Kỹ thuật

Ăn mòn ảnh hưởng vi sinh (MIC) của thép không gỉ song công 2205:

26

Ăn mòn ảnh hưởng vi sinh (MIC) của thép không gỉ song công 2205:

Tôi tình cờ xem được một bài nghiên cứu có tựa đề ” Cơ chế ăn mòn vi sinh vật được hỗ trợ bởi ứng suất của thép không gỉ song công 2205 do vi khuẩn khử sunfat gây ra (https://lnkd.in/gePVpzz3). Đây là phiên bản đơn giản của bài viết và những hiểu biết chính từ nó:

➡ Cơ chế MIC hỗ trợ căng thẳng: Nghiên cứu tập trung vào việc vi khuẩn khử sunfat (SRB) ảnh hưởng như thế nào đến sự ăn mòn của thép không gỉ song công 2205 (DSS) trong môi trường nước biển mô phỏng. Ứng suất trong thép làm tăng đáng kể quá trình ăn mòn, dẫn đến ăn mòn cục bộ nghiêm trọng.

➡Ưu tiên ăn mòn: Nghiên cứu phát hiện ra rằng các pha ferit và vùng ứng suất dư cao trong thép song công hoạt động như các vị trí anốt. Những vị trí này được ưu tiên tấn công do vai trò của chúng là các nhà tài trợ điện tử cho quá trình hô hấp SRB. Điều này dẫn đến sự hòa tan có chọn lọc của các pha ferit và các khu vực chịu áp lực cao. ➡Tác dụng điện thế: Cấu trúc song công của 2205 DSS, bao gồm các pha ferit và austenit, tạo ra hiệu ứng điện. Hiệu ứng này làm trầm trọng thêm sự ăn mòn, đặc biệt là ở các vùng ứng suất cao và các pha ferit. Hiệu ứng điện giữa các pha và vùng ứng suất khác nhau tạo điều kiện thuận lợi cho dòng điện tử di chuyển, tăng cường quá trình MIC.

➡Sự hình thành màng sinh học và sunfua: SRB tạo thành màng sinh học trên bề mặt thép, có thể tương tác trực tiếp với kim loại. Các quá trình trao đổi chất của màng sinh học tạo ra sunfua (ví dụ FeS, NiS và Cr2S3), chúng kết hợp với màng thụ động và khiến nó dễ bị ăn mòn hơn. Sự hiện diện của các sunfua này làm tăng số lượng khuyết tật trong màng thụ động, khiến nó dễ bị thấm hơn bởi các ion mạnh như clorua, khiến màng càng hư hỏng.

➡Sự suy giảm crom: Nghiên cứu cho thấy SRB có thể xúc tác cho quá trình chuyển hóa Cr2O3 trong màng thụ động thành CrO3 hòa tan dẫn đến cạn kiệt crom. Sự suy giảm crom này làm suy yếu màng thụ động và tăng cường tính nhạy cảm với sự ăn mòn cục bộ. Hãy theo dõi cơ chế chi tiết của MIC trong kịch bản này. Mình sẽ giải thích ở bài sau do vấn đề giới hạn từ. Làm cách nào để xử lý MIC trong thép song công và ngăn nó khỏi bị căng quá mức? Chia sẻ trong các ý kiến. 

Nguồn: https://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S0010938X19327842

Image preview

(St.)

0 ( 0 bình chọn )

NGUYỄN QUANG HƯNG BLOG

https://nguyenquanghung.net
Kỹ sư cơ khí, bảo dưỡng, sửa chữa, tư vấn, thiết kế, chế tạo, cung cấp, lắp đặt thiết bị, hệ thống.

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *