Tin Tức

5 tin đồn hấp dẫn về máy bay phản lực SR-72 ‘Darkstar’

104

5 tin đồn hấp dẫn về máy bay phản lực SR-72 ‘Darkstar’

Darkstar trong Top Gun: Maverick

Paramount Pictures
PATRICK PHILLIPS / THÁNG TƯ 30, 2024 1: 15 PM EST
Rất ít máy bay trong lịch sử hàng không được thần thoại hóa như SR-72 huyền thoại của Lockheed Martin. Được mệnh danh là Darkstar bởi một số người đam mê máy bay, chiếc máy bay do thám siêu thanh được phát triển từ lâu đã được cho là một phần của phòng thí nghiệm Skunk Works của nhà sản xuất máy bay huyền thoại kể từ năm 2007 – cùng phòng thí nghiệm chịu trách nhiệm cho một số máy bay phản lực mang tính biểu tượng nhất mọi thời đại của Lockheed Martin.

Vì vậy, nhiều năm sau, nghề thủ công vẫn bí mật hơn bao giờ hết. SR-72 bí mật đến mức một số câu hỏi được đặt ra là liệu nó có tồn tại hay không, và có vẻ như Lockheed sẽ không sớm đưa ra thông tin mới về máy bay này. Đối với những gì chúng ta biết về Darkstar, chiếc máy bay được hình thành để thay thế SR-71 Blackbird tầm cao của Lockheed, vẫn là máy bay phản lực quân sự nhanh nhất trong lịch sử mặc dù đã nghỉ hưu.

Tất nhiên, hầu như bất cứ điều gì khác bạn đã nghe về Darkstar về cơ bản là phỏng đoán chưa được xác nhận, và không thiếu các giả thuyết hoang dã xung quanh chiếc máy bay trong những năm qua. Dưới đây là năm trong số những tin đồn hấp dẫn hơn mà chúng ta đã đọc về cái gọi là máy bay phản lực Darkstar của Lockheed.

Darkstar có lẽ không phải là tên của SR-72

Darkstar trong nhà chứa máy bay từ Top Gun: Maverick

Paramount Pictures
Với việc SR-72 của Lockheed đã được phát triển trong bao lâu, sự tò mò xung quanh con tàu đã tăng lên và suy yếu đáng kể. Sự quan tâm đến nghề thủ công đã được hồi sinh và sau đó là một số vào năm 2022 nhờ sự hiện diện của máy bay phản lực trong bộ phim bom tấn “Top Gun: Maverick”. Darkstar là chiếc máy bay phản lực đầu tiên chúng ta thấy Pete “Maverick” Mitchell của Tom Cruise bay trong hành động ngoạn mục, và cảnh được đề cập cho thấy anh ta đẩy phi thuyền thử nghiệm vượt qua Mach 10 trước khi hỗn loạn xảy ra.

Các cảnh thử nghiệm của Darkstar được xếp hạng trong số những cảnh ly kỳ nhất trong toàn bộ bộ phim. Nếu bạn đã xem Top Gun: Maverick, bạn sẽ biết điều đó nói lên rất nhiều điều, vì một số cảnh hành động đã vượt qua ranh giới của những gì có thể xảy ra trên máy bay. Xem xét phản ứng nhiệt tình mà chuyến bay của Darkstar khuyến khích người xem, thật dễ hiểu tại sao nó lại là chủ đề bàn tán của thị trấn sau khi “Maverick” được phát hành. Thật không may, hoàn hảo như tên Darkstar cho một chiếc máy bay như vậy, đó không phải là những gì Lockheed Martin gọi SR-72.

Khi viết bài này, chúng tôi không thể tìm thấy bất kỳ thông tin nào liên quan đến biệt danh chính thức cho máy bay phản lực, với xác nhận gần nhất là báo cáo Tuần lễ Hàng không 2013 đề cập đến nó là “Con trai của Blackbird”. Với con cháu được báo cáo của nghề thủ công, cái tên đó có vẻ khá phù hợp.

Darkstar được thấy trong Top Gun: Maverick không phải là máy bay thực sự

Darkstar bay lên không trung

Paramount Pictures
Về chủ đề ra mắt màn ảnh rộng của SR-72, bạn nên biết rằng không chỉ Darkstar không được gọi như vậy trong thực tế, mà chiếc máy bay được nhìn thấy trong phim cũng là một tác phẩm hư cấu được thiết kế cho quá trình sản xuất “Top Gun: Maverick”. Trong trường hợp đó, một vài mô hình khái niệm vẫn gần như chúng ta đã thấy SR-72 thực sự trông như thế nào.

Tuy nhiên, người hâm mộ của bộ phim có thể yên tâm khi biết chiếc máy bay phản lực thử nghiệm mà họ thấy trong “Top Gun: Maverick” được hình thành bởi một số bộ óc hàng đầu của ngành hàng không. Trên thực tế, nó được thiết kế bởi cùng một bộ óc làm việc trên SR-72, vì quá trình sản xuất bộ phim đã hợp tác trực tiếp với Lockheed Martin để tạo ra một phiên bản của Darkstar vừa ấn tượng vừa đáng tin cậy.

Để giúp đưa tầm nhìn đó vào cuộc sống, nhà sản xuất đã xây dựng một mô hình kích thước đầy đủ của máy bay phản lực như được thấy trong nhà chứa máy bay trong những khoảnh khắc mở đầu của bộ phim. Thay vì một chiếc máy bay phản lực có thể bay được, họ cũng sử dụng một chiếc máy bay khác để chụp Darkstar đang bay. Đó là sự kỳ diệu của Hollywood.

SR-72 của Lockheed có thể sẽ là siêu thanh và cần nhiên liệu đặc biệt để bay

Động cơ Darkstar sọc

Paramount Pictures
Ngay cả khi chúng ta không chắc chắn về biệt danh của SR-72, nó sẽ trông như thế nào hoặc liệu nó có đạt tốc độ gần Mach 10 hay không, vẫn có những giả định chúng ta có thể đưa ra về chiếc máy bay siêu im lặng. Một trong những giả định đó là loại động cơ và nhiên liệu mà SR-72 sẽ sử dụng để bay, và có tin đồn rằng máy bay phản lực sẽ tự hào về một số công nghệ thế hệ tiếp theo nghiêm túc khi bay lên bầu trời.

Mặc dù chúng ta không biết nhóm Skunk Works đang gợi lên điều gì cho động cơ của SR-72, nhưng máy bay phản lực được đồn đại là được trang bị Động cơ siêu thanh chu trình hỗn hợp dựa trên tuabin, một thiết kế thở không khí sử dụng động cơ phản lực cánh quạt song song với ramjet đốt siêu thanh sẽ giúp SR-72 đẩy Mach 5, và vâng, thậm chí có khả năng là Mach 10. Theo một cuộc phỏng vấn năm 2013 với giám đốc danh mục đầu tư của Skunk Works, Bradley Leland, các động cơ cũng có thể sẽ sử dụng cùng một loại nhiên liệu JP-7 kỳ lạ cung cấp năng lượng cho người tiền nhiệm của máy bay, SR-71 Blackbird nổi tiếng.

Tất nhiên, Blackbird từ lâu đã được biết đến là chiếc máy bay nhanh nhất hành tinh. Giả sử SR-72 được trang bị động cơ siêu thanh tiên tiến đó, nhiên liệu JP-7 sẽ dễ dàng làm cho chúng nhanh hơn. Tuy nhiên, một thập kỷ đã trôi qua kể từ khi Leland đưa ra những tuyên bố đó, và không có khả năng nhóm Skunk Works có thể đã nung nấu một góc độ khác trong những năm tiếp theo.

Darkstar có thể sử dụng các vật liệu cực kỳ tiên tiến trong xây dựng của nó

Bản thiết kế Darkstar từ Top Gun: Maverick

Paramount Pictures
Nói về những tiến bộ công nghệ, động cơ và nhiên liệu máy bay không phải là những thứ duy nhất mà nhóm phát triển Lockheed Martin có thể tạo ra cho SR-72. Theo một số báo cáo, nhóm nghiên cứu hy vọng thiết kế của họ sẽ giúp SR-72 tăng gấp đôi kỷ lục tốc độ hiện đang được nắm giữ bởi SR-71 Blackbird, và nếu “Top Gun: Maverick” không dạy chúng ta điều gì khác, thì việc tiếp cận tốc độ đáng kinh ngạc như Mach 6 hoặc cao hơn có thể gây thiệt hại nguy hiểm cho cả máy bay và phi công.

Đảm bảo rằng máy bay và phi công sống sót trước áp lực của tốc độ như vậy là một trong nhiều thách thức mà nhóm thiết kế phải đối mặt, với Bradley Leland lưu ý, “Nếu bạn bắt đầu bay trên Mach 6, bạn buộc phải đi vào một số vật liệu khá kỳ lạ để tồn tại ở nhiệt độ đó.” Ông tiếp tục tuyên bố việc xây dựng đột phá của SR-71 sẽ thông báo cho các vật liệu được sử dụng trong SR-72, nói rằng cấu trúc ấm của Blackbird cung cấp một kế hoạch chi tiết để quản lý ứng suất nhiệt như vậy.

Vì Blackbird đang cung cấp một khuôn mẫu cho SR-72, nên đáng để tự hỏi liệu máy bay phản lực có sử dụng một số vật liệu tổng hợp sợi carbon và công nghệ tàng hình tiên phong cho máy bay phản lực mang tính bước ngoặt đó và gần đây được sử dụng trong F-35 của Lockheed hay không. Chắc chắn, cách tiếp cận như vậy sẽ chỉ làm tăng thêm ngân sách khổng lồ của SR-72 và câu hỏi đặt ra là liệu công nghệ tàng hình truyền thống có thể tồn tại với tốc độ và nhiệt do SR-72 tạo ra hay không, nhưng để máy bay thực hiện vai trò giám sát mà Lockheed mong muốn, các tính năng như vậy có thể có ý nghĩa.

SR-72 có thể có một hệ thống vũ khí mang tính cách mạng

Tên lửa siêu thanh đang bay

Quỹ Carnegie / YouTube
Với việc SR-72 có khả năng bay lên bầu trời với sự trợ giúp của động cơ siêu thanh, có tin đồn rằng máy bay phản lực cũng có thể làm như vậy với một kho vũ khí siêu thanh. Ngay cả khi SR-72 đang được phát triển chủ yếu như một máy bay giám sát, theo báo cáo của USNI News, SR-72 có thể đã được coi là vai trò thứ yếu như một máy bay phản lực tấn công và với những tiến bộ trong công nghệ vũ khí siêu thanh, những loại đạn như vậy dường như là một sự phù hợp lý tưởng.

Nếu bạn không quen thuộc với những vũ khí như vậy, tên lửa siêu thanh được báo cáo là di chuyển khoảng năm lần tốc độ âm thanh hoặc khoảng 4.000 dặm / giờ. Theo một video gần đây của Carnegie Endowment phá vỡ công nghệ vũ khí siêu thanh, tốc độ như vậy sẽ cho phép một tên lửa di chuyển từ New York đến Bắc Kinh (gần 7.000 dặm) chỉ trong 1 giờ 40 phút. Theo bình luận năm 2013 của Bradley Leland, nếu những vũ khí như vậy là một phần trong kho vũ khí của SR-72, máy bay phản lực có thể sẽ có thể tấn công bất kỳ mục tiêu nào trên Trái đất trong vòng chưa đầy một giờ.

Vẫn còn phải xem liệu vũ khí siêu thanh như vậy có phải là hiện thực hay không, mặc dù giám đốc điều hành Lockheed-Martin Rob Weiss đã được trích dẫn trong một cuộc phỏng vấn năm 2023 nói rằng công nghệ như vậy gần như đã sẵn sàng để sử dụng. Ông xác nhận thêm rằng Lockheed đang làm việc cùng với DARPA “để đưa khả năng đó vào tay các chiến binh của chúng tôi càng sớm càng tốt”. Câu hỏi duy nhất là liệu nó có sẵn sàng khi SR-72 cất cánh hay không.

Chúng ta vẫn còn cách xa để nhìn thấy SR-72 bay

Động cơ Darkstar từ Top Gun: Maverick

Paramount Pictures
Những người theo dõi quá trình phát triển SR-72 của Lockheed Martin đã chờ đợi gần hai thập kỷ để có được cái nhìn đầu tiên về chiếc máy bay không phải là một chế tạo hoàn toàn của Hollywood. Như hiện tại, chúng ta không biết khi nào hoặc thậm chí liệu Lockheed có để SR-72 đi siêu thanh trong tầm nhìn đầy đủ của quần chúng yêu thích hàng không hay không.

Bỏ sự không chắc chắn sang một bên, chúng tôi có khung thời gian dự kiến cho chuyến bay chính thức đầu tiên của SR-72. Đó là bởi vì Lockheed lưu ý năm 2030 là một sự ra mắt tiềm năng cho máy bay phản lực do thám tầm cao mới nhất của họ. Nếu ngày đó được giữ nguyên, 23 năm sẽ trôi qua kể từ khi những tin đồn bắt đầu xoay quanh sự phát triển của SR-72. Nhưng với tấm màn bí mật xung quanh sự phát triển nói trên, người ta phải tự hỏi liệu ngay cả bản phát hành năm 2030 cũng không phải là một chút tham vọng.

Điều đó thậm chí còn đúng hơn khi Lockheed cũng trêu chọc năm 2023 như một mục tiêu để ra mắt một bản demo hoạt động trong cuộc phỏng vấn năm 2013 đó, và một năm trôi qua mà không có một cuộc biểu tình như vậy xảy ra. Trong hoàn cảnh đó, chúng ta có thể phải chờ đợi rất lâu để thấy SR-72 hoạt động. Nếu phiên bản hư cấu được thấy trong “Top Gun: Maverick” là bất kỳ dấu hiệu nào, nó chắc chắn sẽ đáng để chờ đợi.

Read More: https://www.slashgear.com/1570108/fascinating-rumors-about-the-sr-72-darkstar-jet/

5 ( 1 bình chọn )

NGUYỄN QUANG HƯNG BLOG

https://nguyenquanghung.net
Kỹ sư cơ khí, hiện đang làm việc trong nghành chế tạo, cung cấp, lắp đặt thiết bị, hệ thống.

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *