Khoa học

 Điều hòa nội tiết tố trong quá trình lão hóa của thực vật 🍂⌬

153

Điều hòa nội tiết tố trong quá trình lão hóa của thực vật 🍂⌬

🍃 Sự khởi đầu và tiến triển của quá trình lão hóa của lá được kiểm soát bởi nhiều yếu tố bên trong và bên ngoài, bao gồm tuổi tác, hormone thực vật và các áp lực môi trường.

➖ Nhìn chung, cytokinin (CKs), auxin, gibberellin (GA) là các phytohormone có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa của lá.

➕ Ethylene, axit salicylic (SA), axit jasmonic (JA), axit abscisic (ABA), đồng thau (BRs) và strigolactones (SLs) góp phần đẩy nhanh quá trình lão hóa.

🌡️ Phytohormone không chỉ trực tiếp điều chỉnh quá trình lão hóa của lá mà còn liên kết các tín hiệu môi trường với quá trình điều hòa quá trình lão hóa của lá.

🧬 Quá trình lão hóa cũng được điều phối bởi hàng trăm gen liên quan đến tuổi già (SAG), có bản phiên mã tăng lên khi lá cây già đi.

🔎 Các hormone peptide đặc biệt như CLE14 có khả năng cảm ứng đáng kể để đáp ứng với sự lão hóa, độ mặn cao, hạn hán cũng như ABA, SA và JA, do đó đóng vai trò là “tín hiệu phanh” để điều chỉnh cả quá trình lão hóa của lá do tuổi tác và do căng thẳng gây ra .

Hình ảnh: sự điều hòa quá trình lão hóa của lá bằng phytohormone và peptide (nguồn: Huang và cộng sự 2022; DOI: 10.3389/fpls.2022.923136).

(St.)

0 ( 0 bình chọn )

NGUYỄN QUANG HƯNG BLOG

https://nguyenquanghung.net
Kỹ sư cơ khí, hiện đang làm việc trong nghành chế tạo, cung cấp, lắp đặt thiết bị, hệ thống.

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *