Sức khỏe

Cải thiện thể lực có thể liên quan đến nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn 35%, nghiên cứu cho thấy

114
Nội dung bài viết

Cải thiện thể lực có thể liên quan đến nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn 35%, nghiên cứu cho thấy

Một nghiên cứu của Thụy Điển cung cấp bằng chứng cho thấy nam giới có thể giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt bằng cách tăng cường tập thể dục tim mạch.

Rất nhiều nghiên cứu đã liên kết tập thể dục thường xuyên với nguy cơ ung thư thấp hơn, nhưng một nghiên cứu mới cho thấy rằng có được vóc dáng tốt hơn có thể làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt nói riêng, một chẩn đoán mà khoảng 113 trong số 100.000 nam giới có được mỗi năm ở Mỹ

Nghiên cứu, được công bố hôm thứ Ba trên Tạp chí Y học Thể thao Anh, cho thấy những người đàn ông có sức khỏe tim mạch được cải thiện trung bình 3% trở lên hàng năm trong năm năm, trung bình, ít có khả năng phát triển ung thư tuyến tiền liệt hơn 35% so với những người đàn ông có sức khỏe tim mạch giảm 3% mỗi năm. Điều đó đúng bất kể mức độ thể dục của nam giới khi họ bắt đầu.

Nói cách khác, đó là bằng chứng cho thấy “bất kể tuổi tác nào, bất kể bạn ở đâu trong cuộc sống hoặc thể lực tương đối của bạn, nếu bạn cải thiện thể lực, thậm chí với một lượng tương đối nhỏ, bạn có thể giảm đáng kể nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt”, Tiến sĩ William Oh, giám đốc y tế của Tổ chức Ung thư tuyến tiền liệt cho biết. người không tham gia vào nghiên cứu.

Tập thể dục tim mạch là thước đo mức độ cung cấp oxy cho cơ bắp trong quá trình tập thể dục.

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu từ Trường Khoa học Thể thao và Sức khỏe Thụy Điển đã phân tích dữ liệu từ hơn 57.000 người đàn ông ở Thụy Điển đã đăng ký vào cơ sở dữ liệu sức khỏe vào đầu năm 1982. Những người đàn ông đã thực hiện ít nhất hai bài kiểm tra thể lực, bao gồm đạp trên một chiếc xe đạp đứng yên và ước tính khối lượng oxy họ sử dụng trong quá trình tập thể dục mạnh mẽ dựa trên nhịp tim của họ. Âm lượng cao hơn cho thấy mức độ thể dục cao hơn.

Các bài kiểm tra thường được thực hiện cách nhau nhiều năm, mặc dù khoảng thời gian chính xác khác nhau tùy theo người tham gia. Sau đó, các nhà nghiên cứu đã phân tích xem những người đàn ông có bị ung thư tuyến tiền liệt hay không sau trung bình bảy năm trôi qua kể từ lần kiểm tra thể lực cuối cùng của họ.

Kết quả chỉ ra rằng nam giới có thể giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt bằng cách cải thiện sức khỏe tim mạch thông qua các hoạt động làm tăng nhịp tim, đồng tác giả của nghiên cứu, Kate Bolam, một nhà nghiên cứu tại Trường Khoa học Thể thao và Sức khỏe Thụy Điển cho biết.

“Họ muốn nhắm đến các hoạt động cường độ mạnh mẽ hơn – đó là những hoạt động mà chúng tôi sẽ làm và chúng tôi sẽ đấu tranh để duy trì cuộc trò chuyện với một người bạn”, cô nói. “Nó có thể là nhảy dây nếu điều đó khiến nhịp tim của bạn tăng lên và bạn nghĩ rằng nó rất vui và bạn sẽ làm điều đó thường xuyên.”

Chạy bộ, đi bộ đường dài hoặc bơi lội cũng là những lựa chọn tốt.

Trước nghiên cứu mới, nghiên cứu đã mang lại kết quả hỗn hợp về việc liệu tập thể dục có làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt hay không. Một số nghiên cứu thậm chí còn phát hiện ra rằng những người đàn ông có mức độ tập thể dục cao có nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt tăng nhẹ – nhưng các yếu tố khác có thể đã làm sai lệch những kết quả đó, Tiến sĩ June Chan, giáo sư tiết niệu tại Đại học California, San Francisco cho biết.

Tuy nhiên, khi các nhà nghiên cứu Thụy Điển tính đến mức độ thể dục cơ bản của nam giới tại thời điểm thử nghiệm đầu tiên, họ phát hiện ra rằng chỉ những người có mức độ thể dục vừa phải – không cao hay thấp – mới giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Có thể có hai lý do cho điều đó, Bolam nói: Những người rất năng động về thể chất có thể không nhận được lợi ích bổ sung từ việc cải thiện sức khỏe tim mạch của họ vượt quá một ngưỡng nhất định. Ở đầu kia của quang phổ, những người không tập thể dục có thể có các tình trạng sức khỏe khác làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, chẳng hạn như béo phì và những cải thiện tương đối nhỏ về thể lực của họ có thể không đủ để giảm nguy cơ đó.

Các nhà nghiên cứu cũng không tìm thấy mối liên quan giữa những thay đổi trong thể lực tim mạch và nguy cơ tử vong do ung thư tuyến tiền liệt. Có thể đơn giản là có quá ít trường hợp tử vong trong nhóm nghiên cứu để phát hiện ra mối liên hệ, họ nói.

Các nghiên cứu khác đã gợi ý rằng cải thiện thể lực tim mạch làm giảm nguy cơ tử vong do ung thư nói chung. Một nghiên cứu năm ngoái cho thấy ít nhất 120 phút tập thể dục vừa phải hoặc ít nhất 40 phút tập thể dục vất vả mỗi tuần làm giảm nguy cơ tử vong chung ở bệnh nhân ung thư. (Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ thường khuyến nghị 150 phút hoạt động thể chất vừa phải mỗi tuần, với các hoạt động tăng cường cơ bắp vào ít nhất hai trong số những ngày đó.)

Nghiên cứu trước đây của Chan cũng phát hiện ra rằng tập thể dục cường độ cao cải thiện kết quả ở những người đàn ông đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Một nghiên cứu vào năm 2011 cho thấy ít nhất ba giờ mỗi tuần tập thể dục mạnh mẽ có thể cải thiện đáng kể tỷ lệ sống sót. Một nghiên cứu khác cùng năm cho thấy đi bộ nhanh có thể ức chế hoặc trì hoãn sự tiến triển của ung thư.

“Nó khiến chúng tôi đưa ra giả thuyết rằng điều gì đó về việc tăng nhịp tim của bạn là quan trọng”, cô nói. Mặc dù cơ chế chính xác liên quan đến tập thể dục và nguy cơ ung thư chưa được hiểu đầy đủ, nhưng có thể hoạt động thể chất có thể giúp giảm cân, cải thiện phản ứng của cơ thể với insulin hoặc giảm viêm mãn tính.

Tuy nhiên, Oh lưu ý rằng có những yếu tố nguy cơ khác đối với ung thư tuyến tiền liệt bên cạnh thể lực.

“Có tới một phần ba số bệnh nhân có thể có nguy cơ di truyền thực sự, điều đó có nghĩa là phần còn lại của nguy cơ có thể liên quan đến lối sống và môi trường”, ông nói. “Mọi người không thể kiểm soát nguồn gốc di truyền của họ, và thông thường, chúng ta không thể kiểm soát môi trường của mình nhiều như chúng ta muốn. Điều duy nhất chúng ta thực sự có thể kiểm soát là lối sống của chúng ta”.

Theo: Improving fitness linked to 35% lower risk of prostate cancer: study (nbcnews.com)

0 ( 0 bình chọn )

NGUYỄN QUANG HƯNG BLOG

https://nguyenquanghung.net
Kỹ sư cơ khí, hiện đang làm việc trong nghành chế tạo, cung cấp, lắp đặt thiết bị, hệ thống.

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *