Khoa học

Chim ruồi

75

Joyas Voladoras

Hãy xem xét con chim ruồi một lúc lâu. Tim chim ruồi đập mười lần một giây. Trái tim của chim ruồi có kích thước bằng cục tẩy bút chì. Trái tim của chim ruồi rất giống chim ruồi. Joyas voladoras, những viên ngọc bay, những nhà thám hiểm da trắng đầu tiên ở châu Mỹ gọi chúng, và người da trắng chưa bao giờ nhìn thấy những sinh vật như vậy, vì chim ruồi chỉ đến thế giới ở châu Mỹ, không nơi nào khác trong vũ trụ, hơn ba trăm loài trong số đó vo ve, phóng to và lao vút theo múi giờ mùa hè cách xa chúng ta chín lần, tim của chúng đập nhanh hơn mức chúng ta có thể nghe rõ nếu chúng ta áp đôi tai vào bộ ngực cực nhỏ của chúng.

Mỗi con đến thăm một ngàn bông hoa mỗi ngày. có thể lặn với tốc độ sáu mươi dặm một giờ. Chúng có thể bay lùi. có thể bay hơn năm trăm dặm mà không cần dừng lại để nghỉ ngơi. Nhưng khi nghỉ ngơi, nó cận kề cái chết: vào những đêm lạnh giá, hoặc khi đói, nó chìm vào trạng thái hôn mê, tốc độ trao đổi chất chậm lại chỉ bằng 1/15 tốc độ ngủ bình thường, tim nó gần như ngừng đập, gần như không đập, và nếu họ không sớm được sưởi ấm, nếu nó không sớm tìm thấy điều ngọt ngào, trái tim nó sẽ trở nên lạnh giá và họ không còn tồn tại nữa. Hãy xem xét một chút những con chim ruồi đã không mở mắt lại ngày hôm nay, chính ngày hôm nay, ở châu Mỹ: những con mào mũ có râu và đuôi vợt ủng, những con thần tiên đuôi tím và những con thần rừng mũ tím, những con topaz màu đỏ thẫm và những nàng tiên đội vương miện màu tím. , sao chổi đuôi đỏ và sao rừng thạch anh tím, chim mỏ gai có râu cầu vồng và ngọc lục bảo bụng lấp lánh, mũ miện màu tím nhung và mặt trước ngôi sao bụng vàng, mỏ dùi đuôi rực lửa và sao đồi Andean, đuôi thìa và chân phồng, mỗi thứ đều tuyệt vời nhất mà bạn có chưa từng thấy, từng trái tim hoang dã sấm sét to bằng móng tay trẻ sơ sinh, từng trái tim điên cuồng im lặng, một bản nhạc rực rỡ tĩnh lặng.

Chim ruồi, giống như tất cả các loài chim bay nhưng hơn thế nữa, có sự trao đổi chất cực kỳ hung dữ và to lớn đáng kinh ngạc. Để thúc đẩy quá trình trao đổi chất đó, chúng có trái tim của xe đua tiêu thụ oxy với tốc độ chóng mặt. Trái tim của họ được làm từ những sợi mỏng hơn, mỏng hơn trái tim của chúng ta. Động mạch của nó cứng hơn và căng hơn. có nhiều ty thể hơn trong cơ tim – bất cứ thứ gì để hấp thụ nhiều oxy hơn. Trái tim của họ bị lột da để chiến đấu chống lại trọng lực và quán tính, cuộc tìm kiếm thức ăn điên cuồng, ý tưởng điên rồ về chuyến bay. Cái giá phải trả cho tham vọng của họ là một cuộc sống cận kề cái chết; họ phải chịu đựng nhiều cơn đau tim, chứng phình động mạch và vỡ hơn bất kỳ sinh vật sống nào khác. Nó rất tốn kém để bay. Bạn kiệt sức. Bạn chiên máy. Bạn làm tan chảy động cơ. Mọi sinh vật trên trái đất đều có khoảng hai tỷ nhịp tim trong suốt cuộc đời. Bạn có thể tiêu chúng một cách chậm rãi, như một con rùa và sống đến hai trăm tuổi, hoặc bạn có thể tiêu chúng nhanh chóng, như một con chim ruồi, và sống đến hai tuổi…

https://lnkd.in/da6jmgMm

Image preview

📷 Dulcey Lima

(St.)

0 ( 0 bình chọn )

NGUYỄN QUANG HƯNG BLOG

https://nguyenquanghung.net
Kỹ sư cơ khí, hiện đang làm việc trong nghành chế tạo, cung cấp, lắp đặt thiết bị, hệ thống.

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *