Sức khỏe

Chế độ ăn Địa Trung Hải và Nhật Bản

46

Đừng đợi đến năm 2050: Khai thác những lợi ích kéo dài tuổi thọ của chế độ ăn Địa Trung Hải và Nhật Bản ngay hôm nay

Đến năm 2050, nghiên cứu của A Lancet dự đoán rằng tuổi thọ trung bình toàn cầu sẽ tăng lên khoảng 80 tuổi, tăng từ mức 74 tuổi hiện nay, với những cải thiện đáng kể ở các khu vực như châu Phi cận Sahara.

Tuy nhiên, tuổi thọ kéo dài này có thể không nhất thiết là lành mạnh vì tỷ lệ mắc các bệnh mãn tính và khuyết tật dự kiến sẽ tăng lên. Xu hướng này được thúc đẩy bởi dân số già trên toàn thế giới và sự chuyển hướng sang các bệnh không lây nhiễm như bệnh tim, tiểu đường và chứng mất trí nhớ. Bất chấp những thách thức này, nghiên cứu nhấn mạnh rằng kết quả sức khỏe có thể được cải thiện thông qua các biện pháp y tế công cộng chủ động, chẳng hạn như loại bỏ các mối nguy hiểm về môi trường và giảm thiểu rủi ro về hành vi.

Ngược lại, bạn có thể làm điều đó ngay bây giờ, những người tuân thủ chế độ ăn Địa Trung Hải và Nhật Bản thường sống lâu hơn 80 tuổi, nhờ những chế độ ăn kiêng này chú trọng vào thực phẩm cân bằng, bổ dưỡng.

Cả hai chế độ ăn kiêng đều có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe lớn như bệnh tim mạch, tiểu đường loại 2 và các bệnh ung thư khác nhau, do đó góp phần tăng tuổi thọ.

Chế độ ăn Địa Trung Hải, một phần là loại carbohydrate thấp hơn, giàu chất béo có lợi cho tim, protein nạc, ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau quả có GI thấp và chế độ ăn kiêng của người Nhật, nổi tiếng với hàm lượng cá thấp, nhiều cá và kiểm soát khẩu phần ăn. , mang lại những lợi ích như cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm viêm.

Những chế độ ăn kiêng này không chỉ được chứng minh là giúp kéo dài tuổi thọ mà còn nâng cao chất lượng cuộc sống, chứng tỏ rằng lựa chọn chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc đạt được cuộc sống lâu dài và khỏe mạnh hơn.

Điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp tục đổi mới trong hướng dẫn chế độ ăn uống và chính sách y tế công cộng để khai thác những lợi ích này trên quy mô rộng hơn.

Nếu bạn muốn có một cuộc sống khỏe mạnh lâu dài hơn, cùng với những thay đổi lối sống tích cực thì chế độ ăn uống hợp lý là điều bắt buộc.

Tham khảo

1. Kịch bản gánh nặng bệnh tật cho 204 quốc gia và vùng lãnh thổ, 2022–2050: phân tích dự báo cho Nghiên cứu gánh nặng bệnh tật toàn cầu năm 2021. Tạp chí Lancet, TẬP 403, SỐ 10440, P2204-2256, ngày 18 tháng 5 năm 2024

2. Chế độ ăn Địa Trung Hải và tuổi thọ; ngoài dầu ô liu, trái cây và rau quả. Curr Opin Clin Nutr Metab Care. tháng 11 năm 2016; 19(6): 401–407.

graphical user interface, timeline, calendar

(St.)

0 ( 0 bình chọn )

NGUYỄN QUANG HƯNG BLOG

https://nguyenquanghung.net
Kỹ sư cơ khí, hiện đang làm việc trong nghành chế tạo, cung cấp, lắp đặt thiết bị, hệ thống.

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *