Tin Tức

Đèn xanh trên lưới đánh cá có thể cắt giảm việc đánh bắt rùa biển, nghiên cứu cho biết

153
40.000 con rùa bị mắc lưới hàng năm. Philipp KanstingerTác giả cung cấp (không tái sử dụng)

Đèn xanh trên lưới đánh cá có thể cắt giảm việc đánh bắt rùa biển, nghiên cứu cho biết

Từ năm 2014, một nhóm các nhà sinh học biển và tôi đã thử nghiệm các cách để giảm thiểu việc đánh bắt rùa bằng cách sử dụng đèn trong lưới như một biện pháp ngăn chặn. Nghiên cứu gần đây của chúng tôi cho thấy những đèn này có thể làm giảm khoảng 40%.

Những con rùa xanh trưởng thành mà tôi làm việc cùng ở Síp dài hơn một mét và nặng hơn 100kg. Con cái làm tổ và đẻ trứng trên bãi biển Alagadi, nhưng chỉ một phần nghìn con non nhỏ bé của chúng sẽ sống sót đến tuổi trưởng thành nhiều thập kỷ sau đó.

Đánh bắt phụ trong ngư cụ là một trong những mối đe dọa lớn nhất do con người gây ra đối với rùa biển như rùa xanh này khi nó rời bãi biển làm tổ ở Síp. Matt WallTác giả cung cấp (không tái sử dụng)

Một khi chúng đã rời khỏi bãi biển làm tổ, rùa xanh non thường trôi dạt chết. Hàng ngàn con rùa bị giết hàng năm do các hoạt động của hạm đội Síp Thổ Nhĩ Kỳ.

Với trữ lượng cá giảm, ngư dân đang sử dụng nhiều lưới hơn để đánh bắt nhiều cá hơn – khiến việc đánh bắt phụ có nhiều khả năng xảy ra hơn. Điều đó phủ nhận hiệu quả bất kỳ nỗ lực bảo tồn nào để giúp bảo vệ những con rùa xanh non ăn trên thảm cỏ biển ven biển.

Ở phần này của biển Địa Trung Hải, ngư dân để lại hàng km lưới dưới đáy biển qua đêm trong những môi trường sống cỏ biển này. Khi họ kéo chúng vào buổi sáng, họ thường thấy những con rùa bị chết đuối vướng víu.

Nhưng việc định lượng sản lượng đánh bắt phụ là không dễ dàng, đặc biệt là ở Síp, nơi hàng trăm tàu đánh cá nhỏ sử dụng các loại ngư cụ khác nhau. Thậm chí còn khó hơn để xác định các phương pháp đánh bắt nguy hiểm nhất và ưu tiên các giải pháp khả thi.

Cùng với ngư dân địa phương và cơ quan quản lý biển, chúng tôi đã theo dõi các tác động đến sinh vật biển bằng cách triển khai các quan sát viên trên tàu và yêu cầu ngư dân báo cáo việc đánh bắt cá heo, rùa biển, cá mập, cá đuối và hải cẩu nhà sư.

Sàn gỗ của thuyền, rùa nằm trên lưới màu cam, chân ngư dân ở phía sau
Con rùa xanh này được tìm thấy như một con cá trong lưới định sẵn và không qua khỏi. Matt WallTác giả cung cấp (không tái sử dụng)

Những ánh sáng đầu tiên chúng tôi thử nghiệm có hiệu quả, và ngư dân Síp đã chứng thực kết quả tích cực từ các thử nghiệm ở Mexico. Nhưng họ thấy những nguyên mẫu này khó sử dụng, với các bộ phận kim loại chuyển động bị vướng vào “lưới thiết lập”.

Những tấm lưới dài mà ngư dân triển khai dưới đáy biển được lưu trữ trong xô. Do bị rối, đèn cần được gắn và tháo ra trong mỗi chuyến đi câu cá.

Chúng thường ngừng hoạt động và không được thiết kế đặc biệt cho các lưới thiết lập này. Với giá 40 đô la Mỹ (30 bảng Anh) cho mỗi ánh sáng, chi phí lắp 3km lưới là 12.000 đô la Mỹ. Con số này cao hơn chi phí hàng năm để thay thế lưới đã bị cắt để thả rùa bị bắt.

Để làm cho khái niệm này khả thi hơn, chúng tôi đã hợp tác với công ty kỹ thuật hàng hải FishTek có trụ sở tại Devon vào năm 2018 để phát triển một giải pháp có thể mở rộng. Sau nhiều năm thử nghiệm, chúng tôi đã phát triển một giải pháp hiệu quả hơn được gọi là NetLights, có giá chỉ 8 đô la Mỹ cho mỗi ánh sáng.

Chiếu sáng ròng

Những đèn chạy bằng pin này có thể dễ dàng gắn vào lưới đánh cá khổng lồ giúp giảm khoảng 40% lượng rùa bị bỏ rơi. Nhưng cần nhiều thử nghiệm hơn.

Bởi vì rùa xanh sống xung quanh bờ biển Síp tiếp tục chết, không có nhiều trong số chúng, vì vậy tỷ lệ đánh bắt vẫn còn thấp. Theo thời gian, nhiều thử nghiệm hơn sẽ cung cấp kết quả chính xác hơn.

nền trắng, ảnh chụp thiết bị màu trắng gắn vào lưới, có pin.
Bộ NetLight này đã được phát triển bởi công ty kỹ thuật hàng hải FishTek. FishTek.Tác giả cung cấp (không tái sử dụng)

Hàng ngàn NetLights đã được cung cấp cho 50 ngư dân ở Síp như một phần của thử nghiệm rộng hơn. Hầu hết đều hài lòng với tỷ lệ đánh bắt mục tiêu và yêu cầu nhiều hơn. Họ rất có thể sẽ sử dụng chúng nếu chi phí được trợ cấp hoặc nếu công nghệ giảm đánh bắt phụ như thế này được đưa ra một yêu cầu pháp lý để bảo vệ rùa khỏi các loại lưới đánh cá cụ thể.

Mỗi ngư dân sử dụng một lưới hơi khác nhau và thật khó để làm hài lòng tất cả. Lý tưởng nhất, đèn cần phải nhỏ hơn một chút, nhẹ hơn và nổi hơn để chúng có thể thay thế phao mà ngư dân sử dụng để đứng lưới trong nước, mà không cần thêm số lượng lớn.

Các giải pháp khác

Ngoài việc huấn luyện ngư dân để giải cứu rùa bị vướng víu, các phương pháp giảm đánh bắt phụ hiện có khác bao gồm các thiết bị loại trừ rùa nằm gọn bên trong cổ lưới kéo. Trong khi cá và tôm nhỏ có thể đi qua giữa các thanh đến mặt sau của lưới, những con rùa lớn hơn va vào lưới kim loại và có thể trốn thoát qua một nắp trong lưới lưới.

Ở Mỹ, tàu đánh cá đáy đánh bắt tôm phải sử dụng các thiết bị loại trừ rùa để cung cấp lối thoát cho rùa và các vật thể lớn khác.

Lưỡi câu tròn thay thế lưỡi câu hình chữ “J” ít có khả năng bắt rùa. Chúng đã được triển khai trong các đội tàu cá ngừ và cá kiếm thương mại quy mô lớn trên biển khơi. Nhưng thành công của họ đã thay đổi và trong một số trường hợp, giảm sản lượng đánh bắt mục tiêu có thể khiến họ không bền vững về mặt kinh tế.

Nếu không được thực thi bởi các chính phủ, các biện pháp như thế này có thể được yêu cầu từ các siêu thị như một phần của kiểm toán bycatch để thúc đẩy thực hành tốt nhất trong chuỗi cung ứng.

Ảnh chụp lưới đánh cá nổi trên mặt đại dương xanh, thoáng thấy đất liền ở hậu cảnh
Đèn lưới đang được sử dụng. Đại học ExeterTác giả cung cấp (không tái sử dụng)

Vào năm 2023, chính sách thủy sản ở miền bắc Síp đã được cập nhật để bao gồm một số khu vực cấm đánh bắt và các khu vực hạn chế để bảo vệ trữ lượng cá và các loài dễ bị tổn thương khác. Nếu được thực thi đúng cách, cả rùa biển và cá mà ngư dân dựa vào sẽ được hưởng lợi từ các biện pháp này.

Bằng cách triển khai nhiều NetLights hơn trong nghề cá lưới được thiết lập là ưu tiên hàng đầu để quản lý đánh bắt phụ và theo dõi hiệu quả của chúng so với dữ liệu cơ sở mà chúng tôi hiện có, có phạm vi rất lớn để cải thiện cơ hội sống sót cho rùa xanh.

Theo: Green lights on fishing nets could slash bycatch of sea turtles, says research (theconversation.com)

0 ( 0 bình chọn )

NGUYỄN QUANG HƯNG BLOG

https://nguyenquanghung.net
Kỹ sư cơ khí, hiện đang làm việc trong nghành chế tạo, cung cấp, lắp đặt thiết bị, hệ thống.

Ý kiến bạn đọc (1)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *