Du Lịch

Các thành phố chìm của Hy Lạp cổ đại

81

Các thành phố chìm của Hy Lạp cổ đại

Tàn tích chìm
Ngoài nhiều địa danh lịch sử ấn tượng ở Hy Lạp, đất nước này tự hào có một số thành phố và khu định cư chìm riêng biệt. Tín dụng: JamesDavidShoots / CC-BY-SA-4.0 / Wikimedia Commons

Ngoài nhiều di tích lịch sử tráng lệ ở Hy Lạp, đất nước này còn có một số thành phố chìm và địa điểm khảo cổ độc đáo.

Những địa điểm ngập nước này không chỉ đơn thuần là xác tàu đắm hay cổ vật mà là những khu định cư ngập hoàn toàn từng tràn ngập sự sống. Mỗi “Atlantis” chìm tự hào có lịch sử phong phú của riêng mình, hấp dẫn những người đam mê điều phi thường.

Một số địa điểm trong số này có thể truy cập để khám phá thông qua lặn biển, trưng bày các kho báu lịch sử và khoa học hiện đang ở dưới đáy biển.

Khu định cư chìm của Epidaurus cổ đại

Epidaurus, viên ngọc quý của Peloponnese, nổi tiếng với nhà hát cổ được bảo tồn tốt. Một trong những địa điểm khảo cổ quan trọng nhất của Hy Lạp, nó thu hút hàng ngàn khách du lịch và những người yêu thích thời cổ đại. Tuy nhiên, không phải tất cả du khách đều biết về địa danh có giá trị lịch sử thú vị như nhau.

Gần đó là một khu định cư ngập nước đáng chú ý trưng bày tàn dư của một biệt thự La Mã rộng lớn từ thế kỷ thứ hai sau Công nguyên. Các chuyên gia tin rằng biệt thự này từng là nhà của những người La Mã giàu có và những người hầu của họ.

Những tàn tích này, nằm chỉ sáu feet rưỡi dưới mực nước biển và gần bờ biển, vẫn có thể nhìn thấy được, cho phép thăm dò và kiểm tra với các thiết bị thích hợp. Vào những ngày trời trong, nước kết tinh cung cấp cái nhìn thoáng qua về nền móng xây dựng, tường và amphoras cổ đại được bảo tồn.

Pavlopetri, thị trấn dưới nước lâu đời nhất thế giới

Thành phố ngập nước Pavlopetri ngoài khơi bờ biển Laconia ở Peloponnese giữ danh hiệu thị trấn dưới nước lâu đời nhất thế giới. Khu định cư khoảng năm thế kỷ. Được phát hiện ở vịnh Vatika, nó là một đại diện độc đáo của một thành phố cổ gần như nguyên vẹn hoàn toàn. Các tàn tích là một bố cục phức tạp của đường xá, nhà cửa và nơi chôn cất. Được bảo vệ bởi chương trình di sản văn hóa dưới nước của UNESCO, hài cốt có thể nhìn thấy ở độ sâu mười bốn feet, mang lại trải nghiệm lặn biển đáng chú ý.

Các nghiên cứu khảo cổ đã tiết lộ quy hoạch đô thị phức tạp trong Pavlopetri hoàn chỉnh với hệ thống đường phức tạp, nhà ở hai tầng và hệ thống quản lý nước tinh vi.

Hơn nữa, tàn tích của thành phố chìm có những bức tường đá, sân trong và các tòa nhà trực tràng được bảo tồn tốt, kèm theo những ngôi mộ cổ. Những tàn dư là bằng chứng của một ngành công nghiệp dệt may nhộn nhịp và một cảng thương mại. Điều này được chỉ ra bởi việc phát hiện ra các trọng lượng khung dệt khác nhau và chậu nhập khẩu từ đảo Crete. Các nhà địa chất cho rằng sự ngập nước của thành phố là do sự đứt gãy cục bộ và khu vực của Vòng cung Cretan. Điều này dẫn đến sự hội tụ mảng kiến tạo và hút chìm sau đó, khiến Pavlopetri chìm xuống.

Helike, Atlantis Hy Lạp

Nhìn từ trên không của khu bảo tồn cổ đại của Helike.
Sự hủy diệt của Helike được coi là một trong những thảm họa tàn phá nhất trong lịch sử cổ đại và có khả năng truyền cảm hứng cho huyền thoại về Atlantis. Tín dụng: Bộ Văn hóa và Thể thao Hy Lạp

Trong khi một số câu chuyện cổ xưa về các thành phố Hy Lạp bị chìm đã mất như Thành phố đã mất Atlantis có thể không gì khác hơn là truyền thuyết, một số trong số này nói lên thực tế. Helike là một thành phố Hy Lạp cổ đại ngoài đời thực đã bị phá hủy, chôn vùi và mất tích lịch sử bởi một cơn sóng thần. Khu định cư chìm này nằm ở phía bắc vùng Peloponnese của Hy Lạp, cách Vịnh Corinth khoảng hai km.

Helike không chỉ là bất kỳ thành phố Hy Lạp cổ đại bình thường nào. Đó là một trung tâm văn hóa và tôn giáo nổi bật trong Liên minh Achaea. Nhà thơ sử thi Homer đã đề cập đến sự tham gia của Helike vào Cuộc chiến thành Troy, nhấn mạnh tầm quan trọng của nó trong thế giới cổ đại. Thành phố tự hào có một khu bảo tồn dành riêng cho Đền Poseidon, một trung tâm thờ cúng tôn giáo.

Truyền thuyết về thành phố đã mất Helike cũng có ý nghĩa lớn trong bối cảnh câu chuyện của Plato về thành phố Atlantis đã mất. Một số học giả suy đoán rằng sự sụp đổ của Helike có thể đã ảnh hưởng đến câu chuyện của Plato, do sự tương đồng giữa hai câu chuyện. Sự phá hủy của thành phố thịnh vượng này, bị nhấn chìm bởi các lực lượng tự nhiên, lặp lại câu chuyện thần thoại về Atlantis.

Helike được cho là đã gặp kết cục thảm khốc vào năm 373 trước Công nguyên. Ngày nay, nó được cho là đã bị ảnh hưởng bởi cả động đất và sóng thần. Kết quả là Helike bị tàn phá và nhấn chìm.

Dolichiste, thành phố chìm của Tiểu Á

Khu định cư Hy Lạp cổ đại của Kekova
Dolichiste, một khu định cư Hy Lạp cổ đại ngoài khơi bờ biển Lycia của Tiểu Á ngày nay được gọi là Kekova và nằm ở tỉnh Antalya đương đại của Thổ Nhĩ Kỳ. Tín dụng: rheins / CC-BY-3.0 / Wikimedia Commons

Dolichiste (tiếng Hy Lạp: Δολιχίστη) là một khu định cư Hy Lạp cổ đại nằm ngoài khơi bờ biển Lycia trong Tiểu Á. Bây giờ được gọi là Kekova, nó là một phần của tỉnh Antalya đương đại của Thổ Nhĩ Kỳ. Khu vực này đã được đề cập bởi các nhà địa lý như Stephanus của Byzantium, Pliny và Ptolemy. Nó phục vụ như một trung tâm thương mại quan trọng dọc theo tuyến đường Địa Trung Hải nối Andriake, Simena, Teimioussa và Aperlae.

Theo thời gian, khu vực này đã trải qua một loạt các cú sốc tự nhiên và nhân tạo dẫn đến sự suy giảm dần dần và cuối cùng là lũ lụt một phần của khu định cư. Các hoạt động kiến tạo và mực nước biển dâng cao là một trong những yếu tố góp phần vào việc thành phố xuống đáy biển. Các mảnh kiến trúc, bao gồm nốt ruồi, bến cảng, cấu trúc cắt đá, kênh nước và quách, cung cấp cái nhìn thoáng qua về quá khứ của hòn đảo. Các hiện vật ngập nước như cọc amphorae và các kênh cắt đá tiếp tục tiết lộ sự giàu có lịch sử ẩn dưới những con sóng.

Theo các nghiên cứu học thuật, thành phố phải chịu đựng nhiều thách thức, bao gồm cả xung đột giữa Byzantine và Ả Rập trong thế kỷ thứ sáu và thứ bảy sau Công nguyên. Những nghịch cảnh này, cùng với sự suy giảm bảo vệ cho khu vực, cuối cùng đã dẫn đến sự từ bỏ của thành phố thịnh vượng một thời này.

Theo: The Sunken Cities of Ancient Greece – GreekReporter.com

0 ( 0 bình chọn )

NGUYỄN QUANG HƯNG BLOG

https://nguyenquanghung.net
Kỹ sư cơ khí, bảo dưỡng, sửa chữa, tư vấn, thiết kế, chế tạo, cung cấp, lắp đặt thiết bị, hệ thống.

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *