Sức khỏe

Dopamine, serotonin, endorphin, oxytocin: các hormon hạnh phúc

31

Dopamine, serotonin, endorphin, oxytocin: hormon hạnh phúc cảm giác tốt hormon của bạn đã được giải thích và đây là nguyên nhân kích hoạt từng loại

https://lnkd.in/gyAPHNaw qua @NatGeo

Não phản ứng với các kích thích khác nhau bằng cách sản xuất các chất truyền tin hóa học gọi là hormone di chuyển theo dòng máu đến các khu vực khác nhau của cơ thể, nơi chúng kích hoạt các chức năng hoặc cảm giác cụ thể. Một nhóm hormone—dopamine, serotonin, endorphin và oxytocin—được mệnh danh là “hormone tạo cảm giác dễ chịu”. Việc giải phóng từng loại hóa chất này có liên quan đến lối sống, tập thể dục và lựa chọn chế độ ăn uống cụ thể.

Được khen thưởng bởi dopamine

Các tế bào thần kinh sản xuất Dopamine củng cố các hành vi đã học và khen thưởng một số hoạt động nhất định hơn những hoạt động khác nhưng không phải lúc nào cũng có mặt nên phải “tắt” thực hiện công việc của mình khi có cơ hội tiếp theo.

Ổn định bởi serotonin

Serotonin là “chất tăng cường tâm trạng tự nhiên” và phần lớn được sản xuất bởi các tế bào chuyên biệt trong ruột. Nồng độ thấp có liên quan đến trầm cảm. Nó cũng ảnh hưởng đến trí nhớ, cải thiện tốc độ học tập, thúc đẩy sự thư giãn. Dành thời gian dưới ánh nắng mặt trời, tập thể dục và thiền định đều có thể kích hoạt giải phóng serotonin.

Giảm đau nhờ endorphin

Endorphin là thuốc giảm đau tự nhiên của cơ thể. Chất dẫn truyền thần kinh được tổng hợp và lưu trữ trong tuyến yên, nằm ở đáy não, phía sau sống mũi. Ngoài việc giúp che giấu cơn đau, nghiên cứu cho thấy endorphin còn có thể giúp giảm căng thẳng và cải thiện tâm trạng. Endorphin được giải phóng thông qua tập thể dục, trải nghiệm các hoạt động giải trí như âm nhạc, phim ảnh và qua tiếng cười. Tiếng cười kích hoạt các cơ sâu không được kích hoạt nhiều, mang lại cho bạn một lượng endorphin nhỏ.

Kết nối xã hội nhờ oxytocin

Từng được mệnh danh là “hormone tình yêu”, nhưng kể từ khi được chứng minh là còn nhiều hơn thế, oxytocin được sản xuất ở vùng dưới đồi của não và được tuyến yên giải phóng vào máu.

Oxytocin giúp cải thiện các tương tác xã hội và thúc đẩy một người tìm kiếm và phát triển các kết nối sâu sắc hơn nhưng cũng làm tăng cảm giác ghen tị nên nó có thể thúc đẩy cảm xúc xã hội thuộc cả loại tích cực và tiêu cực.

Sự đụng chạm cơ thể như nắm tay, ôm hoặc quan hệ tình dục là những cách chắc chắn để kích hoạt giải phóng oxytocin. Giao tiếp xã hội bằng cách trò chuyện, phục vụ người khác, tương tác với thú cưng cũng mang lại hiệu quả tăng cường hóa chất.

Một số sự giải phóng hóa chất tồn tại lâu hơn những chất khác Bất kể hành vi nào kích hoạt từng loại hormone, mỗi hóa chất đều được thiết kế để chỉ được giải phóng trong thời gian ngắn. Một khi hóa chất được chuyển hóa, cảm giác dễ chịu sẽ không còn nữa. Endorphin và dopamine tồn tại trong thời gian ngắn hơn, trong khi mức tăng liên quan đến serotonin và oxytocin lại kéo dài hơn.

Theo: Dopamine, serotonin, endorphins, oxytocin: Your happy hormones, explained (nationalgeographic.com)

(St.)

0 ( 0 bình chọn )

NGUYỄN QUANG HƯNG BLOG

https://nguyenquanghung.net
Kỹ sư cơ khí, hiện đang làm việc trong nghành chế tạo, cung cấp, lắp đặt thiết bị, hệ thống.

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *