Sức khỏe

Cách tiếp cận mới phát hiện tế bào T trong các khối u “lạnh”, mở đường cho liệu pháp miễn dịch rộng hơn

207

Cách tiếp cận mới phát hiện tế bào T trong các khối u “lạnh”, mở đường cho liệu pháp miễn dịch rộng hơn

Hầu hết các bệnh ung thư được cho là trốn tránh hệ thống miễn dịch. Những bệnh ung thư này không mang nhiều đột biến và chúng không bị xâm nhập bởi các tế bào miễn dịch chống ung thư. Các nhà khoa học gọi những bệnh ung thư này là “lạnh” về mặt miễn dịch.

Bây giờ nghiên cứu mới cho thấy những bệnh ung thư như vậy không “lạnh” như người ta từng nghĩ. Các nhà nghiên cứu từ Viện Miễn dịch học La Jolla (LJI), Trung tâm Ung thư UC San Diego Moores và UC San Diego, đã phát hiện ra rằng những bệnh nhân có khối u “lạnh” thực sự tạo ra các tế bào T chống ung thư.

Khám phá này mở ra cánh cửa để phát triển vắc-xin hoặc liệu pháp để tăng số lượng tế bào T và điều trị nhiều loại ung thư hơn so với suy nghĩ hiện tại.

“Ở hầu hết mọi bệnh nhân mà chúng tôi đã xem xét, với mọi loại ung thư mà chúng tôi đã phân tích, chúng tôi có thể phát hiện khả năng miễn dịch tự nhiên từ trước chống lại tập hợp con đột biến sinh miễn dịch của khối u được gọi là tân kháng nguyên”, Giáo sư LJI Stephen Schoenberger, Tiến sĩ, người đồng dẫn đầu nghiên cứu mới với Giáo sư LJI Bjoern Peters, Tiến sĩ “Do đó, chúng tôi nghĩ rằng những bệnh nhân này thực sự có thể được hưởng lợi từ việc trao quyền cho phản ứng này thông qua liệu pháp miễn dịch cá nhân hóa.”

Mỗi bệnh nhân ung thư đều khác nhau. Nhưng nghiên cứu này là một bước quan trọng hướng tới việc tìm kiếm các mục tiêu tế bào miễn dịch có liên quan đến từng khối u của bệnh nhân“.

Bjoern Peters, Giáo sư, Viện Miễn dịch học La Jolla

Nghiên cứu mới này đã được công bố gần đây trên Science Translational Medicine và bao gồm các tác giả nghiên cứu Aaron M. Miller, MD, Ph.D., phó giáo sư y khoa tại Trường Y UC San Diego và bác sĩ ung thư y khoa tại UC San Diego Health, và Zeynep Koşaloğlu-Yalçın, Tiến sĩ, Giảng viên LJI.

Một cách tiếp cận mới để tìm kiếm các tế bào chống ung thư

Các tế bào T luôn đề phòng những kẻ xâm lược vi khuẩn như virus và vi khuẩn, kích hoạt phản ứng từ các cánh tay bẩm sinh và thích nghi của hệ thống miễn dịch. Ung thư, có nguồn gốc “bản thân”, không kích hoạt cùng một phản ứng miễn dịch bẩm sinh và được cho là do đó trốn tránh sự phát hiện miễn dịch.

Các nhà khoa học đã phát triển các liệu pháp điều trị ung thư, chẳng hạn như thuốc ức chế điểm kiểm soát miễn dịch, tận dụng phản ứng tế bào T tự nhiên này. Ngày nay, nhiều bệnh nhân mắc các loại ung thư đột biến cao nhận được liệu pháp miễn dịch cứu sống khai thác các tế bào T của cơ thể để tiêu diệt tế bào ung thư.

Thật không may, liệu pháp miễn dịch thường không được khuyến cáo cho những bệnh nhân có khối u “lạnh” miễn dịch. Các khối u của chúng trông đặc biệt giống với mô khỏe mạnh, khiến hệ thống miễn dịch khó phát hiện các khối u và nhắm mục tiêu tiêu diệt chúng.

Nghiên cứu mới bắt đầu với một truy vấn từ Miller và Ezra Cohen, MD, đồng tác giả của nghiên cứu và bác sĩ ung thư y tế tại UC San Diego Health. Miller và Cohen muốn xem xét kỹ hơn phản ứng của tế bào T đối với các khối u “lạnh” và các nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm Liệu pháp Miễn dịch Ung thư LJI rất mong muốn hợp tác.

Đầu tiên, các nhà nghiên cứu sử dụng các công cụ giải trình tự gen để xác định đột biến trong các bệnh ung thư khác nhau này. Peters và nhóm của ông sau đó đã phát triển một phương pháp tin sinh học để ưu tiên các đột biến có thể được “nhìn thấy” là tân kháng nguyên bởi các tế bào T này. Nghiên cứu này cho thấy nơi các tế bào ung thư có thể dễ bị tấn công bởi tế bào T.

Tiếp theo, các nhà nghiên cứu quay trở lại các mẫu bệnh phẩm. Có bệnh nhân nào thực sự tạo ra các tế bào T có thể nhận ra những đột biến này không?

Kết quả rất đáng khích lệ. Tất cả 13 bệnh nhân đã tạo ra các tế bào T có thể nhận ra đột biến trong bệnh ung thư của chính họ. Những tế bào T này rất hiếm-; Nhưng họ rõ ràng đã ở đó.

“Việc xác định nhanh chóng và hiệu quả các kháng nguyên mới đặc hiệu khối u của bệnh nhân là rất quan trọng đối với sự phát triển của các liệu pháp miễn dịch cá nhân hóa, bao gồm cả tiêm chủng ung thư đặc hiệu kháng nguyên mới”, Miller nói.

“Tiềm năng cho một ‘phương pháp chữa trị từ bên trong’ là ở mọi bệnh nhân ung thư mà chúng tôi đã xem xét”, Schoenberger nói thêm.

Phát triển vắc-xin ung thư mới

Các nhà nghiên cứu hiện đang giải quyết một vấn đề khác: Bệnh nhân có khối u “lạnh” không tạo ra đủ tế bào T chống ung thư. “Những bệnh nhân lấy mẫu cho nghiên cứu này bị bệnh nan y”, Schoenberger nói. “Vì vậy, bạn có thể lập luận rằng những tế bào T này không làm những gì chúng ta muốn chúng làm, đó là loại bỏ khối u mà chúng nhận ra.”

Các nhà nghiên cứu tiếp tục phát triển các cách để tăng số lượng và hiệu lực của các tế bào T đặc hiệu neoantigen. Trong nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã cho các tế bào T trong các mẫu bệnh nhân tiếp xúc với các đột biến tương tự có trong các tế bào ung thư ban đầu. Khi các tế bào T nhìn thấy mục tiêu của chúng, chúng tự nhiên bắt đầu sản xuất cytokine hiệu ứng và sinh sôi nảy nở.

Schoenberger cho biết vắc-xin ung thư được cá nhân hóa có thể tăng số lượng tế bào T theo cách tương tự. Schoenberger và các đồng nghiệp của ông tại Trung tâm Ung thư UC San Diego Moores hiện đang tiến hành một thử nghiệm lâm sàng để thử nghiệm vắc-xin thế hệ tiếp theo chống lại các bệnh ung thư khác nhau. “Phương pháp IPV giúp chúng tôi xác định các đột biến ‘có thể hành động’ về mặt điều trị và cải thiện hiệu lực của các loại vắc-xin này”, Schoenberger nói.

“Nghiên cứu của chúng tôi là một ví dụ tuyệt vời về sự hợp tác thể chế. Nó đại diện cho nghiên cứu dịch thuật từ băng ghế dự bị đến giường ngủ khai thác thế mạnh của mỗi tổ chức, “Miller nói. “Chúng tôi cũng được khuyến khích rằng IPV có thể được sử dụng như một công cụ không xâm lấn để theo dõi miễn dịch các phản ứng tế bào T tăng cường ở những bệnh nhân được điều trị bằng liệu pháp miễn dịch hiệu quả.”

Nguồn:
Tài liệu tham khảo tạp chí:

Miller, A. M., et al. (2024) Một nền tảng nhận dạng chức năng cho thấy các phản ứng tế bào T đặc hiệu tân kháng nguyên thường xuyên, tự phát ở bệnh nhân ung thư. Khoa học Y học dịch thuậtdoi.org/10.1126/scitranslmed.abj9905.

Theo: New approach detects T cells in “cold” tumors, paves way for broader immunotherapy (news-medical.net)

0 ( 0 bình chọn )

NGUYỄN QUANG HƯNG BLOG

https://nguyenquanghung.net
Kỹ sư cơ khí, hiện đang làm việc trong nghành chế tạo, cung cấp, lắp đặt thiết bị, hệ thống.

Ý kiến bạn đọc (2)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *