Du Lịch

Cầu vồng trinh nữ “Đá opal đẹp nhất thế giới”

81
Nội dung bài viết

  Cầu vồng trinh nữ “Đá opal đẹp nhất thế giới”

  Một trong những viên đá opal hiếm nhất và đắt nhất thế giới

  Đá opal Virgin Rainbow từ triển lãm opal của Bảo tàng Nam Úc. Tín dụng: Bảo tàng Nam Úc.
  Đá opal Virgin Rainbow từ triển lãm opal của Bảo tàng Nam Úc. Tín dụng: Bảo tàng Nam Úc.

  Làm thế nào việc khai quật một hầm mỏ bỏ hoang dẫn đến việc phát hiện ra Cầu vồng Virgin trị giá hàng triệu đô la, “mảnh đá opal ngoạn mục nhất từng được khai quật”.

  John Dunstan đã khai thác đá opal trên đất sa mạc Coober Pedy trong gần 50 năm, nhưng ông chưa bao giờ tìm thấy một viên đá quý nào tốt hơn viên đá mà ông phát hiện ra vào năm 2003.

  Cầu vồng trinh nữ, như bây giờ được biết đến, được trưng bày tại Bảo tàng Nam Úc ở Adelaide như là trung tâm của một cuộc triển lãm được tạo ra để kỷ niệm một trăm năm khai thác opal năm nay ở Úc.

  Nó được cho là phát sáng với một ngọn lửa bên trong, bắt ánh sáng có sẵn và gửi nó trở lại trong một cầu vồng rực rỡ.

  “Ống” Belemnite – một viên đá opal được hình thành qua hàng triệu năm trong bộ xương của tổ tiên đã tuyệt chủng của mực nang hiện đại – đã bị đánh bật trong khi John đang đào sâu vào hoạt động của một hầm mỏ cũ bằng máy xúc.

  Nhưng ông nói rằng phải mất một thời gian để vẻ đẹp của viên ngọc lộ ra giữa đống đổ nát.

  “Nó cho thấy màu sắc tuyệt đẹp này trên đầu, nhưng nó vẫn còn trong khối sa thạch cứng này,” John giải thích.

  “Vì vậy, chúng tôi đã làm sạch nó và chúng tôi có thể thấy nó là một mảnh đẹp, nhưng chúng tôi không biết nó có rắn không, bởi vì rất nhiều thời gian họ đã có cát trong đó hoặc xâm nhập.

  “Có một lớp da dày trên đó, giống như một dải gỉ sét xung quanh nó, vì vậy chúng tôi đã làm sạch nó, và mỗi khi chúng tôi chạm vào nó, một số màu sẽ xuất hiện. Đó là một viên đá quý thực sự.”

  John cho biết chỉ đến khi anh mang viên đá opal về nhà và bắt đầu làm việc với nó và làm sạch nó bằng một bánh mài, ý nghĩa thực sự của nó mới trở về nhà.

  “Tôi biết đó là một trong những điều tốt nhất từ trước đến nay,” anh nói.

  “Bạn sẽ không bao giờ thấy một tác phẩm nào khác như vậy, nó rất đặc biệt.

  “Viên đá opal đó thực sự phát sáng trong bóng tối – ánh sáng càng tối, càng có nhiều màu sắc phát ra từ nó, thật không thể tin được.

  “Tôi đã cắt và đánh bóng rất nhiều [đá opal], tôi đã làm điều đó trong 50 năm, nhưng khi bạn so sánh nó với các mảnh khác được cho là tốt nhất từ trước đến nay, mảnh này đã giết chết nó.”

  Virgin Rainbow lần đầu tiên được đưa ra đấu giá, nhưng John cho biết không có giá thầu nào nhận được phù hợp với những gì ông mong đợi cho một viên đá quý như vậy hiện có giá trị hơn 1 triệu đô la.

  Ông cho biết lời đề nghị cuối cùng từ Bảo tàng Nam Úc cuối cùng là lựa chọn tốt nhất, vì nó sẽ giữ đá opal ở Úc.

  Là một phần của triển lãm của bảo tàng vào tháng tới, Virgin Rainbow sẽ tham gia một bộ sưu tập hóa thạch opalized từ biển nội địa từng bao phủ vùng hẻo lánh Nam Úc, bao gồm cả bộ xương của Addyman Plesiosaur dài 6m.

  Nhân viên du lịch của Hội đồng quận Coober Pedy, Duncan McLaren, cho biết có hy vọng triển lãm sẽ thúc đẩy du lịch đến thị trấn Nam Úc xa xôi, có lẽ với một số du khách muốn tìm Cầu vồng Virgin tiếp theo.

  “Đó sẽ là một hy vọng nó sẽ kích thích sự thèm ăn của mọi người để tìm hiểu thêm về opal, để đến và xem opal thực sự đến từ đâu và để xem điều thực sự trong xác thịt, có thể nói như vậy,” ông nói.

  “Vì vậy, giá trị thực sự là chất lượng của triển lãm về khả năng giáo dục của nó, để cho mọi người thấy một chút về Coober Pedy mà không cần họ thực sự phải đến với Coober Pedy.”

  Mặc dù ông đã đem nó ra khỏi ngôi nhà cổ xưa của nó, John cho biết vẫn sẽ phải xếp hàng với phần còn lại của công chúng để có cái nhìn thoáng qua về màu sắc rực rỡ của opal. “Fire Opal : Opal lửa là gì? Đá opal lửa được hình thành như thế nào?

  “Tôi kêu gọi tất cả mọi người hãy xem nó, bởi vì đó là tác phẩm chỉ có một lần trong đời”, ông nói.

  “Tôi chắc chắn sẽ đi xuống xem thử.”

  Theo: Virgin Rainbow “The most beautiful opal in the world” | Geology Page

  0 ( 0 bình chọn )

  NGUYỄN QUANG HƯNG BLOG

  https://nguyenquanghung.net
  Kỹ sư cơ khí, hiện đang làm việc trong nghành chế tạo, cung cấp, lắp đặt thiết bị, hệ thống.

  Ý kiến bạn đọc (0)

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *