Khoa học

Các electron giống photon trong một thế giới bốn chiều được phát hiện trong một vật liệu thực

137
Nội dung bài viết

  Các electron giống photon trong một thế giới bốn chiều được phát hiện trong một vật liệu thực

  Các electron giống photon trong một thế giới bốn chiều được phát hiện trong một vật liệu thực
  Một đặc điểm được chia sẻ bởi các hệ thống electron Dirac là cấu trúc điện tử hình nón, trong khi các vật liệu thông thường có cấu trúc điện tử tròn. Chìa khóa thành công của nghiên cứu hiện tại nằm ở ý tưởng rằng cần chú ý đến sự giao thoa có thể có giữa hai cấu trúc điện tử cực đoan. Một phương pháp mới đã được thiết lập bằng cách sử dụng cộng hưởng spin electron để quan sát vật liệu. Tín dụng: Toshio Naito, Đại học Ehime

  Các electron Dirac được dự đoán bởi P. Dirac và được phát hiện bởi A. Geim, cả hai đều được trao giải Nobel Vật lý năm 1933 và năm 2010. Các electron Dirac hoạt động giống như photon hơn là electron, vì chúng được coi là không có khối lượng, và trong vật liệu chúng chuyển động với vận tốc ánh sáng.

  Để phát triển công nghệ như vậy, trước tiên các nhà khoa học phải hiểu các tính chất ròng và tác dụng của các electron Dirac. Nhưng chúng thường cùng tồn tại với các electron tiêu chuẩn trong vật liệu, điều này ngăn cản việc quan sát và đo lường rõ ràng.

  Trong một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí Materials Advances, Ryuhei Naito và các đồng nghiệp đã phát hiện ra một phương pháp cho phép quan sát chọn lọc các electron Dirac trong vật liệu. Sử dụng , để quan sát trực tiếp các electron chưa ghép cặp trong vật liệu để phân biệt sự khác biệt về đặc tính, nhóm nghiên cứu đã thiết lập một phương pháp để xác định phạm vi hoạt động của chúng trong vật liệu và năng lượng của chúng.

  Cái sau được xác định bởi tốc độ di chuyển của chúng, cụ thể là vận tốc của chúng. Thông tin này đòi hỏi một thế giới bốn chiều, vì nó bao gồm các vị trí (x, y, z) và năng lượng (E). Nhóm nghiên cứu đã mô tả nó trong một sơ đồ dễ hiểu.

  Nghiên cứu đã đưa sự hiểu biết của chúng ta về các electron Dirac tiến một bước. Bây giờ chúng ta biết rằng vận tốc của chúng là dị hướng và nó phụ thuộc vào hướng và vị trí của chúng, thay vì vận tốc ánh sáng không đổi.

  Theo: Photon-like electrons in a four-dimensional world discovered in a real material (phys.org)

  0 ( 0 bình chọn )

  NGUYỄN QUANG HƯNG BLOG

  https://nguyenquanghung.net
  Kỹ sư cơ khí, bảo dưỡng, sửa chữa, tư vấn, thiết kế, chế tạo, cung cấp, lắp đặt thiết bị, hệ thống.

  Ý kiến bạn đọc (0)

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *