Tin Tức

Những câu chuyện mà người lãnh đạo kể cần phải phù hợp!

153

Những câu chuyện mà người lãnh đạo kể cần phải phù hợp!

Khám phá cách làm cho câu chuyện của bạn phù hợp với khán giả.

“Để mang lại sự phù hợp cho mọi người, bạn phải có khả năng nói ngôn ngữ của họ một cách hiệu quả”

Santosh là Chủ tịch của một tổ chức CNTT muốn trang bị cho đội ngũ lãnh đạo chủ chốt khả năng kể chuyện và kể những câu chuyện phù hợp. Bản thân là một người kể chuyện bẩm sinh, anh ấy tin vào sức mạnh của việc kể chuyện.

Các tiêu chí mà anh ấy đưa ra khi lựa chọn người điều phối là:

– lẽ ra họ nên tạo ra những mô hình kể chuyện của riêng mình để người học có thể sử dụng

– họ cần phải đồng ý để anh ta tham gia vào quá trình thiết kế học tập.

Tôi đã hướng dẫn anh ấy xem các khung câu chuyện mà tôi đã tạo và rất vui khi có một người lãnh đạo dày dặn kinh nghiệm như anh ấy, giúp tôi trong việc thiết kế bài học.

Trong quá trình lập kế hoạch, chúng tôi đã trao đổi những câu chuyện có thật và anh ấy đã chia sẻ một câu chuyện mà anh ấy rất thích.

“Một nhà lãnh đạo đang làm việc cho Microsoft đang tự hỏi làm thế nào để khiến nhóm của mình tin tưởng và mua vào một doanh nghiệp nhỏ có tên là Đám mây. Trong khi đang thử các chiến lược khác nhau, anh nhớ đến cuốn sách anh đã đọc ở trường kinh doanh – “Những chàng trai trẻ và ngọn lửa”.

Vào ngày 5 tháng 8 năm 1949, 15 lính cứu hỏa thuộc sư đoàn dù của Sở Lâm nghiệp Hoa Kỳ được gọi là The Smoke Jumpers, đã nhảy dù xuống vùng cháy cùng với thủ lĩnh Dodge của họ nhưng ngọn lửa nhanh chóng vượt khỏi tầm kiểm soát. Khi Dodge bảo họ đốt một đống lửa nhỏ để thoát khỏi đám cháy lớn, họ không chịu tin và chỉ có anh và 2 người khác sống sót sau vụ cháy. Sở dĩ họ chết và tại sao anh thất bại là vì anh chưa xây dựng được bối cảnh chung và sự tin cậy để họ có thể tin tưởng và đi theo anh.

Satya Nadella vì đó là tên của người lãnh đạo, đã quyết định không mắc phải sai lầm tương tự. Anh ấy tự coi mình là người lính cứu hỏa chính và anh ấy đã thuyết phục nhóm của mình bằng cách sử dụng câu chuyện này và nhiều câu chuyện khác để điều chỉnh chiến lược phản trực giác tại Microsoft – chuyển sang kinh doanh trên nền tảng đám mây. Ngày nay, tất cả chúng ta đều biết tầm nhìn xa, khả năng lãnh đạo và sứ mệnh thu hút mọi người cùng làm việc của ông đã xây dựng Microsoft thành một siêu cường về đám mây như thế nào.”

Sử dụng câu chuyện này và những câu chuyện khác làm ví dụ, chúng tôi đã tạo ra một vài khuôn khổ. Đây là một trong số đó. Nó được gọi là 𝗦𝘁𝗼𝗿𝘆 𝗗𝗜𝗘𝗧𝗦!

Để câu chuyện phù hợp với khán giả, chúng ta cần thêm các yếu tố sau:

D – #\Data – nó cần được làm nổi bật với các chi tiết cần thiết

I – Interests – nó phải đề cập đến sở thích, niềm tin, mong muốn, hy vọng, nỗi đau, v.v. của khán giả

E – Experience – nó sẽ dệt nên một câu chuyện khiến họ kết nối với trải nghiệm cá nhân của mình về mặt cảm xúc và trí tuệ

T – Trends – nó có thể liên quan đến các xu hướng và diễn biến của thời gian và địa điểm đó để dễ dàng nhận biết

S – Situation – nó phải liên quan đến tình huống, vấn đề, vấn đề hoặc cơ hội mà họ đang trải qua

Bạn muốn làm cho câu chuyện của mình #có liên quan đến khán giả? – Sử dụng Câu chuyện DIET

0 ( 0 bình chọn )

NGUYỄN QUANG HƯNG BLOG

https://nguyenquanghung.net
Kỹ sư cơ khí, hiện đang làm việc trong nghành chế tạo, cung cấp, lắp đặt thiết bị, hệ thống.

Ý kiến bạn đọc (1)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *