Sức khỏe

Bệnh võng mạc tiểu đường là một bệnh lý ceramid!

12

Bệnh võng mạc tiểu đường là một bệnh lý ceramid!

Chứng mù này là do tổn thương các mạch máu dẫn đến xuất huyết và tích tụ lipid. Chúng bắt đầu như những điểm tối trong trường nhìn. Nếu không được điều trị, chúng có thể gây bong võng mạc dẫn đến mù lòa. Hiện tại có hai phương pháp điều trị bệnh võng mạc tiểu đường, nhưng cả hai đều có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và khá xâm lấn. Một phương pháp liên quan đến việc đốt cháy các mạch máu để ngăn xuất huyết; một cách khác liên quan đến việc tiêm trực tiếp vào mắt có thể ngăn chặn sự tiến triển của bệnh. Theo các tác giả, những phương pháp điều trị này tuy có hiệu quả trong việc ngăn ngừa mù lòa nhưng chỉ có thể được sử dụng ở giai đoạn rất muộn của bệnh. Hơn nữa, không phải tất cả bệnh nhân đều đáp ứng với các phương pháp điều trị này.

Các nhà nghiên cứu đang nghiên cứu một phương pháp điều trị mới thú vị có thể giải quyết nguyên nhân gốc rễ của bệnh võng mạc tiểu đường. Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng một loại lipid hay ceramide có hại rất lớn hiện diện trong mắt của bệnh nhân mắc bệnh võng mạc tiểu đường. Đổi lại, họ phát hiện ra rằng các ceramide này, sau khi được kích thích bởi các cytokine gây viêm, sẽ dính lại với nhau thành các vùng lớn gây ra các tín hiệu viêm gây tổn hại đến các tế bào trong mắt. Điều này gây ra sự chết tế bào và sự tiến triển của bệnh võng mạc tiểu đường.

Bằng sự hợp tác, nhóm nghiên cứu sau đó có thể tạo ra một kháng thể chống lại các lipid này để ngăn chặn sự tích tụ ceramide xảy ra và báo hiệu sự tổn thương đối với các tế bào khỏe mạnh ở võng mạc.

Các tác giả đã chỉ ra rằng các kháng thể kháng ceramide trong dịch kính và toàn thân bảo vệ khỏi bệnh võng mạc tiểu đường trong các mô hình tái tưới máu do thiếu máu cục bộ ở loài gặm nhấm và mô hình streptozotocin được tiêu chuẩn hóa.

#Sứ mệnh khoa học #tin tức khoa học nổi bật

https://lnkd.in/g83g_nXb

Image preview

(St.)

0 ( 0 bình chọn )

NGUYỄN QUANG HƯNG BLOG

https://nguyenquanghung.net
Kỹ sư cơ khí, bảo dưỡng, sửa chữa, tư vấn, thiết kế, chế tạo, cung cấp, lắp đặt thiết bị, hệ thống.

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *