Tin Tức

Bí mật của năng lượng sạch: dấu vết rác thải do sự bùng nổ năng lượng mặt trời của Ấn Độ để lại

83

Khi các nhà máy năng lượng mặt trời rộng lớn nhân lên, phế liệu cũng vậy, được thiết lập để đạt 19 triệu tấn vào năm 2050. Nhưng việc xử lý chất thải thường rơi vào các thương nhân không

Dưới ánh mặt trời thiêu đốt, một biển tấm pin mặt trời lấp lánh trong khung cảnh bán khô cằn. Pavagada, cách Bengaluru 100 dặm về phía bắc ở miền nam Ấn Độ, là nhà máy điện mặt trời lớn thứ ba thế giới, với 25 triệu tấm pin trên một khu đất rộng 50 km vuông và công suất 2.050MW năng lượng sạch.

Ấn Độ có 11 công viên năng lượng mặt trời rộng lớn tương tự và có kế hoạch lắp đặt thêm 39 công viên khác trên 12 tiểu bang vào năm 2026, một cam kết cho một tương lai xanh hơn.

Tuy nhiên, sự bùng nổ năng lượng mặt trời này có một nhược điểm: chất thải mà nó tạo ra từ các tấm pin, làm bằng thủy tinh, nhôm, silicon, các nguyên tố đất hiếm; cũng như bộ biến tần điện và hệ thống dây điện.

“Trong khi các nhà sản xuất tuyên bố tuổi thọ hàng thập kỷ, sự xuống cấp của các tấm pin này xảy ra sớm hơn nhiều”, Atif Mirza, giám đốc của Fusion Sprint Recycler, một nhà thầu chất thải trang trại năng lượng mặt trời ở Uttar Pradesh cho biết. Các tấm có thể bị vỡ trong quá trình lắp đặt và vận chuyển hoặc do tiếp xúc với gió mùa và bão.

Tham vọng năng lượng mặt trời của Ấn Độ đi kèm với một lượng chất thải khổng lồ. Với mục tiêu sản lượng 280GW điện mặt trời vào năm 2030, trong đó 70,1GW đã được lắp đặt, một nghiên cứu dự báo sẽ tích lũy hơn 600.000 tấn chất thải năng lượng mặt trời vào thời điểm đó, với dự kiến sẽ tăng gấp 32 lần lên hơn 19 triệu tấn vào năm 2050.

Khoảng hai phần ba chất thải dự kiến có nguồn gốc từ năm bang – Rajasthan, Gujarat, Karnataka, Tamil Nadu và Andhra Pradesh – nơi có tám trong số 10 công viên năng lượng mặt trời lớn nhất Ấn Độ.

Naranaiah Amaranath, tổng giám đốc tại Tập đoàn Phát triển Điện mặt trời Karnataka, giám sát công viên năng lượng mặt trời Pavagada, thừa nhận rằng trong khi có những quy định cơ bản liên quan đến quản lý chất thải, trách nhiệm phần lớn thuộc về các công ty tư nhân sở hữu các nhà máy năng lượng mặt trời.

Nhà máy năng lượng mặt trời ở Pavagada. Với công suất 2.050MW, đây là công suất lớn thứ ba thế giới. Ảnh: Rafiq Maqbool/AP

Tuy nhiên, những thách thức thực tế và kinh tế rất nhiều. Các nhà quản lý công trường ở Pavagada lưu ý rằng việc lựa chọn nhà thầu là tập trung, một công ty quản lý hậu cần cho các nhà máy trên khắp Ấn Độ

“Hầu hết các nhà máy năng lượng mặt trời đều nằm ở vùng sâu vùng xa, vì vậy hậu cần và vận chuyển rất tốn kém, và một khi tháo dỡ, hầu như không có tiền từ từng bộ phận riêng lẻ”, Srinivas Vedula từ EPragathi, một công ty tái chế chất thải điện tử có trụ sở tại Bengaluru cho biết. “Thêm vào đó, kính năng lượng mặt trời không có giá trị.”

Mirza, nhà thầu chính thức cho các nhà máy của Ayana Renewable Power trên khắp các công viên năng lượng mặt trời của Ấn Độ, bao gồm cả ở Pavagada, cho biết ông bán các bộ phận bị tháo dỡ cho các thương nhân nhưng thừa nhận: “Chúng tôi không biết họ làm gì với nó.”

Chồng các tấm pin mặt trời bị hỏng tại một địa điểm của Fusion Sprint Recycler. Ảnh: Atif Mirza

Bởi vì các nhà thầu chất thải điện tử được ủy quyền thường không sẵn sàng xử lý chất thải theo giao thức CPCB, một mạng lưới các nhà khai thác không chính thức – những người tháo dỡ, tổng hợp, vận chuyển và tái chế các tấm pin – đã bước vào để lấp đầy khoảng trống.


TAyyab * và gia đình anh ấy làm việc ở cuối chuỗi quản lý chất thải này. Trong một căn phòng thiếu ánh sáng và thông gió kém ở Bengaluru, chàng trai 20 tuổi và các em của mình dành cả ngày để tháo dỡ các tấm vỡ để lấy kim loại quý giá và các vật liệu khác.

“Tôi tháo khung kim loại, tách kính và phân loại các kim loại khác nhau có thể được bán riêng”, Tayyab nói. Không có thiết bị an toàn trong tầm nhìn để ngăn chặn vết cắt từ thủy tinh và kim loại sắc nhọn.

Tại một địa điểm làm việc bí mật ở Goripalya, ngay bên ngoài Bengaluru, Tayyab khéo léo điều khiển quá trình nguy hiểm bằng tay không và các công cụ thô sơ. Bạn bè và anh chị em của anh ấy tham gia bất cứ nơi nào họ có thể.

Sử dụng một chiếc xe kéo tự động ba bánh nhỏ, Imran, bạn của Tayyab * thực hiện các vòng kho, thu thập khoảng 50 tấm pin mặt trời mỗi tuần.

Hussain * xuất thân từ một gia đình buôn bán chất thải điện tử trong các thiết bị gia dụng, máy tính và tivi, nhưng đã tạo ra một vị trí thích hợp cho mình xử lý chất thải năng lượng mặt trời. Ông điều hành một nhà máy ở ngoại ô Bengaluru, được mô tả trực tuyến là một nhà sản xuất năng lượng mặt trời.

“Có rất ít [người] thực sự làm công việc này,” Hussain nói. “Những nhà tái chế lớn này, những người tuyên bố họ xử lý chất thải điện tử và chất thải năng lượng mặt trời, thường đổ chất thải của họ cho chúng tôi.”

Mặc dù thiếu giấy phép, Hussain thu gom chất thải năng lượng mặt trời từ các nhà máy trên khắp đất nước. “Đôi khi họ [các nhà quản lý nhà máy] không yêu cầu bất kỳ giấy tờ nào,” ông nói.

Hussain có hơn 50 công nhân tháo dỡ các tấm pin để bán các thành phần riêng lẻ cho các thương nhân. “Bạc là giá trị nhất đối với chúng tôi”, ông nói thêm.

Tayyab tháo dỡ một tấm pin mặt trời trên mái nhà để đun nóng nước tại xưởng của mình ở Bengaluru. Việc tái chế phần lớn được thực hiện bằng tay hoặc với các công cụ thô. Ảnh: Flavia Lopes

Mảnh vụn năng lượng mặt trời lần đầu tiên được đưa vào quy tắc chất thải điện tử năm 2022 nhưng Rudresh Murthy, nhân viên môi trường tại Ban kiểm soát ô nhiễm bang Karnataka, thừa nhận: “Vẫn còn rất nhiều việc phải làm”.

Potter Anilbhai Prajapati mang theo một khay tách trà để sấy khô tại một xưởng của làng
Tất cả thay đổi: Đường sắt Ấn Độ mang trà trở lại trong cốc đất sét để loại bỏ nhựa
Đọc thêm

“Khả năng tồn tại kinh tế vẫn là một mối quan tâm quan trọng”, ông nói, trích dẫn việc đóng cửa đột ngột một công ty tái chế chất thải năng lượng mặt trời ở Tamil Nadu vào năm 2021 do suy thoái kinh tế trong đại dịch.

Murthy không ngạc nhiên khi một lĩnh vực chất thải năng lượng mặt trời không chính thức đang phát triển mạnh, tuyên bố các đại lý chất thải điện tử thường “thậm chí không quản lý chất thải điện tử đúng cách, chứ đừng nói đến chất thải năng lượng mặt trời”.

Srinivas nói: “Chính sách của chính phủ về chất thải năng lượng mặt trời là: hãy băng qua cây cầu khi chúng ta đến đó.”

Đối với những người như Tayyab, Imran và Hussain, cơ hội kiếm sống lớn hơn nguy cơ chấn thương. “Chúng tôi đã quen với điều đó,” Tayyab nói.

* Tên đã được thay đổi

Theo: Clean energy’s dirty secret: the trail of waste left by India’s solar power boom | Global development | The Guardian

0 ( 0 bình chọn )

NGUYỄN QUANG HƯNG BLOG

https://nguyenquanghung.net
Kỹ sư cơ khí, hiện đang làm việc trong nghành chế tạo, cung cấp, lắp đặt thiết bị, hệ thống.

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *