Sức khỏe

Các chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe não bộ

31

Các chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe não bộ

Axit béo omega-3:

Chức năng: Cần thiết cho cấu trúc và chức năng của màng tế bào não, hỗ trợ giao tiếp giữa các tế bào não (tế bào thần kinh) và hỗ trợ các chức năng nhận thức như trí nhớ và học tập.

Chất chống oxy hóa (Vitamin E, Vitamin C và Beta-Carotene):

Chức năng: Bảo vệ tế bào não khỏi stress oxy hóa và tổn thương do các gốc tự do gây ra, có thể góp phần làm suy giảm nhận thức và các bệnh thoái hóa thần kinh.

Vitamin nhóm B (B6, B9 – Folate, B12):

Chức năng: Hỗ trợ sản xuất các chất dẫn truyền thần kinh (chất truyền tin hóa học) trong não như serotonin, dopamine và noradrenaline, rất quan trọng cho việc điều chỉnh tâm trạng, trí nhớ và chức năng nhận thức.

Vitamin D:

Chức năng: Điều chỉnh sự biểu hiện của các gen liên quan đến sức khỏe não bộ, thúc đẩy tính dẻo dai thần kinh (khả năng thích ứng và hình thành các kết nối mới của não) và đóng vai trò tổng hợp chất dẫn truyền thần kinh.

Magiê:

Chức năng: Tạo điều kiện giải phóng độ dẻo của khớp thần kinh và chất dẫn truyền thần kinh, hỗ trợ chuyển hóa năng lượng trong tế bào não và góp phần duy trì chức năng nhận thức tối ưu.

Kẽm:

Chức năng: Tham gia vào quá trình truyền tín hiệu và truyền tín hiệu qua khớp thần kinh trong não, hỗ trợ quá trình hình thành thần kinh (hình thành các tế bào thần kinh mới) và đóng vai trò trong việc hình thành trí nhớ và học tập.

Polyphenol (có trong trái cây, rau và trà xanh):

Chức năng: Thể hiện tác dụng bảo vệ thần kinh bằng cách giảm viêm, tăng cường lưu lượng máu não, thúc đẩy sự phát triển của tế bào thần kinh và cải thiện chức năng nhận thức, bao gồm trí nhớ và sự chú ý.

Những chất dinh dưỡng này đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe não bộ, hỗ trợ chức năng nhận thức và bảo vệ chống lại sự suy giảm nhận thức liên quan đến tuổi tác và các bệnh thoái hóa thần kinh.

Tham khảo: Axit béo Omega-3 và chức năng nhận thức

Chất chống oxy hóa và bảo vệ thần kin

Vitamin B và sức khỏe nhận thức

Vitamin D và chức năng não

Magiê và chức năng nhận thức: 

Kẽm và sức khỏe não bộ

Polyphenol và bảo vệ thần kinh

Image preview

(St.)

0 ( 0 bình chọn )

NGUYỄN QUANG HƯNG BLOG

https://nguyenquanghung.net
Kỹ sư cơ khí, hiện đang làm việc trong nghành chế tạo, cung cấp, lắp đặt thiết bị, hệ thống.

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *