Một sinh vật gần như siêu nhỏ, đủ mạnh mẽ để sống sót sau sự tàn phá của không gian có thể nắm giữ chìa khóa cho tuổi thọ của con người, các nhà khoa học đã tìm thấy trong nghiên cứu mới.

Một phần của những gì làm cho tardigrades trở nên nổi tiếng là chúng có thể sống sót cả nhiệt độ sôi và đóng băng, đó là lý do tại sao vào năm 2007, một nhóm các nhà khoa học châu Âu đã gửi 3.000 người trong số những người nhỏ bé dài nửa milimet này vào không gian, và không quá sốc khi phần lớn trong số họ sống sót.

Khi chúng bị đe dọa bởi nhiệt độ, bức xạ hoặc các điều kiện nguy hiểm khác, gấu nước rơi vào trạng thái tự bảo vệ của hoạt hình lơ lửng được gọi là biostasis – và đó là cơ chế khiến nhà sinh học phân tử và trợ lý giáo sư Thomas Boothby của UW, một chuyên gia trong lĩnh vực tardigrades quan tâm.

Trong nghiên cứu của UW, được công bố trên tạp chí Protein Science, nhóm sinh học phân tử đã xem xét một protein tardigrade được gọi là CAHS D, là chìa khóa cho quá trình hoạt hình lơ lửng của động vật nhỏ bé. Sử dụng các tế bào thận người được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm, các nhà khoa học phát hiện ra rằng khi họ đưa CAHS D vào tế bào người, nó dẫn đến sự nhất quán giống như gel có thể giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn về tồn đọng sinh học tardigrade – và cuối cùng, có lẽ giúp con người học cách hack gen của chính chúng ta để hoạt động tốt hơn khi bị căng thẳng.

Thật thú vị, một khi các nhà nghiên cứu loại bỏ cái gọi là các yếu tố “căng thẳng thẩm thấu” khỏi tế bào người, có thể bao gồm mất nước hoặc áp dụng các điều kiện khắc nghiệt cho chúng, chúng đã trở lại bình thường và các gel được tạo ra bởi các protein tardigrade biến mất.

“Khi căng thẳng được giải tỏa,” Boothby nói trong thông cáo báo chí của UW, “gel tardigrade hòa tan và các tế bào của con người trở lại quá trình trao đổi chất bình thường.”

Mặc dù chắc chắn còn một chặng đường dài trước khi các nhà khoa học tìm ra cách tạo ra hiệu ứng sinh học như vậy ở người sống, nhưng những phát hiện này rất hấp dẫn – và có thể là một con đường để tìm ra cách sống sót trong điều kiện khắc nghiệt của chúng ta.

Theo: