Sức khỏe

Chức năng nhận thức [trong số những thứ khác] bị ảnh hưởng bởi sự sẵn có và chuyển hóa của các axit amin.

17

Chức năng nhận thức [trong số những thứ khác] bị ảnh hưởng bởi sự sẵn có và chuyển hóa của các axit amin.

Hình ảnh này nhằm làm nổi bật vai trò nhiều mặt của các axit amin cụ thể trong con đường thần kinh.

Ví dụ, β-alanine đóng vai trò là chất điều hòa thần kinh có ái lực với thụ thể GABA và glycine, có liên quan phức tạp đến các phản ứng khớp thần kinh. L-arginine, tiền chất của oxit nitric, đóng vai trò then chốt trong độ dẻo của khớp thần kinh bằng cách điều chỉnh các chất dẫn truyền thần kinh như glutamate và dopamine.

Sự chuyển hóa của L-histidine thành histamine nhấn mạnh tác động của nó đối với sự tỉnh táo và chu kỳ ngủ/thức, trong khi ảnh hưởng của L-leucine đối với tín hiệu đói và chuyển hóa năng lượng não liên kết các trạng thái trao đổi chất với các chức năng nhận thức. Sự đóng góp của L-serine vào việc dẫn truyền thần kinh thông qua việc sản xuất D-serine, một chất đồng vận của thụ thể NMDA, chứng tỏ sự liên quan trực tiếp của các axit amin trong việc điều chỉnh độ dẻo của khớp thần kinh. Sự trao đổi chất của L-tryptophan thành serotonin và melatonin liên kết trực tiếp lượng ăn vào với việc điều chỉnh tâm trạng và giấc ngủ.

Một lần nữa, chức năng nhận thức [trong số những thứ khác] bị ảnh hưởng bởi sự sẵn có và chuyển hóa của các axit amin. Điều này nhấn mạnh sự cần thiết của một chế độ ăn uống toàn diện để duy trì các chức năng nhận thức quan trọng. Nguồn cung cấp các axit amin này – từ thịt đến sữa, các loại đậu và các loại hạt – cung cấp lộ trình cho các chiến lược ăn kiêng nhằm tăng cường chức năng nhận thức và sức khỏe tâm thần.

Image preview

(St.)

0 ( 0 bình chọn )

NGUYỄN QUANG HƯNG BLOG

https://nguyenquanghung.net
Kỹ sư cơ khí, hiện đang làm việc trong nghành chế tạo, cung cấp, lắp đặt thiết bị, hệ thống.

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *