Khoa học

Có một bản nhạc nền cho các rạn san hô của chúng ta và các nhà khoa học hy vọng nó có thể khuyến khích sự tái sinh san hô

95

Có một bản nhạc nền cho các rạn san hô của chúng ta và các nhà khoa học hy vọng nó có thể khuyến khích sự tái sinh san hô

Tác giả Ria Andriani
Đăng 
Dưới làn nước trong xanh, một thợ lặn mặc chân chèo, mặc bộ đồ lặn và lặn với ống thở, bơi gần rạn san hô được bao phủ trong một khung màu vàng.
Các nhà khoa học âm thanh Miles Parsons đang thử nghiệm âm thanh dưới nước để thu hút cá đến các rạn san hô. ()

Mỗi rạn san hô đều có âm thanh riêng. Những tiếng bốp, tiếng càu nhàu, tiếng lách tách và tiếng kêu được tạo ra bởi các sinh vật biển tạo ra những bản nhạc đặc trưng cho mỗi rạn san hô.

Các nhà khoa học đang chạy đua với thời gian để khám phá những manh mối mà âm thanh tiết lộ về cách duy trì các rạn san hô khỏe mạnh – và làm thế nào để giúp các rạn san hô đang gặp nguy hiểm nghiêm trọng.

Nhiệt độ đại dương đã tăng lên trong nhiều thập kỷ. Năm ngoái, nhiệt độ đó đã đạt đến mức cực đoan mới, khiến Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA) tuyên bố sự kiện tẩy trắng hàng loạt toàn cầu lần thứ tư.

Nghiên cứu thực nghiệm ở Úc muốn sử dụng âm thanh rạn san hô, và một boombox dưới nước, để giúp đỡ.

Điều gì làm cho âm thanh rạn san hô trở nên độc đáo

Trong hơn một thập kỷ, các nhà nghiên cứu đã chuyển sang âm thanh dưới nước để đánh giá sức khỏe của hệ sinh thái biển.

Một dải cát trắng rộng lớn với đại dương xanh lam và những ngọn núi phía sau, và bầu trời trong xanh, trên cao.

Đảo Thằn lằn của Rạn san hô Great Barrier là một trong những địa điểm nghiên cứu âm thanh. (Nguồn: Viện Khoa học Biển Úc / Jo Hurford)

Âm thanh có thể truyền đi xa hơn nhiều so với ánh sáng dưới nước – lên đến hàng ngàn km – và các sinh vật biển phụ thuộc vào tín hiệu âm thanh để điều hướng thế giới nước của chúng.

“Một môi trường sống lành mạnh có âm thanh phong phú, phức tạp”, Miles Parsons, một nhà khoa học âm thanh thuộc Viện Khoa học Biển Úc (AIMS) giải thích.

Ví dụ, một con cá “điệp khúc” chủ yếu để kiếm ăn hoặc sinh sản, ông nói. “Và những hợp xướng đó có thể thay đổi thời gian của chúng tùy thuộc vào những gì loài cụ thể đó đang phản ứng.”

Cá, cua, tôm và các động vật không xương sống khác trên rạn san hô cũng gây ra tiếng ồn khi chúng tìm kiếm thức ăn, săn bắn, kiếm ăn, chải chuốt và giao phối.

Small fishes swim through a patch reef (a steel contraption covered with vibrant corals) in Ningaloo Reef.

Ngoài đại dương, động vật đang sử dụng âm thanh để chọn nơi chúng định cư. (Nguồn: Viện Khoa học Biển Úc: Gemma Molinaro)

Tiến sĩ Parsons so sánh một khu vực dưới nước với một khu phố của con người. “Một vùng ngoại ô nhộn nhịp là một vùng ngoại ô lành mạnh,” ông nói.

Ngược lại, một rạn san hô xuống cấp không có cấu trúc và không có động vật thì yên tĩnh.

Tiến sĩ Parson cho biết một phần của công việc phức tạp mà các nhà khoa học âm thanh được giao nhiệm vụ là tìm hiểu những âm thanh nào có thể cho họ biết về cách các cộng đồng biển đang hoạt động – và cách họ tương tác với các yếu tố trong môi trường của họ như mặt trời, mặt trăng, thủy triều, nhiệt độ và độ mặn, tất cả đều có thể tác động đến âm thanh.

Cách các nhà khoa học sử dụng âm thanh để giúp các rạn san hô

Kể từ năm 2021, Tiến sĩ Parsons và các nhà khoa học âm thanh khác từ AIMS đã tiến hành nghiên cứu làm giàu âm thanh ở Rạn san hô Ningaloo ngoài khơi bờ biển Tây Úc và tại Đảo Thằn lằn của Rạn san hô Great Barrier.

Thí nghiệm của họ, được gọi là Dự án Bài hát Rạn san hô, được xây dựng dựa trên nghiên cứu trước đây và liên quan đến việc phát sóng âm thanh của các rạn san hô khỏe mạnh để thu hút cá định cư trên các mảng rạn san hô bị suy thoái.

“Chúng tôi đi ra rạn san hô và tải [một bộ loa trực tiếp lớn] xuống với ống thở [để] đặt chúng dưới đáy biển”, Rohan Brooker, người đứng đầu dự án, nói với ABC Radio Sydney.

An AIMS diver with a speaker at a patch reef (a steel structure) at Lizard Island.

Dự án Reef Song sử dụng loa dưới nước để phát âm thanh của một rạn san hô khỏe mạnh. (Nguồn: Viện Khoa học Biển Úc: Gemma Molinaro)

Mỗi đêm, các nhà khoa học phát các bản ghi âm phù hợp theo mùa của các rạn san hô khỏe mạnh thông qua các loa này.

“Chúng tôi đi ra ngoài vào mỗi dịp trăng non vào mùa hè, nơi cá đến với số lượng lớn”, Tiến sĩ Brooker nói.

“Chúng tôi đang cố gắng đưa những con cá con vào, với hy vọng một hiệu ứng dòng chảy cho san hô, theo nghĩa là những con cá đó sẽ có thể cung cấp chất dinh dưỡng và những thứ khác có thể giúp san hô phát triển.”

Cá đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của san hô, định hình chúng và cung cấp chất dinh dưỡng – thức ăn cho san hô con.

“Âm thanh của các rạn san hô khỏe mạnh được những con cá này sử dụng [để quyết định] nơi chúng muốn định cư”, Tiến sĩ Parsons nói.

Nhiều cá và san hô khỏe mạnh hơn góp phần tạo ra một rạn san hô đa dạng sinh học hơn, và đa dạng sinh học có nghĩa là khả năng phục hồi tốt hơn đối với những thay đổi môi trường.

‘Một phương pháp bổ sung quan trọng’

Còn quá sớm để nói chính xác tác động của Dự án Reef Song; Dự án vẫn còn một năm nữa và biến đổi khí hậu đã đặt ra một số thách thức bổ sung.

Các nhà khoa học đang trong quá trình đo lường tác động của sự kiện tẩy trắng hàng loạt ở Rạn san hô Great Barrier, trong khi, hiện tại, các rạn san hô Ningaloo dự kiến sẽ thoát khỏi tình trạng tẩy trắng hàng loạt tồi tệ nhất.

Nhưng Tiến sĩ Parsons hy vọng dự án sẽ có tác động tích cực.

“Chắc chắn đã có một số nghiên cứu, đặc biệt là ở Philippines và Malaysia, nơi các dự án phục hồi theo dõi cách âm thanh thay đổi [và tìm thấy] âm thanh của rạn san hô trở nên lành mạnh hơn khi phục hồi mang lại sức khỏe của rạn san hô”, ông nói.

Miles Parsons, with wide-brimmed white hat, smiles widely, surrounded by ocean, holding a large, tube-shaped object.

Tiến sĩ Parsons cho biết các rạn san hô đa dạng sinh học có khả năng phục hồi tốt hơn. (Nguồn: Viện Khoa học Hàng hải Úc / Daniel Estcourt)

Một thí nghiệm tương tự ngoài khơi quần đảo Virgin đã tìm thấy những dấu hiệu đầy hứa hẹn rằng những nỗ lực làm giàu âm thanh có thể làm tăng đa dạng sinh học của rạn san hô.

Tiến sĩ Parsons thừa nhận rằng những gì nhóm của ông đang làm có thể không phải là một viên đạn bạc để khôi phục sức khỏe của các rạn san hô Úc, nhưng ông hy vọng việc theo dõi và làm giàu âm thanh có thể giúp tăng cường sức khỏe của chúng.

“Đó là một phương pháp bổ sung quan trọng để hiểu cách động vật thủy sinh phản ứng với môi trường thay đổi”, ông nói.

Đăng 

0 ( 0 bình chọn )

NGUYỄN QUANG HƯNG BLOG

https://nguyenquanghung.net
Kỹ sư cơ khí, hiện đang làm việc trong nghành chế tạo, cung cấp, lắp đặt thiết bị, hệ thống.

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *