Sức khỏe

Các chất phytochemical trong chế độ ăn uống

21

Các chất phytochemical trong chế độ ăn uống đã thu hút được sự chú ý đáng kể nhờ khả năng ngăn ngừa quá trình gây ung thư và thúc đẩy các hoạt động chống ung thư bằng cách điều chỉnh các con đường phân tử khác nhau trong sự phát triển và tiến triển của bệnh ung thư. Các hợp chất này bao gồm vitamin, polyphenol và các phân tử hoạt tính sinh học khác, mỗi loại góp phần ngăn ngừa ung thư thông qua các cơ chế riêng biệt. ⬇️

🔴 Vitamin D: Được tìm thấy trong nấm và được tổng hợp trong da khi tiếp xúc với tia UV, vitamin D có liên quan đến việc ngăn ngừa và điều trị các bệnh ung thư khác nhau. Nó điều chỉnh con đường thụ thể vitamin D (VDR), ảnh hưởng đến sự biểu hiện gen và tăng sinh tế bào.

🔴 Vitamin E: Có trong dầu thực vật, vitamin E, đặc biệt ở dạng tocopherol và tocotrienol, có đặc tính chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương oxy hóa. Đặc biệt, Tocotrienols đã cho thấy hoạt động chống ung thư vượt trội bằng cách ức chế các con đường truyền tín hiệu quan trọng liên quan đến sự tăng sinh và sống sót của tế bào.

🔴 Lycopene: Có nhiều trong cà chua, lycopene có đặc tính chống oxy hóa mạnh và có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, phổi và dạ dày. Nó phát huy tác dụng bằng cách loại bỏ các gốc tự do và bảo vệ tế bào khỏi tổn thương oxy hóa.

🔴 Fisetin: Được tìm thấy trong dâu tây và táo, fisetin có khả năng gây ra apoptosis và ức chế sự phát triển của khối u thông qua tác dụng chống oxy hóa và chống viêm.

🔴 Genistein: Có nguồn gốc từ đậu nành, genistein được biết đến với đặc tính chống viêm và chống oxy hóa, góp phần ức chế sự tăng sinh tế bào ung thư bằng cách điều chỉnh các con đường truyền tín hiệu khác nhau.

🔴 Epigallocatechin gallate (EGCG): Là một loại catechin chính có trong trà xanh, EGCG có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm. Nó ức chế sự phát triển của tế bào ung thư và hình thành khối u bằng cách ảnh hưởng đến nhiều con đường truyền tín hiệu, bao gồm điều hòa chu kỳ tế bào và quá trình tự hủy.

🔴 Crocetin: Được tìm thấy trong nghệ tây, crocetin có tác dụng chống ung thư bằng cách ức chế sự tăng sinh tế bào ung thư và gây ra apoptosis. Nó cũng cản trở sự hình thành mạch.

🔴 Curcumin: Một hợp chất có trong nghệ, chất curcumin được nghiên cứu rộng rãi về đặc tính chống viêm, chống oxy hóa và chống ung thư. Nó ức chế sự phát triển và di căn của khối u bằng cách điều chỉnh các mục tiêu phân tử khác nhau, bao gồm các yếu tố phiên mã, cytokine và enzyme.

🔴 Cyanidin: Trong quả mọng màu đỏ, đặc tính chống oxy hóa và chống viêm của cyanidin góp phần tạo nên tác dụng ngăn ngừa ung thư tiềm tàng. Nó điều chỉnh các con đường truyền tín hiệu kiểm soát sự phát triển của tế bào và quá trình tự hủy.

🔴 Gingerol: Một hợp chất hoạt tính sinh học trong gừng, gingerol thể hiện đặc tính chống ung thư đáng kể bằng cách ức chế sự tăng sinh tế bào và gây ra apoptosis. Nó cũng sở hữu các hoạt động chống viêm và chống oxy hóa góp phần vào tác dụng chống ung thư.

https://lnkd.in/ebASEMXj 

Exploring the potential of dietary phytochemicals in cancer prevention (medicalxpress.com)

(St.)

 

0 ( 0 bình chọn )

NGUYỄN QUANG HƯNG BLOG

https://nguyenquanghung.net
Kỹ sư cơ khí, bảo dưỡng, sửa chữa, tư vấn, thiết kế, chế tạo, cung cấp, lắp đặt thiết bị, hệ thống.

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *