Tin Tức

Chim eastern bristlebirds cực kỳ nguy cấp được nhân giống trong điều kiện nuôi nhốt được thả vào Vườn quốc gia Border Ranges

121

Eastern bristlebird scực kỳ nguy cấp được nhân giống trong điều kiện nuôi nhốt được thả vào Vườn quốc gia Border Ranges

Đăng 3/4/2024
Các loài chim lông phương đông quý hiếm được thả ra trong nỗ lực tăng dân số hoang dã. (Được cung cấp: NSW DCCEEW)

Sâu trong bụi rậm ở phía đông bắc New South Wales, các nhân viên kiểm lâm đang chuẩn bị một nhóm các loài chim nhỏ, có nguy cơ tuyệt chủng để được thả vào tự nhiên.

Tám con chim lông phía đông được nuôi nhốt đã được đưa cẩn thận vào Công viên Quốc gia Border Ranges gần Murwillumbah, nơi chúng được dựng trong những chiếc lều chứa đầy cỏ và khúc gỗ để cho phép chúng từ từ thích nghi với môi trường mới.

Chúng là nhóm chim thứ ba được thả ở khu vực đó kể từ tháng 1/2023, như một phần của chương trình nhân giống nuôi nhốt chim lông phía đông, được thành lập để giúp cứu loài này.

Bristlebird trên cành

Một con chim lông phía đông được thả trong Công viên Quốc gia Border Ranges ở phía bắc NSW. (Nguồn: DCCEEW)

Kelly Roche, quan chức cấp cao về các loài bị đe dọa của Bộ Kế hoạch và Môi trường NSW cho biết ít hơn 2.500 con chim lông phía đông còn lại trong tự nhiên.

Những con chim được tìm thấy trong bốn quần thể bị cô lập về mặt địa lý, với quần thể lớn nhất ở Vịnh Jervis và Cao nguyên Nam NSW.

Bà Roche cho biết quần thể phía bắc – được tìm thấy trong các túi trên khắp khu vực Border Ranges của NSW – được liệt kê là cực kỳ nguy cấp, ước tính ít hơn 50 cá thể.

“Chúng tôi đã làm rất nhiều việc để khôi phục môi trường sống cho người dân phía bắc”, bà Roche nói.

“Bây giờ có những cá thể ngoài kia để các loài chim hoang dã sinh sản, chúng ta có thể ngăn chặn vòng xoáy tuyệt chủng đó.”

Chim hoang dã và nuôi nhốt liên kết

Chương trình nhân giống liên quan đến nhóm Cứu loài của chính phủ NSW, Khu bảo tồn động vật hoang dã Currumbin của Queensland và Dịch vụ Động vật hoang dã và Công viên Quốc gia NSW.

Tám con chim được thả gần đây nâng tổng số chim lông phía đông được đưa vào quần thể phía bắc trong năm qua lên 23.

Một nhóm kiểm lâm đi bộ qua bụi rậm mang theo container chứa những con chim nhỏ.

Chương trình nhân giống là một nỗ lực hợp tác giữa chính phủ và các nhà bảo tồn. (Nguồn: DCCEEW)

Mỗi con trong số tám con chim được trang bị một máy phát vô tuyến nhỏ và các dải nhận dạng trên chân của chúng.

Bà Roche cho biết những quan sát ban đầu cho thấy chúng đang hòa nhập và “liên kết” với quần thể hoang dã.

“Thật tuyệt vời … Nó khiến tôi khá hy vọng – nó cho thấy mọi người có thể làm việc cùng nhau và thay đổi tương lai cho các loài bị đe dọa.

Giám sát viên bảo tồn gia cầm Allison Beutel của Khu bảo tồn động vật hoang dã Currumbin cho biết đã mất rất nhiều thời gian để đảm bảo những con chim một tuổi được thả khỏe mạnh và sẵn sàng cho tự nhiên.

Cô cho biết nhìn thấy chúng tương tác với các loài chim hoang dã là một “kết quả tuyệt vời”.

A ranger inside a tent, filled with grass, and a bird in a small enclosure.

Những con chim đã dành nhiều ngày trong lều “thả mềm” để làm quen với âm thanh và mùi của ngôi nhà mới của chúng. (Nguồn: DCCEEW)

“Chúng tôi hoàn toàn bị choáng ngợp; chúng tôi rất vui mừng”, bà Beutel nói.

“Những con chim đã di chuyển quanh khu vực môi trường sống, kêu gọi và có dấu hiệu hành vi xã hội với các đối tác hoang dã của chúng.

“Chúng tôi có ít nhất hai con đang tiếp tục cho thấy mối liên kết cặp tốt, với các loài chim hoang dã, vì vậy chúng tôi rất hy vọng sẽ có thêm sự sinh sản vào mùa tới.”

Chim học cách sống sót

Bà Beutel cho biết nhóm nghiên cứu đã thực hiện các biện pháp rộng rãi để chuẩn bị cho những con chim sống sót trong tự nhiên.

“Chúng tôi có một quá trình mà chúng tôi đưa những con chim này ra khỏi cha mẹ khi chúng được cai sữa hoàn toàn và tự ăn, hòa nhập với những con non khác”, cô nói.

The ground-dwelling eastern bristlebird hops along

Một con chim lông phía đông hoang dã. (ABC RN: Ann Jones)

“Chúng tôi có chúng, không quá nhiều trong cùng một lồng, nhưng trong phạm vi nghe thấy tiếng gọi của nhau, vì vậy chúng phải học tiếng gọi của chúng và tất cả các hành vi đi kèm với việc trở thành một con chim lông trưởng thành.

“Chúng tôi cũng làm cho chúng quen với các loại thực phẩm hoang dã, vì vậy chúng tôi thu thập rất nhiều côn trùng và rêu tự nhiên và tích hợp chúng vào chế độ ăn uống của chúng để đảm bảo chúng tìm kiếm thức ăn và bắt giữ tất cả các loại côn trùng khác nhau một cách hiệu quả.”

Rangers stand on rocks crossing a creek, passing small containers holding birds.

Mỗi con chim được kiểm tra sức khỏe toàn diện trước khi được vận chuyển để thả. (Nguồn: DCCEEW)

Bà Beutel cho biết một khi chúng được thả, những con chim thường thích nghi khá nhanh.

Chúng là một con chim nhỏ khá mạnh mẽ theo một số cách, chúng khá nhút nhát … Nhưng chúng là một loài chim nhỏ rất tò mò nên thích nghi khá tốt”, cô nói.

“Sự tò mò của họ vượt qua họ, và họ thực sự muốn ra ngoài và bắt đầu nhìn xung quanh.”

Nhiều bản phát hành được lên kế hoạch

Hy vọng chương trình nhân giống và thả nuôi nhốt sẽ thúc đẩy sự đa dạng di truyền và khả năng phục hồi của quần thể chim lông phía đông bắc.

Có kế hoạch phát hành hai lần một năm trong chín năm tới.

Steve King, kiểm lâm viên của Cơ quan Động vật hoang dã và Công viên Quốc gia NSW cho biết một phần không thể thiếu của chương trình là khôi phục môi trường sống dưới tầng cỏ, đang diễn ra.

“Dân số phía bắc từng trải dài từ Sunshine Coast xuống xung quanh Border Ranges trung tâm, nhưng trong 40 năm qua, nó đã co lại ngay lập tức, với sự suy thoái môi trường sống và cỏ dại”, ông nói.

“Khi môi trường sống được cải thiện, nó bắt đầu tăng trở lại… Thật sự là phi thường.”

Theo: Critically endangered eastern bristlebirds bred in captivity released into Border Ranges National Park – ABC News

0 ( 0 bình chọn )

NGUYỄN QUANG HƯNG BLOG

https://nguyenquanghung.net
Kỹ sư cơ khí, hiện đang làm việc trong nghành chế tạo, cung cấp, lắp đặt thiết bị, hệ thống.

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *