Khoa học

BẢNG tuần hoàn – MỘT Chút #HÓA HỌC

39

BẢNG tuần hoàn – MỘT Chút #HÓA HỌC

Bảng tuần hoàn hoàn chỉnh có 118 nguyên tố trên đó, phiên bản do EuChemS (Hiệp hội Hóa học Châu Âu) phát hành là phiên bản chuyển thể hiển thị 90 ‘tạo nên mọi thứ’.

Rõ ràng điều đặc biệt thú vị cần đề cập là 32 thành phần trong số đó được sử dụng trong điện thoại di động. Như thể điện thoại di động là ‘thứ’ quan trọng nhất trong mọi thứ.

Điều tôi thấy thú vị và đáng lo ngại hơn nhiều là ba nguyên tố C (#carbon), N (#nitơ), P (#phốt pho), có các chu trình sinh hóa tự nhiên duy trì #sự sống.

Việc giải phóng một lượng lớn CO2 – cũng như nitơ và phốt pho trong đất và nước – phần lớn đã vượt qua cái gọi là ranh giới hành tinh, gây ra #biến đổi khí hậu, #ô nhiễm, #axit hóa và nhiều rắc rối hơn cho #thiên nhiên và một hành tinh khỏe mạnh.

Đối với tôi, phốt pho là nguyên tố được khai thác đáng lo ngại nhất vì nguồn cung hạn chế và vì hầu hết phốt pho được sử dụng trong #nông nghiệp làm #phân bón đều đến từ đá phốt phát, một nguồn tài nguyên hữu hạn được hình thành qua hàng triệu năm trong lớp vỏ trái đất.

Vì vậy, phốt pho của con người không phải là yếu tố quan trọng với lượng cung cấp có hạn cho #điện thoại thông minh mà là #thực phẩm cho 8 tỷ người.

90% trữ lượng đá phốt phát chỉ tập trung ở 5 quốc gia: Maroc, Trung Quốc, Nam Phi, Jordan và Hoa Kỳ. Hoa Kỳ, quốc gia có trữ lượng đá phốt phát còn lại trong 25 năm, nhập khẩu một lượng đáng kể đá phốt phát từ #Morocco, quốc gia kiểm soát tới 85% trữ lượng đá phốt phát còn lại (xem thêm trong nhận xét).

Phốt pho đang / sẽ là một nguyên tố có tầm quan trọng địa chính trị. Hãy ghi nhớ điều đó….

Nguồn: https://en.m.wikipedia.org/wiki/Biogeochemical_cycle

Image preview

(St.)

0 ( 0 bình chọn )

NGUYỄN QUANG HƯNG BLOG

https://nguyenquanghung.net
Kỹ sư cơ khí, bảo dưỡng, sửa chữa, tư vấn, thiết kế, chế tạo, cung cấp, lắp đặt thiết bị, hệ thống.

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *