Tin Tức

Đá quý có khả năng thay đổi màu sắc

197

Bạn đã bao giờ nhìn thấy một viên đá quý có khả năng thay đổi màu sắc như có phép thuật chưa? Hiện tượng mê hoặc đó được gọi là đa sắc, một kỳ quan quang học kể về những bí mật ẩn giấu của khoáng chất. Hôm nay tôi muốn giới thiệu với bạn tài sản quyến rũ này, nó làm tăng thêm sự mê hoặc cho thế giới đá quý.

Tính đa sắc là khả năng của một khoáng chất hiển thị các màu sắc khác nhau khi quan sát từ các góc độ khác nhau. Vũ điệu quang học này đặc biệt đáng chú ý dưới ánh sáng phân cực. Thuật ngữ này bắt nguồn từ các từ tiếng Hy Lạp “pléōn” (thêm) và “khrôma” (màu sắc) và được nhà khoáng vật học người Đức Wilhelm Haidinger đặt ra vào năm 1854.

Các tinh thể thể hiện tính đa sắc là dị hướng, nghĩa là tính chất quang học của chúng thay đổi theo hướng ánh sáng. Chúng có một hoặc hai trục quang học và sự phân cực của ánh sáng quyết định phản ứng của tinh thể. Tinh thể dị hướng gây ra hiện tượng khúc xạ kép, bẻ cong ánh sáng có độ phân cực khác nhau dọc theo những đường đi riêng biệt. Sự tương tác này dẫn đến sự hiển thị quyến rũ của các màu sắc đa dạng.

Khoáng chất thuộc hệ tứ giác, tam giác và lục giác có thể hiển thị hai màu và được gọi là lưỡng sắc. Ngược lại, những màu từ hệ thống trực giao, đơn sắc và ba nghiêng có thể hiển thị ba màu và được gọi là ba màu. Tourmaline nổi bật với tính đa sắc mạnh mẽ, thể hiện tính linh hoạt của hiện tượng quang học này.

Pleochroism phục vụ như một công cụ có giá trị trong khoáng vật học và đá quý. Số lượng màu sắc có thể nhìn thấy từ các góc độ khác nhau có thể tiết lộ cấu trúc tinh thể của đá quý, hỗ trợ việc nhận dạng nó. Ngay cả những khoáng chất có vẻ giống nhau cũng có thể có cách phối màu đa sắc riêng biệt, cung cấp dấu vân tay cực nhỏ để các chuyên gia giải mã.

Pleocroism là một yếu tố quan trọng trong đá quý trong nhiều thế kỷ. Các phần khoáng chất mỏng được kiểm tra dưới ánh sáng truyền qua phân cực bằng kính hiển vi thạch học, cho thấy vũ điệu phức tạp của màu sắc. Một thiết bị khéo léo khác, máy hiển thị lưỡng sắc, khai thác tính đa sắc để nhận dạng khoáng vật.

Xin lưu ý rằng đa sắc, thay đổi màu sắc và phân vùng màu là những hiện tượng riêng biệt trong đá quý:

Tính đa sắc, như chúng ta đã thấy ở đây, đề cập đến khả năng của một khoáng chất thể hiện các màu sắc khác nhau khi nhìn từ các góc khác nhau dưới ánh sáng phân cực.

Đá quý thay đổi màu sắc sẽ thay đổi màu sắc của chúng khi tiếp xúc với các nguồn sáng khác nhau, như ánh sáng ban ngày, đèn sợi đốt hoặc đèn huỳnh quang.

Phân vùng màu xảy ra khi một viên đá quý hiển thị các vùng riêng biệt có màu khác nhau trong cấu trúc của nó.

Ví dụ, alexandrite thể hiện cả sự thay đổi màu sắc và tính đa sắc, khiến nó trở thành một loại đá quý đáng chú ý với các đặc tính quang học động. Tất cả chúng ta hãy giữ nó thật, từng viên ngọc một.

💎✨

(St)

0 ( 0 bình chọn )

NGUYỄN QUANG HƯNG BLOG

https://nguyenquanghung.net
Kỹ sư cơ khí, bảo dưỡng, sửa chữa, tư vấn, thiết kế, chế tạo, cung cấp, lắp đặt thiết bị, hệ thống.

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *