Tin Tức

Bạn đã bao giờ nhìn thấy dung nham màu xanh chưa?

155
Bạn đã bao giờ nhìn thấy dung nham màu xanh chưa?
Núi lửa Kawah Ijen ở Đông Java, Indonesia, trông giống như một khung cảnh ngoài hành tinh trong một bộ phim khoa học viễn tưởng khi nó thắp sáng màn đêm với ánh sáng xanh sống động, siêu thực. Tên địa phương của núi lửa là Api Biru (Lửa xanh).
Vào ban ngày, dung nham chảy tỏa ra màu đỏ tươi và cam giống như bất kỳ #núi lửa nào khác, kèm theo khói trắng bốc lên từ miệng phun đang hoạt động. Màu xanh điện chỉ có thể được nhìn thấy vào ban đêm và nó được tạo ra bởi các khí nóng, cực kỳ giàu lưu huỳnh phát ra từ núi lửa (lên tới 600°C) trộn với oxy trong khí quyển và bốc cháy. Nồng độ lưu huỳnh cao đến mức nó ngưng tụ thành chất lỏng và ngọn lửa màu xanh lam đổ xuống sườn núi lửa, khiến nó trông giống như dung nham có màu xanh lam. Những ngọn lửa ở thế giới khác này cao tới 5 m, vẽ nên những khung cảnh trừu tượng kỳ lạ (ảnh bình luận).
Miệng núi lửa ở Kawah Ijen có đường kính 722 m và sâu 200 m. Nó chứa hồ siêu axit lớn nhất thế giới (pH gần 0). Miệng phun hoạt động ở rìa hồ axit màu ngọc lam này thải ra nguyên tố lưu huỳnh hỗ trợ hoạt động khai thác thủ công. Đây là một nguồn thu nhập quan trọng của người dân địa phương, (một số trẻ em) nhưng họ làm việc ngày đêm trong điều kiện khắc nghiệt (ảnh bình luận) không có khẩu trang hay thiết bị bảo hộ, mặc dù hít phải khói nóng, độc hại này cực kỳ có hại cho phổi của họ .
Khí thoát ra được dẫn qua mạng lưới ống gốm dẫn đến sự ngưng tụ lưu huỳnh. Lưu huỳnh nóng chảy từ từ chảy ra khỏi ống, đầu ống có màu đỏ đậm và đọng lại trên mặt đất, chuyển sang màu vàng sáng khi nguội và đông đặc lại.
Những người thợ mỏ chia lưu huỳnh nóng thành từng khối và chất vào các giỏ nặng từ 75 đến 90 kg. Sau đó, họ kéo nó lên 300 m ở độ dốc từ 45 đến 60 độ so với vành miệng núi lửa, sau đó đi bộ 3 km xuống núi đến trạm cân. Hầu hết các thợ mỏ thực hiện hành trình này hai lần một ngày. Một nhà máy lọc dầu gần đó trả cho thợ mỏ khoảng 2,5 xu mỗi pound lưu huỳnh.
(St.)

0 ( 0 bình chọn )

NGUYỄN QUANG HƯNG BLOG

https://nguyenquanghung.net
Kỹ sư cơ khí, bảo dưỡng, sửa chữa, tư vấn, thiết kế, chế tạo, cung cấp, lắp đặt thiết bị, hệ thống.

Ý kiến bạn đọc (2)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *