Khoa học

Cúm gia cầm được phát hiện lần đầu tiên ở gia súc Mỹ

153

Cúm gia cầm được phát hiện lần đầu tiên ở gia súc Mỹ

Dê con

James Nord / Flickr cc

Các quan chức y tế, bao gồm Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), đang điều tra sự lây truyền virus tại trang trại, nằm ở Hạt Stevens ở phía tây trung tâm Minnesota. Tất cả các loài trong trang trại đã được kiểm dịch. Gia cầm đã được kiểm dịch sau đợt bùng phát tháng Hai.

“Phát hiện này rất có ý nghĩa bởi vì, trong khi cuộc di cư vào mùa xuân chắc chắn là giai đoạn lây truyền rủi ro cao hơn đối với gia cầm, nó nhấn mạnh khả năng virus lây nhiễm sang các động vật khác trong các trang trại có nhiều loài”, ông nói Bác sĩ thú y bang Minnesota Brian Hoefs, DVM. “Rất may, nghiên cứu cho đến nay đã cho thấy động vật có vú dường như là vật chủ chết, điều đó có nghĩa là chúng không có khả năng lây lan HPAI hơn nữa.”

Cái chết bất thường ở dê sơ sinh

Những con dê đã được kiểm tra sau khi người nông dân nhận thấy những cái chết bất thường ở dê sơ sinh, sau khi tiêu hủy gia cầm như một phần của phản ứng với dịch bệnh bùng phát vào tháng Hai. Dê và gia cầm chia sẻ cùng một không gian, cũng như cùng một nguồn nước.

Một trong những con dê đã được đưa đến Phòng thí nghiệm chẩn đoán thú y Minnesota, nơi xét nghiệm cho thấy cúm A. Các xét nghiệm tiếp theo tại Phòng thí nghiệm Dịch vụ Thú y Quốc gia của USDA ở Ames, Iowa, đã xác định virus là H5N1, cùng một loại virus đã lưu hành ở chim hoang dã và gia cầm ở nhiều quốc gia, bao gồm cả Hoa Kỳ.

USDA đã báo cáo thông báo cho Tổ chức Thú y Thế giới (WOAH), nơi có thêm một vài chi tiết về những phát hiện này. Báo cáo cho biết những con dê tại trang trại bắt đầu đùa giỡn chỉ vài ngày sau khi gia cầm, bao gồm gà và vịt, bị mất dân số. Mười con dê chết, dao động từ 5 đến 9 ngày tuổi. Các mẫu não và mô từ 5 con dê dương tính với H5N1, thuộc nhánh 2.3.4.4b.

Giải trình tự bộ gen cho thấy các mẫu từ dê và gia cầm đầu tiên từ trang trại có liên quan cao.

Động vật dễ bị tổn thương có nguy cơ cao hơn

MBAH lưu ý rằng HPAI đã được phát hiện ở các loài động vật có vú khác như chồn hôi, chó và mèo. Tuy nhiên, động vật có hệ thống miễn dịch yếu hoặc chưa trưởng thành, chẳng hạn như dê sơ sinh, có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Là một phần của phản ứng, Bộ Y tế Minnesota đang theo dõi những người đã tiếp xúc với dê và đưa ra các khuyến nghị về việc sử dụng thiết bị bảo vệ cá nhân trong môi trường đó.

0 ( 0 bình chọn )

NGUYỄN QUANG HƯNG BLOG

https://nguyenquanghung.net
Kỹ sư cơ khí, hiện đang làm việc trong nghành chế tạo, cung cấp, lắp đặt thiết bị, hệ thống.

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *