Sức khỏe

Chất tự nhiên có trong quả lựu có thể cải thiện việc điều trị bệnh Alzheimer

32

Chất tự nhiên có trong quả lựu có thể cải thiện việc điều trị bệnh Alzheimer

MỘT chất tự nhiên xuất hiện trong lựu, dâu tây và quả có thể cải thiện trí nhớ và điều trị bệnh Alzheimer, một nghiên cứu mới được thực hiện tại Đại học Copenhagen kết luận.

lựu
“Nghiên cứu của chúng tôi trên các mô hình chuột bị AD cho thấy urolithin A, một chất tự nhiên trong quả lựu, có thể làm giảm bớt các vấn đề về trí nhớ và các hậu quả khác của chứng mất trí nhớ”, nhà nghiên cứu đằng sau nghiên cứu mới cho biết. Ảnh minh họa: KU.

Hay quên, khó tìm từ và nhầm lẫn về thời gian và địa điểm. Đây là một số triệu chứng phổ biến nhất của bệnh Alzheimer.

Bây giờ các nhà nghiên cứu tại Đại học Copenhagen đã phát hiện ra rằng một loại trái cây bình thường có thể giúp ích.

“Nghiên cứu của chúng tôi trên các mô hình chuột bị AD cho thấy urolithin A, một chất tự nhiên có trong quả lựu, có thể làm giảm bớt các vấn đề về trí nhớ và các hậu quả khác của chứng mất trí nhớ”, Vilhelm Bohr, Giáo sư liên kết tại Khoa Y học Tế bào và Phân tử tại Đại học Copenhagen và Chủ tịch Khoa tại Viện Lão hóa Quốc gia Hoa Kỳ cho biết.

Đây là tin vui cho bệnh nhân sa sút trí tuệ – một căn bệnh khó điều trị.

“Mặc dù nghiên cứu được thực hiện trên các mô hình chuột, triển vọng là tích cực. Cho đến nay, nghiên cứu đã cho thấy kết quả đầy hứa hẹn cho chất này trong cơ bắp, và các thử nghiệm lâm sàng trên người đang được lên kế hoạch. ”

Chất cải thiện chức năng não

Các nhà nghiên cứu trước đây đã phát hiện ra rằng một phân tử cụ thể, nicotinamide riboside (bổ sung NAD), đóng một vai trò quan trọng trong các bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer và Parkinson, vì nó tích cực giúp loại bỏ ty thể bị tổn thương khỏi não.

“Nhiều bệnh nhân mắc bệnh thoái hóa thần kinh bị rối loạn chức năng ty thể, còn được gọi là mitophagy. Điều này có nghĩa là não gặp khó khăn trong việc loại bỏ ty thể yếu, do đó tích tụ và ảnh hưởng đến chức năng não. Nếu bạn có thể kích thích quá trình mitophagy, loại bỏ ty thể yếu, bạn sẽ thấy một số kết quả rất tích cực”, Vilhelm Bohr giải thích.

Kết quả của nghiên cứu mới cho thấy một chất được tìm thấy trong quả lựu, urolithin A, loại bỏ ty thể yếu khỏi não cũng hiệu quả như bổ sung NAD.

Hiệu quả phòng ngừa có thể

Các nhà nghiên cứu vẫn chưa biết cần bao nhiêu urolithin A để cải thiện trí nhớ và giảm bớt các triệu chứng của bệnh Alzheimer.

“Chúng tôi vẫn chưa thể nói bất cứ điều gì kết luận về liều lượng. Nhưng tôi tưởng tượng rằng nó không chỉ là một quả lựu mỗi ngày. Tuy nhiên, chất này đã có sẵn ở dạng thuốc viên và chúng tôi hiện đang cố gắng tìm ra liều lượng phù hợp”, Vilhelm Bohr nói.

Ông cũng hy vọng chất này có thể được sử dụng cho mục đích phòng ngừa mà không có tác dụng phụ đáng kể.

“Ưu điểm của việc làm việc với một chất tự nhiên là giảm nguy cơ tác dụng phụ. Một số nghiên cứu cho đến nay cho thấy rằng không có tác dụng phụ nghiêm trọng của việc bổ sung NAD. Kiến thức của chúng ta về urolithin A còn hạn chế hơn, nhưng như tôi đã đề cập, các thử nghiệm lâm sàng với Urolithin A đã có hiệu quả trong bệnh cơ bắp, và bây giờ chúng ta cần xem xét bệnh Alzheimer. “, ông nói và cho biết thêm:

“Nếu chúng ta định ăn thứ gì đó trong tương lai để giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, điều mà chúng ta nói rất nhiều, chúng ta phải đảm bảo không có tác dụng phụ đáng kể.”

Nghiên cứu, “Urolithin A cải thiện nhận thức bệnh Alzheimer và phục hồi chức năng mitophagy và lysosome”, đã được công bố trên Alzheimer và Dementia.

Theo: Naturally occurring substance in pomegranates can improve treatment of Alzheimer’s disease – University of Copenhagen (ku.dk)

0 ( 0 bình chọn )

NGUYỄN QUANG HƯNG BLOG

https://nguyenquanghung.net
Kỹ sư cơ khí, hiện đang làm việc trong nghành chế tạo, cung cấp, lắp đặt thiết bị, hệ thống.

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *