng. Nhưng điều đó không là gì so với những người cha cá ngựa, người thực sự thực hiện vai trò đầy đủ của người mẹ bằng cách mang trứng trong một cái túi nằm ở mặt dưới của mình.

Một cặp H. denise - Cá ngựa lùn Denise trong quá trình giao phối. ảnh chụp bởi Richard Smith
Một cặp H. denise – Cá ngựa lùn Denise trong quá trình giao phối được chụp tại bức tường rạn san hô Nhà Wakatobi. ảnh chụp bởi Richard Smith

Quá trình này bắt đầu khi con cái nhét trứng vào túi ấp của con đực, sau đó nó thụ tinh, nuôi dưỡng bằng chất dinh dưỡng và oxy trong khoảng thời gian khoảng hai tuần; Sau đó, anh ta sinh ra những đứa trẻ nhỏ có chiều dài rất nhỏ 2 mm.

Một lý thuyết giải thích chiến lược mang thai của nam giới là nó cho phép tăng tốc chu kỳ giao phối. Bằng cách chuyển giao nhiệm vụ nuôi dưỡng cho người cha, một con cá ngựa lùn cái có thể dành nhiều năng lượng hơn để bắt đầu đợt trứng tiếp theo. Kết quả là, một số loài có thể hoàn thành chu kỳ sinh sản cứ sau vài tuần.

Cá ngựa lùn chỉ là một trong hàng ngàn loài sinh vật biển độc đáo được tìm thấy trên các rạn san hô của Wakatobi. Nhờ nhiều thập kỷ bảo vệ, những môi trường sống nguyên sơ này tiếp tục cung cấp cho thợ lặn những khả năng khám phá gần như vô tận. Đó là một lý do nữa tại sao chúng tôi gọi chuyến thăm Wakatobi là “Một trải nghiệm không giống ai“.

Tìm hiểu thêm về nghiên cứu của Richard Smith tại Wakatobi.

Blog về Meadows of the Sea tại đây.

Lần tới khi bạn đến thăm Wakatobi, hãy nhớ hỏi hướng dẫn viên về cá ngựa lùn và nơi bạn có thể nhìn thấy một con. Mang theo kính lúp dưới nước để có tầm nhìn tốt hơn.

Theo: Wakatobi’s Littlest Seahorse (scubadivermag.com)

0 ( 0 bình chọn )

NGUYỄN QUANG HƯNG BLOG

https://nguyenquanghung.net
Kỹ sư cơ khí, bảo dưỡng, sửa chữa, tư vấn, thiết kế, chế tạo, cung cấp, lắp đặt thiết bị, hệ thống.

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *