Kỹ thuật

CÁC KHUYẾT TẬT MỐI HÀN

80

CÁC KHUYẾT TẬT MỐI HÀN

Các khuyết tật hàn có thể làm tổn hại đến độ bền và tính toàn vẹn của mối hàn. Dưới đây là các loại khuyết tật hàn chính:

Rỗ khí – Điều này xảy ra khi khí bị giữ lại trong vũng hàn khi nó đông đặc lại, dẫn đến các lỗ hoặc khoang nhỏ trong mối hàn. Nguyên nhân bao gồm vật liệu bẩn, khí bảo vệ không đủ và độ ẩm cao.

Vết nứt – Một trong những khuyết tật nghiêm trọng nhất, vết nứt có thể là vết nứt nóng hoặc lạnh, vết nứt dọc, vết ngang hoặc vết nứt miệng núi lửa. Chúng thường do ứng suất và các thông số hàn không phù hợp, chẳng hạn như cài đặt nhiệt không chính xác hoặc làm mát nhanh.

Vết cắt – Một rãnh hình thành ở đáy mối hàn và kim loại gốc, làm mối hàn yếu đi. Nguyên nhân thường là do nhiệt đầu vào quá cao, góc hàn không chính xác hoặc cài đặt dòng điện cao.

Không ngấu – Điều này xảy ra khi kim loại mối hàn không kết hợp hoàn toàn với kim loại cơ bản hoặc khi các lớp hạt hàn không kết hợp hoàn toàn với nhau. Khiếm khuyết này thường là kết quả của nhiệt lượng đầu vào thấp hoặc kỹ thuật hàn không đúng.

Không thấu (Thiếu xuyên thấu) – Xảy ra khi kim loại mối hàn không xuyên thấu được toàn bộ chiều dày của các chi tiết gia công được hàn với nhau dẫn đến mối nối bị yếu. Nguyên nhân phổ biến bao gồm dòng hàn quá thấp hoặc tốc độ di chuyển quá nhanh.

Tạp chất xỉ – Vật liệu rắn phi kim loại (xỉ) bị mắc kẹt trong kim loại mối hàn. Khiếm khuyết này có thể xảy ra do sử dụng vật liệu bẩn, làm sạch không đủ giữa các mối hàn hoặc che chắn không đầy đủ.

Bắn tóe – Những giọt kim loại hàn nhỏ thoát ra khỏi vùng hàn bám vào bề mặt phôi bên ngoài khu vực hàn dự định. Nguyên nhân có thể là do dòng hàn quá cao hoặc quá thấp, chiều dài hồ quang không chính xác hoặc vật liệu bẩn.

Chảy loang – Xảy ra khi kim loại mối hàn lăn trên bề mặt kim loại cơ bản mà không liên kết, làm giảm độ bền của mối hàn. Nguyên nhân thường do điện cực quá lớn, dòng hàn quá lớn hoặc góc hàn kém.

(St.)

0 ( 0 bình chọn )

NGUYỄN QUANG HƯNG BLOG

https://nguyenquanghung.net
Kỹ sư cơ khí, hiện đang làm việc trong nghành chế tạo, cung cấp, lắp đặt thiết bị, hệ thống.

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *