Du Lịch

Đảo Lord Howe, cách Sydney hai giờ bay, là nơi có rạn san hô ở cực nam thế giới và vùng nước được bảo vệ ở đây là thiên đường cho sinh vật biển.

46

Đảo Lord Howe, cách Sydney hai giờ bay, là nơi có rạn san hô ở cực nam thế giới và vùng nước được bảo vệ ở đây là thiên đường cho sinh vật biển.

Năm nay, các nhà nghiên cứu vô cùng đau buồn khi thảm kịch kép xảy ra với các rạn san hô nguyên sơ của khu vực. SST tăng cao và thủy triều thấp kỷ lục đã quét sạch nhiều loài san hô nhạy cảm. Những bức ảnh này cho thấy điều gì sẽ xảy ra với các rạn san hô trong một thế giới đang nóng lên. Những bức ảnh độc quyền trước và sau tiết lộ quá trình tẩy trắng gần đây gần Đảo Lord Howe của Australia đã làm thay đổi đáng kể các rạn san hô trong khu vực như thế nào.

Nó thực sự chứng minh mức độ ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đối với hệ sinh thái biển của chúng ta.

Tẩy trắng san hô là gì? San hô là loài động vật có mối quan hệ cùng có lợi với loài vi tảo có tên gọi là Zooxanthellae. Tảo sống bên trong san hô và cung cấp thức ăn cho san hô để đổi lấy nơi trú ẩn. Chính những loài Zooxanthellae này đã tạo nên màu sắc tuyệt đẹp cho san hô. Nhưng mối quan hệ này rất mong manh. Khi nước trở nên quá ấm, thậm chí 1 hoặc 2 độ C, san hô sẽ đẩy tảo ra ngoài và chuyển sang màu trắng.

San hô không giống chúng ta. Chúng không thể đi khám bác sĩ. Nếu san hô bị căng thẳng, chúng sẽ mất đi tảo và đó chính là hiện tượng tẩy trắng san hô. SST toàn cầu đạt mức cao kỷ lục vào tháng 2 năm 2024. Hiệu ứng nóng lên của biến đổi khí hậu càng trở nên trầm trọng hơn do kiểu thời tiết El Niño khiến nhiệt độ trên toàn cầu tăng vọt. Sức nóng này đã gây ra hiện tượng tẩy trắng hàng loạt lần thứ tư trên thế giới, với Rạn san hô Great Barrier và các rạn san hô trên khắp Florida, Caribe, Nam Thái Bình Dương, Biển Đỏ và Vịnh Ba Tư đều bị tẩy trắng. SST xung quanh Lord Howe trung bình khoảng 16C vào mùa đông, tăng lên 26C vào mùa hè. đã đạt tới mức kỷ lục 29C trong mùa hè gần đây nhất ở Úc.

Vào cuối tháng 1, ngay trước khi nhiệt độ mùa hè tăng vọt, rạn san hô vẫn còn nguyên sơ. “Màu sắc thật đáng kinh ngạc.

Nhóm nghiên cứu đã bị sốc khi quay trở lại một tháng sau đó và phát hiện rạn san hô đã thay đổi đến mức không thể nhận ra. Có tẩy trắng ở mọi địa điểm. Nó không có cảm giác giống như cùng một rạn san hô. Khi chúng chết, một số loài san hô phát sáng với màu hồng đậm, tím và xanh lục, giống như tiếng kêu cứu cuối cùng. Nó gần giống như họ bật đèn neon lên. Nhưng san hô có thể phục hồi nếu nhiệt độ giảm xuống kịp thời để tảo quay trở lại vật chủ của chúng. Khi mùa hè kết thúc và nhiệt độ giảm xuống, mọi thứ có vẻ đầy hứa hẹn. Một số loài cụ thể đã bị tẩy trắng đang lấy lại được vi khuẩn Zooxanthellae. Có vẻ như mọi thứ sẽ ổn. Đó là lúc thảm họa xảy ra.

Vào tháng 5, hòn đảo bị ảnh hưởng bởi thủy triều cực thấp khiến san hô cao 33-38 cm tiếp xúc với không khí, gây tẩy trắng thêm và giết chết san hô không còn ở dưới nước.

Bạn thực sự có thể nhìn thấy một đường rõ ràng trên một số quần thể san hô nơi nước dừng lại. Sự kết hợp của hiện tượng tẩy trắng kéo theo những đợt thủy triều xuống thấp bất thường này là “một chuỗi sự kiện đáng tiếc”. Các san hô rất nông tự nhiên gặp phải thủy triều thấp nhưng vốn đã bị căng thẳng bởi nước nóng nên áp lực môi trường đã gây chết người.

Nhóm đang phân tích dữ liệu để xem mức độ tẩy trắng nhưng may mắn thay, không phải toàn bộ san hô của Lord Howe đều bị mất. 🙏

Image preview

Image preview

Image preview

 

(St.)

0 ( 0 bình chọn )

NGUYỄN QUANG HƯNG BLOG

https://nguyenquanghung.net
Kỹ sư cơ khí, bảo dưỡng, sửa chữa, tư vấn, thiết kế, chế tạo, cung cấp, lắp đặt thiết bị, hệ thống.

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *