Kỹ thuật

Chất liệu nào có thể làm rỉ sét inox?

77

Chất liệu nào có thể làm rỉ sét inox?

Chúng thực sự là thép không gỉ. Chúng ít bị ố hơn các loại thép khác. Có phải không?

Chúng có khả năng chống ăn mòn cao hơn nhiều hợp kim, nhưng không phải lúc nào chúng cũng có khả năng chống ăn mòn. Thuật ngữ “Thép chống ăn mòn” (CRES) đôi khi được sử dụng trong công nghiệp.

“Thép không gỉ” bao gồm nhiều loại hợp kim làm từ sắt, hàm lượng crom trên 12%. Với lượng tạp chất thấp.

Nhiều loại thép không gỉ thông dụng mà bạn sử dụng hàng ngày (như dòng 300 đa năng), có 18% Cr trở lên, cộng thêm rất nhiều Ni (8% trở lên). Ni giúp loại bỏ một số tác nhân ăn mòn, như axit hữu cơ trong thực phẩm, và chắc chắn làm cho dòng 300 rất dẻo. (Một hợp kim sắt-crom đơn giản có xu hướng giòn.) Điều này cho phép dòng 300 được dập sâu và vẽ thành các hình dạng như bồn rửa nhà bếp và ấm đun nước.

Dòng 400 không bao gồm nhiều Ni và nhằm mục đích cứng hơn, phù hợp hơn cho các ứng dụng cắt và chịu mài mòn như vòng bi hoặc dao kéo (như bạn thường gặp) so với dòng 300 mềm, có vết ố. Thật không may, hàm lượng carbon cao và hàm lượng crom trung bình có nghĩa là dòng 400 có xu hướng ít vết bẩn hơn dòng 300. (Carbon và một số tạp chất gây khó khăn cho khả năng chống ăn mòn của thép không gỉ.)

Điểm mấu chốt là: không phải tất cả các loại thép không gỉ đều được tạo ra như nhau và không có loại nào trong số chúng có khả năng chống ăn mòn hoàn hảo.

Cách thức hoạt động chính của tất cả các loại thép không gỉ là hình thành một lớp oxit crom, do đó người ta nói đến crom. Oxit này không xốp và bong tróc như chất rỉ sét màu đỏ của sắt. Thay vào đó, oxit crom tạo thành rào cản hoạt động giống như một lớp sơn tích hợp cho kim loại. Nếu bị trầy xước, nó có xu hướng phục hồi nhanh chóng vì crom rất dễ phản ứng với oxy. Niken và molypden giúp ích.

Mặc dù crom oxit là một vật liệu kháng hóa chất khá tốt – ý tôi là, crom đã phản ứng với một trong những chất hóa học mạnh mẽ nhất, đó là oxy – nhưng nó không hoàn hảo. Nếu bạn tìm thấy chất oxy hóa mạnh hơn, thì bạn có thể tấn công hàng rào oxit.

Clo là một trong những nguyên tố phổ biến nhất sẽ tấn công thép không gỉ và nó được tìm thấy trong muối, hợp chất hữu cơ và axit hồ bơi. Axit Muriatic – axit clohydric – có thể gây hại cho thép không gỉ dòng 400. Axit HCl đậm đặc cũng sẽ tấn công cả thép không gỉ 316L.

Có những điều kiện khác gây ra sự ăn mòn ở thép không gỉ. Ví dụ, trong các kẽ hở mà thép không gỉ bị ngăn cản tiếp cận với oxy tươi, lớp oxit của nó có thể bị ăn mòn nhanh chóng (“ăn mòn kẽ hở”) khi các tác nhân ăn mòn thông thường không ảnh hưởng đến thép không gỉ. Một vấn đề khác có thể ảnh hưởng đến thép không gỉ là nhiệt. Nhiệt độ cao vừa có thể đẩy nhanh các phản ứng hóa học, vừa giúp khuếch tán trong chất rắn, dẫn đến thép không gỉ nóng (chẳng hạn như trong ống xả) thường bị ăn mòn. Oxy tươi có thể di chuyển qua lớp oxit bảo vệ đó nhanh hơn với nhiều nhiệt hơn để tấn công sắt.

Image preview

(St.)

0 ( 0 bình chọn )

NGUYỄN QUANG HƯNG BLOG

https://nguyenquanghung.net
Kỹ sư cơ khí, hiện đang làm việc trong nghành chế tạo, cung cấp, lắp đặt thiết bị, hệ thống.

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *