Sức khỏe

Độc tố môi trường rút ngắn “tuổi thọ” hạnh phúc

103

Độc tố môi trường rút ngắn “tuổi thọ” hạnh phúc

Tóm tắt: Các nhà nghiên cứu đã thực hiện một khám phá đột phá liên kết các chất gây ô nhiễm môi trường với việc giảm khoảng thời gian hạnh phúc cảm xúc. Bằng cách sử dụng một công cụ đánh giá rủi ro mới, nghiên cứu tính toán việc mất tuổi thọ hạnh phúc (LHpLE) do tiếp xúc với các chất gây ung thư môi trường như radon, asen và vật chất hạt mịn và đau khổ tâm lý.

Đáng ngạc nhiên, tác động của ung thư đối với hạnh phúc cảm xúc được tìm thấy là không đáng kể, trong khi tiếp xúc với các chất gây ung thư và đau khổ tâm lý dẫn đến giảm đáng kể tuổi thọ hạnh phúc. Nghiên cứu này nhấn mạnh tầm quan trọng của các chính sách môi trường nhằm giảm phơi nhiễm chất gây ô nhiễm để tăng cường hạnh phúc và sức khỏe cộng đồng.

Thông tin chính:

  1. Nghiên cứu giới thiệu LHpLE như một biện pháp kết hợp giảm hạnh phúc và tăng tỷ lệ tử vong do tiếp xúc với rủi ro môi trường.
  2. Các chất gây ung thư môi trường làm giảm tuổi thọ hạnh phúc cảm xúc lên tới 0,0064 năm, với đau khổ tâm lý có tác động lớn hơn đáng kể, làm giảm tuổi thọ hạnh phúc 0,97 năm.
  3. Mặc dù có sự hiện diện của ung thư, các cá nhân không báo cáo sự giảm đáng kể hạnh phúc cảm xúc, nhấn mạnh ảnh hưởng lớn hơn của các yếu tố môi trường và đau khổ tâm lý đối với sức khỏe tổng thể.

Nguồn: Đại học Osaka

Nếu cải thiện quan điểm của bạn về cuộc sống thực sự đơn giản như “đừng lo lắng, hãy hạnh phúc”, thì việc giữ tinh thần của bạn sẽ là một miếng bánh. Thật không may, nó không đơn giản như vậy, vì vô số yếu tố ngoài tầm kiểm soát của chúng ta có thể ảnh hưởng đến tâm trạng của chúng ta.

Trong một nghiên cứu được công bố vào tháng Ba trong Nghiên cứu Môi trường, các nhà nghiên cứu từ Đại học Osaka đã tiết lộ rằng các chất gây ô nhiễm trong môi trường có thể có ảnh hưởng đến sức khỏe tình cảm tuổi thọ của chúng ta.

Điều này cho thấy một biểu tượng cảm xúc mỉm cười bẩn thỉu.
“Phát hiện của chúng tôi cho thấy rằng việc tiếp xúc với chất gây ung thư và đau khổ tâm lý làm giảm đáng kể hạnh phúc suốt đời”, Murakami nói. Tín dụng: Tin tức khoa học thần kinh

Một công cụ đánh giá rủi ro được phát triển gần đây đã định nghĩa tuổi thọ hạnh phúc là tuổi thọ mà một người trải qua hạnh phúc cảm xúc chủ quan, trong khi mất tuổi thọ hạnh phúc (LHpLE) được định nghĩa là giảm thời gian trải nghiệm cảm xúc tích cực trong cuộc sống của một cá nhân. LHpLE được tính toán bằng cách kết hợp cả việc giảm hạnh phúc và tăng tỷ lệ tử vong liên quan đến phơi nhiễm rủi ro.

“Trước đây chúng tôi đã sử dụng chỉ số LHpLE để đánh giá tâm lý đau khổ và nguy cơ ung thư liên quan đến phơi nhiễm phóng xạ sau vụ tai nạn nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi, trong số các tình huống khác”, tác giả chính của nghiên cứu Michio Murakami cho biết.

Tuy nhiên, công cụ này chưa được sử dụng để đánh giá tác động của ung thư hoặc tiếp xúc với các chất gây ung thư môi trường đối với hạnh phúc”.

Để giải quyết vấn đề này, các nhà nghiên cứu đã khảo sát người Nhật để xác định hạnh phúc trung bình của họ theo độ tuổi và giới tính, đồng thời đánh giá liệu ung thư có làm giảm hạnh phúc cảm xúc hay không. Sau đó, LHpLE được tính toán để tiếp xúc với các tác nhân gây ung thư môi trường phổ biến ở Nhật Bản, cũng như đau khổ tâm lý, cho phép so sánh các loại phơi nhiễm rủi ro khác nhau.

Nhìn chung, tiếp xúc với các chất gây ung thư môi trường làm giảm tuổi thọ hạnh phúc cảm xúc 0,0064 năm đối với radon, 0,0026 năm đối với asen và 0,00086 năm đối với vật chất hạt mịn trong không khí, do tỷ lệ tử vong của chúng. Sự suy giảm hạnh phúc cảm xúc thậm chí còn rõ rệt hơn đối với đau khổ tâm lý, dẫn đến LHpLE là 0,97 năm.

“Phát hiện của chúng tôi cho thấy rằng việc tiếp xúc với chất gây ung thư và đau khổ tâm lý làm giảm đáng kể hạnh phúc suốt đời”, Murakami nói.

Với sự giảm rõ ràng về tuổi thọ hạnh phúc cảm xúc liên quan đến chất gây ung thư, những phát hiện từ nghiên cứu này cho thấy các chính sách môi trường nên tập trung vào việc giảm tiếp xúc với các hóa chất này. Áp dụng sự hiểu biết này vào các chính sách y tế công cộng có thể giúp mọi người sống lâu hơn, hạnh phúc hơn.

Về tin tức nghiên cứu khoa học thần kinh và tâm lý học môi trường này

Tác giả: Saori Obayashi
Nguồn: Đại học Osaka
Sự tiếp xúc: Saori Obayashi – Đại học
Osaka Hình ảnh: Hình ảnh được ghi nhận cho Tin tức khoa học thần kinh

Theo: Environmental Toxins Shorten Happy Lifespans – Neuroscience News

0 ( 0 bình chọn )

NGUYỄN QUANG HƯNG BLOG

https://nguyenquanghung.net
Kỹ sư cơ khí, bảo dưỡng, sửa chữa, tư vấn, thiết kế, chế tạo, cung cấp, lắp đặt thiết bị, hệ thống.

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *