Sức khỏe

Bệnh thiếu máu thiếu sắt

36

Bệnh thiếu máu thiếu sắt

Tự chăm sóc

Xin chào các bạn. Mục tiêu của tôi khi viết bài là nâng cao nhận thức về các điều kiện lâu dài và cách thích nghi với cuộc sống với những điều kiện này. Trong bài này và một số bài tiếp theo, tôi sẽ viết về bệnh thiếu máu do thiếu sắt.

🔷️ Phòng ngừa

Hầu hết mọi người đều bị thiếu máu do thiếu sắt do mất máu hoặc thiếu hấp thu từ chế độ ăn uống. Nếu bạn cho rằng mình gặp phải những vấn đề này, hãy hỏi nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn xem bạn có thể làm gì để ngăn ngừa bệnh thiếu máu do thiếu sắt.

🔷️ Ăn uống.

Tôi có thể làm gì để ngăn ngừa bệnh thiếu máu do thiếu sắt?

Ăn một chế độ ăn giàu chất sắt có thể làm giảm nguy cơ phát triển căn bệnh này. Một số nhóm thực phẩm giàu chất sắt được giới thiệu dưới đây:

Các loại đậu: đậu Hà Lan, đậu, đậu phụ và tempeh. Bánh mì và ngũ cốc: bánh mì nguyên hạt, bánh mì trắng giàu dinh dưỡng, bánh mì lúa mạch đen, ngũ cốc nguyên hạt và ngũ cốc với lúa mì

Rau: rau bina, bông cải xanh, đậu xanh, rau lá xanh đậm, khoai tây, bắp cải, cải Brussels và cà chua.

Chất đạm: thịt bò, thịt gà, trứng, gan và cá, kể cả hàu.

Trái cây: quả sung, chà là và nho khô.

Người ăn chay nên làm gì để tăng cường tiêu thụ sắt?

Nếu bạn theo chế độ ăn chay, hãy tìm các loại bánh mì và ngũ cốc tăng cường chất sắt. Có một số lựa chọn không phải thịt để tăng lượng chất sắt, chẳng hạn như đậu, đậu phụ, trái cây sấy khô và rau lá sẫm màu. Bạn có thể muốn bổ sung sắt. Hãy hỏi bác sĩ về nhu cầu bổ sung sắt thích hợp để bạn không dùng quá nhiều chất sắt.

Tôi có thể mong đợi điều gì nếu tôi bị thiếu máu do thiếu sắt?

Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe kê đơn bổ sung sắt và điều chỉnh chế độ ăn uống để điều trị bệnh thiếu máu do thiếu sắt. Tuy nhiên, đôi khi thiếu máu do thiếu sắt (mất máu hoặc thiếu hấp thu sắt) là dấu hiệu của một tình trạng bệnh lý nghiêm trọng và nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tập trung vào việc điều trị tình trạng này.

🔷️ Duy trì

Tùy thuộc vào tình trạng của bạn, bạn nên gặp bác sĩ thường xuyên để bác sĩ có thể theo dõi mức độ sắt và sức khỏe tổng thể của bạn. Bạn có thể gặp bác sĩ ba tháng một lần trong một năm hoặc lâu hơn.

Image preview

(St.)

0 ( 0 bình chọn )

NGUYỄN QUANG HƯNG BLOG

https://nguyenquanghung.net
Kỹ sư cơ khí, hiện đang làm việc trong nghành chế tạo, cung cấp, lắp đặt thiết bị, hệ thống.

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *