Tài Nguyên

Caliph Haroun al-Rashid

29

Caliph Haroun al-Rashid

Nguồn

favicon historyofislam.com

biểu tượng yêu thích của Britishmuseum.org

Harun al-Rashid

Caliph Abbasid thứ năm

trị vì

14 tháng 9 năm 786 – 24 tháng 3 năm 809

Nơi sinh

Ray, Jibal, Abbasid Caliphate (tỉnh Tehran, Iran ngày nay) Cái

Ngày mất

24 tháng 3 năm 809 (43 tuổi),Tus, Khorasan, Abbasid Caliphate (tỉnh Razavi Khorasan, Iran ngày nay)

Caliph Harun al-Rashid, còn được gọi là Abu Ja’far Harun ibn Muhammad al-Mahdi, là vị vua Abbasid thứ năm của Abbasid Caliphate, trị vì từ tháng 9 năm 786 cho đến khi qua đời vào tháng 3 năm 809. Ông sinh năm 763 hoặc 766 tại Ray , Jibal, Abbasid Caliphate (Tỉnh Tehran ngày nay, Iran), và qua đời vào ngày 24 tháng 3 năm 809 tại Tus, Khorasan, Abbasid Caliphate (Tỉnh Razavi Khorasan, Iran ngày nay). Triều đại của Harun al-Rashid đánh dấu sự khởi đầu của Thời đại hoàng kim Hồi giáo, được đặc trưng bởi những tiến bộ đáng kể về văn hóa và trí tuệ.

Trong thời gian cai trị của mình, Harun al-Rashid phải đối mặt với nhiều thách thức khác nhau, bao gồm các cuộc nổi dậy và nổi dậy trên khắp các khu vực khác nhau của Abbasid Caliphate. Bất chấp địa vị huyền thoại được gán cho ông trong các câu chuyện như Nghìn lẻ một đêm, triều đại của ông thực sự chứng kiến sự tan rã chính trị của vương quốc Abbasid, với các cuộc nổi dậy nổ ra ở Syria, Ai Cập, Yemen và các khu vực khác. Harun al-Rashid là người bảo trợ cho nghệ thuật và học thuật, nổi tiếng vì sự sang trọng của triều đình và sự ủng hộ của ông đối với Ngôi nhà Trí tuệ ở Baghdad, nơi các tác phẩm từ Hy Lạp cổ điển được dịch và bảo tồn.

Di sản của Harun al-Rashid vượt xa sự cai trị của ông, vì ông đóng vai trò then chốt trong việc thúc đẩy một nền văn minh rực rỡ trong Thời kỳ Hoàng kim Hồi giáo. Ông thành lập Trường Dịch thuật, Bayt al-Hikmah, và bao quanh mình là các học giả và trí thức từ nhiều nền tảng khác nhau, góp phần vào những tiến bộ trong nghệ thuật, kiến trúc, thiên văn học, toán học, y học và triết học. Triều đại của ông được đặc trưng bởi sự phát triển mạnh mẽ về ý tưởng và trao đổi kiến thức giữa các nền văn minh khác nhau, dẫn đến những đóng góp đáng kể trong nhiều lĩnh vực khác nhau như đại số, hóa học và xã hội học.

Quân cờ ngà voi Abbasid, Paris. Được cho là quân cờ duy nhất còn sót lại của bộ cờ vua được Caliph Haroun al-Rashid tặng cho Charlemagne vào năm 797, nó có thể được chạm khắc ở Sindh (thuộc Pakistan ngày nay) hoặc ở miền Nam Iraq.

Image preview

(St.)

0 ( 0 bình chọn )

NGUYỄN QUANG HƯNG BLOG

https://nguyenquanghung.net
Kỹ sư cơ khí, hiện đang làm việc trong nghành chế tạo, cung cấp, lắp đặt thiết bị, hệ thống.

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *