Tin Tức

‘Chúng tôi đã tìm thấy 700 loài khác nhau’: Một loạt các động vật hoang dã đáng kinh ngạc được phát hiện ở rừng ngập mặn Campuchia

119
Nội dung bài viết

  ‘Chúng tôi đã tìm thấy 700 loài khác nhau’: Một loạt các động vật hoang dã đáng kinh ngạc được phát hiện ở rừng ngập mặn Campuchia

  Rái cá mũi lông và mèo bắt cá là một trong những sinh vật đa dạng đáng kinh ngạc làm nhà của chúng trong môi trường sống bị đe dọa

  Hàng trăm loài – từ dơi đến chim và cá đến côn trùng – đã được xác định trong quá trình nghiên cứu khu bảo tồn Peam Krasop và khu bảo tồn Koh Kapik Ramsar liền kề ở Campuchia. Rái cá mũi lông, rái cá lông mịn, cầy đốm lớn, khỉ đuôi dài và mèo cá, cũng như một loạt các loài dơi, nằm trong số những cư dân được ghi lại bởi cuộc khảo sát, được tài trợ bởi nhóm bảo tồn Fauna &Flora International. Sự đa dạng của động vật hoang dã đã làm choáng váng các nhà sinh vật học.

  Rái cá phủ mịn trong rừng ngập mặn. Ảnh: Fauna & Flora/FCEE

  “Chúng tôi đã tìm thấy 700 loài khác nhau trong những khu rừng ngập mặn này nhưng chúng tôi nghi ngờ rằng chúng tôi thậm chí còn không làm trầy xước bề mặt”, Stefanie Rog, trưởng nhóm khảo sát, người có báo cáo được công bố vào Chủ nhật, cho biết. “Nếu chúng ta có thể nhìn vào khu vực sâu hơn nữa, chúng ta sẽ tìm thấy gấp 10 lần, tôi chắc chắn.”

  Rừng ngập mặn tạo thành những dải đất hẹp rối, nhiều cây cối trên bờ biển ở vĩ độ nhiệt đới và cận nhiệt đới. Chúng rất quan trọng vì chúng được tạo thành từ những cây đã thích nghi để phát triển trong nước mặn hoặc nước lợ, điều mà hầu hết các loại cây khác không thể chịu đựng được. Tuy nhiên, trong vài thập kỷ qua, hành tinh này đã mất khoảng 40% rừng ngập mặn, thường bị chặt phá để nhường chỗ cho các khu nghỉ mát bãi biển hoặc nông nghiệp.

  Rừng ngập mặn cũng bảo vệ các khu vực nội địa khỏi sóng thần và bão, bẫy carbon hiệu quả hơn nhiều so với các loại rừng khác và đóng vai trò là nơi ẩn náu cho một loạt các loài động vật tuyệt đẹp, như nghiên cứu mới tiết lộ thông qua việc sử dụng rộng rãi bẫy ảnh, lưới, ước tính cá và côn trùng, và khảo sát “transect” – các nghiên cứu được thực hiện dọc theo một đường thẳng được vẽ qua cảnh quan.

  Một con khỉ macaque ở vườn quốc gia Tanjung Puling. Ảnh: Juan Pablo Moreiras / Juan Pablo Moreiras / Fauna &; Flora

  Một ví dụ điển hình về loài kỳ lạ được tìm thấy trong rừng ngập mặn Campuchia là mèo cá, Prionailurus viverrinusLớn hơn một chút so với một giống chó nhà, nó được xây dựng mạnh mẽ, với các chi ngắn và thân hình chắc nịch, và – không giống như hầu hết những con mèo khác – rất vui khi bơi. Các ngón chân trước của nó có màng một phần và móng vuốt nhô ra, hỗ trợ khả năng bắt con mồi, chủ yếu là cá và chuột, chúng rình rập trong khi ẩn trong rễ cây ngập mặn.

  “Rất hiếm khi nhìn thấy một con mèo cá và chúng tôi chỉ phát hiện ra rằng chúng đang ở trong rừng từ những bức ảnh được chụp bởi bẫy máy ảnh của chúng tôi”, Rog nói.

  “Rừng ngập mặn là nơi có rễ và bùn và con người rất khó xâm nhập, đó là lý do tại sao chúng cung cấp khu bảo tồn quý giá cho những động vật dễ bị tổn thương này.”

  Rừng ngập mặn Peam Krasop: nhóm khảo sát đã tìm thấy 700 loài trong đó có 74 loài cá ở vùng nước ven biển. Ảnh: FFI R5 / Steph Baker / Động vật &; Thực vật

  Đây là loài rái cá hiếm nhất ở châu Á và đang trên bờ vực tuyệt chủng – và đó là một vấn đề đáng quan tâm thực sự, Rog nói. “Một khu rừng ngập mặn dựa vào tất cả các mối quan hệ liên kết giữa các loài và nếu bạn bắt đầu lấy đi một số loài đó, thì từ từ bạn sẽ mất chức năng của rừng.”

  Các nhà khoa học nói rằng rừng ngập mặn đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo tồn hệ sinh thái vì chúng hoạt động như rào cản hai chiều giữa đất liền và biển. Chúng làm chậm xói mòn đất vào đại dương và bảo vệ các cộng đồng ven biển khỏi lũ lụt và bão.

  “Nhưng nó còn đi xa hơn thế,” Rog nói thêm. “Rừng ngập mặn rất đẹp, phong phú, bí ẩn và thu hoạch được rất nhiều sự sống.

  “Chúng không chỉ là một hệ sinh thái cung cấp dịch vụ tiết kiệm carbon hoặc bảo vệ bờ biển. Họ thực sự đẹp theo đúng nghĩa của họ. Đối với tôi, không có cảm giác nào tốt hơn là được ở trong khu rừng thần thoại độc đáo này, biết rằng vẫn còn rất nhiều điều để khám phá – rằng có một thế giới khác đang chờ khám phá thêm.

  Theo: ‘We found 700 different species’: astonishing array of wildlife discovered in Cambodia mangroves | Endangered habitats | The Guardian

  0 ( 0 bình chọn )

  NGUYỄN QUANG HƯNG BLOG

  https://nguyenquanghung.net
  Kỹ sư cơ khí, hiện đang làm việc trong nghành chế tạo, cung cấp, lắp đặt thiết bị, hệ thống.

  Ý kiến bạn đọc (0)

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *