Sức khỏe

Cây Iboga châu Phi (Tabernanthe iboga)

54
Nội dung bài viết

Cây Iboga châu Phi (Tabernanthe iboga)

Nguồn

biểu tượng yêu thích của britannica.com favicon của nationalgeographic.com

Tabernanthe iboga

Cây bụi rừng nhiệt đới thường xanh có nguồn gốc từ Trung Phi

Vùng bản địa

Bản địa ở Gabon, Cộng hòa Dân chủ Congo và Cộng hòa Congo

Mục đích trồng trọt

Được trồng để làm thuốc và các tác dụng khác

Sử dụng trong y học cổ truyền và nghi lễ

Rễ hoặc vỏ cây dùng gây ảo giác và cận tử

Tabernanthe iboga, thường được gọi là Iboga châu Phi, là một loại cây bụi rừng nhiệt đới thường xanh có nguồn gốc từ Trung Phi, đặc biệt là Gabon, Cộng hòa Dân chủ Congo và Cộng hòa Congo. Loại cây này có tầm quan trọng về mặt xã hội và văn hóa, với rễ của nó chứa nhiều loại alkaloid indole khác nhau, đặc biệt là ibogaine, có đặc tính kích thích và có thể hoạt động như một chất gây ảo giác với liều lượng lớn. Trong y học và nghi lễ truyền thống châu Phi, rễ hoặc vỏ màu vàng của Tabernanthe iboga được sử dụng để gây ảo giác và trải nghiệm cận kề cái chết, mặc dù liều cao có thể gây độc, đặc biệt khi kết hợp với opioid hoặc thuốc theo toa. Nhà máy này là đặc điểm trung tâm của tôn giáo địa phương và đóng một vai trò trong nghi thức thành lập các hội kín như Bwiti ở Gabon.

Lịch sử của Tabernanthe iboga bắt nguồn từ thế kỷ 19 khi các nhà thám hiểm người Pháp và Bỉ lần đầu tiên phát hiện ra nó. Kể từ đó, nó đã trở nên phổ biến ở các nước phương Tây, với ibogaine, một hợp chất có nguồn gốc từ cây, được sử dụng để điều trị chứng nghiện và các chương trình phát triển cá nhân. Tuy nhiên, do đặc tính gây ảo giác và độc tính tiềm tàng, ibogaine đã phải đối mặt với những hạn chế về mặt pháp lý ở một số quốc gia như Pháp. Ý nghĩa văn hóa của loài cây này đã dẫn đến một lịch sử xuyên quốc gia, ảnh hưởng đến các hoạt động ở Châu Âu và Châu Mỹ, với sự thích nghi và diễn giải lại cách sử dụng truyền thống của nó ở Gabon.

Hơn nữa, việc trồng trọt và buôn bán Tabernanthe iboga đã làm dấy lên mối lo ngại về tính bền vững và khai thác. Tại Gabon, nơi loài cây này được thu hoạch hợp pháp để sử dụng theo cách truyền thống, vấn đề săn trộm và buôn bán bất hợp pháp đã nổi lên, dẫn đến giá cả tăng cao và mối lo ngại về sự khan hiếm của loài cây này ở một số khu vực. Các nỗ lực đã được thực hiện để điều chỉnh việc xuất khẩu iboga và ngăn chặn việc khai thác thông qua luật pháp và các hiệp định quốc tế như Nghị định thư Nagoya.

Chữa bệnh hay phạm thánh?

Xã hội vẫn chưa giải quyết được câu hỏi này: Chất gây ảo giác có phải là mối đe dọa cho xã hội hay là phương pháp chữa trị những căn bệnh mà xã hội hiện đại tạo ra, chẳng hạn như chứng nghiện và trầm cảm?

Iboga Châu Phi (Tabernanthe iboga) là một loại cây gây ảo giác từ miền Tây Trung Phi, hoạt động như một chất kích thích ở liều lượng thấp và tạo ra trạng thái giống như mơ và ảo giác ở liều lượng lớn hơn.

Theo truyền thống, ở vùng châu Phi này, vỏ rễ được nhai để dùng làm thuốc và nghi lễ.

Iboga rất quan trọng đối với hoạt động tâm linh của người Bwiti ở Trung Phi, và nó được sử dụng trong một số nghi lễ cũng như để kích thích khi đi săn. Với liều lượng thấp, nó cũng được sử dụng theo truyền thống để chống khát và đói.

Những người theo chủ nghĩa Bwitist đã bị đàn áp bởi các nhà truyền giáo Công giáo, những người phản đối tâm linh của họ.

Tuy nhiên, ngày nay, loại cây này đang được chú ý như một phương pháp điều trị tiềm năng cho chứng nghiện/lạm dụng chất gây nghiện và trầm cảm. Nó chứa chất kiềm gọi là Ibogaine, một chất chủ vận k-opioid, đã được chứng minh là làm giảm các hành vi do ma túy và rượu gây ra, đồng thời có mối quan tâm đến việc sử dụng nó để giảm cảm giác thèm thuốc phiện cũng như cocaine trong thời gian dài.

Người ta cũng quan tâm đến việc sử dụng Ibogaine để phục hồi sau những trải nghiệm đau thương. Trong một nghiên cứu, các xét nghiệm tâm lý thần kinh cho thấy một số lĩnh vực nhận thức đã được cải thiện sau điều trị hoặc điều trị một tháng trước đó trong các trường hợp chấn thương sọ não và rối loạn tâm trạng.

Quả chứa indole alkaloid; đáng chú ý và cao nhất ở rễ và vỏ cây, ibogaine.

Mặc dù Ibogaine là chất loại 1 ở Mỹ nhưng một số quốc gia khác không kiểm soát nó và có các phòng khám điều trị Ibogaine ở các quốc gia sử dụng nó để điều trị nghiện. Việc sử dụng nó không được coi là để giải trí hay dễ chịu mà nhằm mục đích điều trị.

Ibogaine đã được cấp phép theo quy định để thử nghiệm lâm sàng ở người trong thử nghiệm lâm sàng Giai đoạn 1/2a và các nghiên cứu thí điểm nhãn mở về cai nghiện thuốc được hỗ trợ bằng ibogaine đã cho thấy lợi ích tích cực trong điều trị chứng nghiện, tuy nhiên vẫn cần nhiều nghiên cứu lâm sàng.

*Nội dung này chỉ nhằm mục đích thông tin và giáo dục. Nó không nhằm mục đích cung cấp lời khuyên y tế hoặc thay thế lời khuyên hoặc phương pháp điều trị đó từ bác sĩ cá nhân.

Image preview

(St.)

0 ( 0 bình chọn )

NGUYỄN QUANG HƯNG BLOG

https://nguyenquanghung.net
Kỹ sư cơ khí, hiện đang làm việc trong nghành chế tạo, cung cấp, lắp đặt thiết bị, hệ thống.

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *