Tin Tức

Dữ liệu hỗ trợ nhu cầu chuyển đổi khỏi nhựa và thuốc trừ sâu với chiến lược toàn diện

116

Dữ liệu hỗ trợ nhu cầu chuyển đổi khỏi nhựa và thuốc trừ sâu với chiến lược toàn diện

Với dữ liệu mới về tác hại liên quan đến nhựa và ô nhiễm liên quan, tất cả các cơ quan chính phủ cần tham gia vào một chiến lược toàn diện để loại bỏ nhựa và thuốc trừ sâu.

(Ngoài thuốc trừ sâu, ngày 25 tháng 3 năm 2024) Do sự xâm nhập rộng rãi của chúng vào môi trường và cơ thể của tất cả các sinh vật, bao gồm cả con người, ô nhiễm nhựa đòi hỏi một chiến lược toàn diện để bảo vệ sự sống – với sự cân nhắc đến các hoạt động và sử dụng hóa chất làm giảm hoặc loại bỏ tác hại. Thuốc trừ sâu và các hóa chất độc hại khác được hấp phụ (tuân thủ) vào vi nhựa, dẫn đến tích lũy sinh học và ô nhiễm lan rộng. Điều này làm tăng thêm sự phức tạp của vấn đề, phần lớn bị các cơ quan quản lý liên bang bỏ qua. Trong khi hầu hết các chính sách môi trường cố gắng làm sạch hoặc giảm thiểu các mối đe dọa sức khỏe, dữ liệu mới củng cố sự cần thiết phải ngăn chặn đường ống hóa chất độc hại, bất cứ khi nào có thể.

Với dữ liệu mới về tác hại liên quan đến nhựa và ô nhiễm liên quan, tất cả các cơ quan chính phủ cần tham gia vào một chiến lược toàn diện để loại bỏ nhựa và thuốc trừ sâu. Beyond Pesticides chỉ ra khoa học đang phát triển về ô nhiễm nhựa và sự tương tác của chúng với thuốc trừ sâu là một lý do khác để chuyển sang các hệ thống quản lý đất đai toàn diện đảm nhận thách thức loại bỏ việc sử dụng hóa chất nguy hiểm. Chính sách quản lý đất hữu cơ tạo ra khuôn khổ hệ thống toàn diện thông qua đó nhựa có thể được loại bỏ.

>> Yêu cầu USDA, EPA và FDA tạo ra những hạn chế mạnh mẽ đối với nhựa trong nông nghiệp, nước và thực phẩm.

Những tác động đến sức khỏe con người và môi trường của nhựa và ô nhiễm liên quan đang ngày càng được ghi nhận rõ ràng. Các nhà khoa học ngày càng lo ngại về tác động của vi nhựa – những mảnh nhựa có kích thước nhỏ hơn 5 mm – đối với một loạt các sinh vật. Vi nhựa có thể gây ra tác hại cho con người và các sinh vật khác thông qua sự vướng víu vật lý và tác động vật lý của việc nuốt phải. Chúng cũng hoạt động như chất mang hóa chất độc hại được hấp phụ vào bề mặt của chúng. Các nghiên cứu trên cá đã chỉ ra rằng vi nhựa và các hóa chất độc hại liên quan của chúng tích lũy sinh học, dẫn đến tổn thương đường ruột và thay đổi quá trình trao đổi chất. Vi nhựa có thể làm tăng sự lây lan của các gen kháng kháng sinh trong môi trường.

Nghiên cứu tiếp tục đưa ra cảnh báo về các mối nguy hiểm liên quan đến việc sử dụng nhựa, bao gồm các hạt vi nhựa được phân phối với số lượng đáng báo động trên khắp môi trường và được hấp thụ bởi các sinh vật, bao gồm cả con người. Một nghiên cứu được công bố bởi các nhà nghiên cứu tại các trường đại học Columbia và Rutgers trong Kỷ yếu tháng 1/2024 của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia báo cáo rằng lít trung bình của ba nhãn hiệu nước đóng chai ở Mỹ chứa gần một phần tư triệu bit vi nhựa, trong đó 90% ở cấp độ nano. Mười phần trăm còn lại lớn hơn một chút, ở quy mô vi mô.

Các nhà nghiên cứu tại dự án MicroLEACH của Na Uy đã công bố một nghiên cứu phân tích các thành phần của 50 mặt hàng được sử dụng phổ biến – túi nhựa, cốc dùng một lần, găng tay rửa chén, hạt lốp xe hơi, đồ chơi trẻ em và bóng bay. Họ phát hiện, như trong các nghiên cứu trước đây, nhiều hóa chất độc hại có trong nhựa cũng như nhiều hóa chất không thể xác định được vì chúng không được liệt kê trong cơ sở dữ liệu chất hóa học chính. Chỉ có 30% các hợp chất hóa học được xác định trong nghiên cứu có mặt trong hai hoặc nhiều sản phẩm, cho thấy hầu hết các loại nhựa chứa nhiều hóa chất không xác định, vượt xa các tạp chất, chất chuyển hóa và các sản phẩm thoái hóa đã biết. Hơn nữa, nó cho thấy rằng trong môi trường, nhựa phản ứng hóa học và tạo thành các hợp chất mới mà không ai lường trước được và chưa rõ độc tính.

Trong nghiên cứu Columbia / Rutgers, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra bảy loại nhựa, nhưng họ chỉ có thể xác định khoảng mười phần trăm các hạt nano mà họ tìm thấy. Polyethylene terephthalate (PET) là một thành phần phổ biến, có lẽ vì nhiều chai nước được làm từ nó. Tuy nhiên, họ cũng tìm thấy polyamide, polystyrene, polyvinyl clorua và polymethyl methacrylate. (Nước máy cũng chứa vi nhựa ở nhiều nơi, mặc dù ở nồng độ thấp hơn nhiều.) Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng số lượng các hợp chất hóa học riêng lẻ rất khác nhau giữa các sản phẩm, dao động từ 114 đến 2.456, khiến họ kết luận rằng “đánh giá độc tính của hóa chất nhựa có trong sản phẩm dựa trên thử nghiệm các hóa chất mục tiêu riêng lẻ có giá trị hạn chế”. Các nhà khoa học Na Uy cũng cho trứng cá tuyết, phôi và ấu trùng tiếp xúc với nước có chứa vi nhựa. Các tác động độc hại mà họ quan sát được bao gồm biến dạng cột sống gợi nhớ đến vẹo cột sống ở người.

Trong các nghiên cứu mới khác, trong tổng số 257 bệnh nhân hoàn thành nghiên cứu, polyethylene được phát hiện trong mảng bám động mạch cảnh của 150 bệnh nhân (58,4%), với mức trung bình là 2% mảng bám; 31 bệnh nhân (12,1%) cũng có lượng polyvinyl clorua có thể đo được, với mức trung bình là 0,5% mảng bám. Các hạt vi nhựa được tìm thấy trong phổi, máu, phân và sữa mẹ. Chúng thậm chí đã xuất hiện trong não cũng như nhau thai.

PFAS nguy hiểm cao (các chất per- và polyfluoroalkyl) đang rò rỉ ra khỏi hộp nhựa và làm ô nhiễm các sản phẩm thực phẩm, theo nghiên cứu được công bố trên Environment Technology and Letters. Dữ liệu xác nhận kết quả nghiên cứu trước đây tập trung vào xu hướng của PFAS làm ô nhiễm các sản phẩm thuốc trừ sâu khác nhau thông qua các thùng chứa.

>> Yêu cầu USDA, EPA và FDA tạo ra những hạn chế mạnh mẽ đối với nhựa trong nông nghiệp, nước và thực phẩm.

Thư gửi EPA:

Do sự hấp phụ của thuốc trừ sâu và các hóa chất độc hại khác đối với vi nhựa và dẫn đến tích lũy sinh học, trong số các mối đe dọa sức khỏe khác, tôi viết thư để yêu cầu EPA phát triển các tiêu chuẩn nước uống và tiêu chuẩn chất lượng nước xung quanh cho vi nhựa. Nhựa có ở khắp mọi nơi, bao gồm cả cơ thể con người. Khi chúng ta tìm hiểu về những rủi ro liên quan đến nhựa, điều quan trọng đối với tất cả các cơ quan chính phủ là tham gia vào một chiến lược toàn diện để loại bỏ chúng.

Các nhà khoa học ngày càng lo ngại về tác động của vi nhựa – những mảnh nhựa có kích thước nhỏ hơn 5 mm. Vi nhựa có thể gây ra tác hại cho con người và các sinh vật khác thông qua sự vướng víu vật lý và tác động vật lý của việc nuốt phải. Chúng cũng hoạt động như chất mang hóa chất độc hại được hấp phụ vào bề mặt của chúng. Các nghiên cứu trên cá cho thấy vi nhựa và các hóa chất độc hại liên quan của chúng tích lũy sinh học, dẫn đến tổn thương đường ruột và thay đổi quá trình trao đổi chất. Vi nhựa có thể làm tăng sự lây lan của các gen kháng kháng sinh trong môi trường.

Các nhà nghiên cứu tại các trường đại học Columbia và Rutgers trong Kỷ yếu tháng 1/2024 của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia báo cáo rằng lít trung bình của ba nhãn hiệu nước đóng chai ở Mỹ chứa gần một phần tư triệu bit vi nhựa, trong đó 90% ở cấp độ nano. Mười phần trăm còn lại lớn hơn một chút, ở quy mô vi mô. Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra bảy loại nhựa nhưng chỉ có thể xác định khoảng mười phần trăm các hạt nano mà họ tìm thấy. Polyethylene terephthalate (PET) là một thành phần phổ biến, có lẽ vì nhiều chai nước được làm từ nó. Tuy nhiên, họ cũng tìm thấy polyamide, polystyrene, polyvinyl clorua và polymethyl methacrylate. Nước máy cũng chứa vi nhựa ở nhiều nơi. Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng số lượng các hợp chất hóa học riêng lẻ rất khác nhau giữa các sản phẩm, dao động từ 114 đến 2.456, khiến họ kết luận rằng “đánh giá độc tính của hóa chất nhựa có trong sản phẩm dựa trên thử nghiệm các hóa chất mục tiêu riêng lẻ có giá trị hạn chế”.

Các nhà nghiên cứu tại dự án MicroLEACH của Na Uy đã phân tích các thành phần của 50 mặt hàng được sử dụng phổ biến – túi nhựa, cốc dùng một lần, găng tay rửa chén, hạt lốp xe hơi, đồ chơi trẻ em và bóng bay, tìm thấy nhiều hóa chất độc hại trong nhựa cũng như nhiều hóa chất không thể xác định được vì chúng không được liệt kê trong cơ sở dữ liệu chất hóa học chính. Chỉ có 30% các hợp chất hóa học được xác định trong nghiên cứu có mặt trong hai hoặc nhiều sản phẩm, cho thấy hầu hết các loại nhựa chứa nhiều hóa chất không xác định, vượt xa các tạp chất, chất chuyển hóa và các sản phẩm thoái hóa đã biết. Hơn nữa, nó cho thấy rằng trong môi trường, nhựa phản ứng hóa học và tạo thành các hợp chất mới mà không ai lường trước được và chưa rõ độc tính. Họ cũng cho trứng cá tuyết, phôi và ấu trùng tiếp xúc với nước có chứa vi nhựa, quan sát các tác động độc hại, bao gồm biến dạng cột sống gợi nhớ đến chứng vẹo cột sống ở người.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học New England cho thấy trong tổng số 257 bệnh nhân hoàn thành nghiên cứu, polyethylene được phát hiện trong mảng bám động mạch cảnh của 150 bệnh nhân (58,4%), với mức trung bình là 2% mảng bám; 31 bệnh nhân (12,1%) cũng có lượng polyvinyl clorua có thể đo được, với mức trung bình là 0,5% mảng bám. Vi nhựa cũng đã được tìm thấy trong phổi, máu, phân, sữa mẹ, não và nhau thai của con người.

PFAS nguy hiểm cao (các chất per- và polyfluoroalkyl) rò rỉ ra khỏi hộp nhựa và làm ô nhiễm các sản phẩm thực phẩm, theo nghiên cứu được công bố trên Environment Technology and Letters. Dữ liệu xác nhận kết quả nghiên cứu trước đây tập trung vào xu hướng của PFAS làm ô nhiễm các sản phẩm thuốc trừ sâu khác nhau thông qua các thùng chứa.

 

Thư gửi USDA:

Do sự hấp phụ của thuốc trừ sâu và các hóa chất độc hại khác đối với vi nhựa và dẫn đến tích lũy sinh học, trong số các mối đe dọa sức khỏe khác, tôi viết thư để yêu cầu USDA không khuyến khích sử dụng nhựa trong nông nghiệp. Nhựa có ở khắp mọi nơi, bao gồm cả cơ thể con người. Khi chúng ta tìm hiểu về những rủi ro liên quan đến nhựa, điều quan trọng đối với tất cả các cơ quan chính phủ là tham gia vào một chiến lược toàn diện để loại bỏ chúng.

Các nhà khoa học ngày càng lo ngại về tác động của vi nhựa – những mảnh nhựa có kích thước nhỏ hơn 5 mm. Chúng có thể gây ra tác hại cho con người và các sinh vật khác thông qua sự vướng víu vật lý và tác động vật lý của việc nuốt phải. Chúng cũng hoạt động như chất mang hóa chất độc hại được hấp phụ vào bề mặt của chúng. Các nghiên cứu trên cá cho thấy vi nhựa và các hóa chất độc hại liên quan của chúng tích lũy sinh học, dẫn đến tổn thương đường ruột và thay đổi quá trình trao đổi chất. Vi nhựa có thể làm tăng sự lây lan của các gen kháng kháng sinh trong môi trường.

Các sinh vật đất và thực vật ăn được đã được chứng minh là ăn phải các hạt vi nhựa. Giun đất có thể di chuyển vi nhựa qua đất và vi nhựa có thể di chuyển qua chuỗi thức ăn đến thức ăn của con người. Vi nhựa có thể có một loạt các tác động tiêu cực đến đất, chỉ mới bắt đầu được nghiên cứu, nhưng bao gồm giảm sự phát triển và sinh sản của hệ vi sinh vật đất.

Các nhà nghiên cứu tại dự án MicroLEACH của Na Uy đã phân tích các thành phần của 50 mặt hàng được sử dụng phổ biến – túi nhựa, cốc dùng một lần, găng tay rửa chén, hạt lốp xe hơi, đồ chơi trẻ em và bóng bay, tìm thấy nhiều hóa chất độc hại trong nhựa cũng như nhiều hóa chất không thể xác định được vì chúng không được liệt kê trong cơ sở dữ liệu chất hóa học chính. Chỉ có 30% các hợp chất hóa học được xác định trong nghiên cứu có mặt trong hai hoặc nhiều sản phẩm, cho thấy hầu hết các loại nhựa chứa nhiều hóa chất không xác định, vượt xa các tạp chất, chất chuyển hóa và các sản phẩm thoái hóa đã biết. Hơn nữa, nó cho thấy rằng trong môi trường, nhựa phản ứng hóa học và tạo thành các hợp chất mới mà không ai lường trước được và chưa rõ độc tính. Các nhà khoa học cũng cho trứng cá tuyết, phôi và ấu trùng tiếp xúc với nước có chứa vi nhựa, quan sát các tác động độc hại, bao gồm biến dạng cột sống gợi nhớ đến chứng vẹo cột sống ở người.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học New England cho thấy trong tổng số 257 bệnh nhân hoàn thành nghiên cứu, polyethylene được phát hiện trong mảng bám động mạch cảnh của 150 bệnh nhân (58,4%), với mức trung bình là 2% mảng bám; 31 bệnh nhân (12,1%) cũng có lượng polyvinyl clorua có thể đo được, với mức trung bình là 0,5% mảng bám. Vi nhựa cũng đã được tìm thấy trong phổi, máu, phân, sữa mẹ, não và nhau thai của con người.

PFAS nguy hiểm cao (các chất per- và polyfluoroalkyl) đang rò rỉ ra khỏi hộp nhựa và làm ô nhiễm các sản phẩm thực phẩm, theo nghiên cứu được công bố trên Environment Technology and Letters. Dữ liệu xác nhận kết quả nghiên cứu trước đây tập trung vào xu hướng của PFAS làm ô nhiễm các sản phẩm thuốc trừ sâu khác nhau thông qua các thùng chứa.

 

Thư gửi FDA:

Do sự hấp phụ của thuốc trừ sâu và các hóa chất độc hại khác đối với vi nhựa và dẫn đến tích lũy sinh học, trong số các mối đe dọa sức khỏe khác, tôi viết thư để yêu cầu FDA phát triển các tiêu chuẩn cho hộp đựng thực phẩm và vật liệu tiếp xúc với thực phẩm để loại bỏ sự di chuyển của nhựa và các chất gây ô nhiễm liên quan vào thực phẩm và nước đóng chai. Nhựa có ở khắp mọi nơi, bao gồm cả cơ thể con người. Khi chúng ta tìm hiểu về những rủi ro liên quan đến nhựa, điều quan trọng đối với tất cả các cơ quan chính phủ là tham gia vào một chiến lược toàn diện để loại bỏ chúng.

Các nhà khoa học ngày càng lo ngại về tác động của vi nhựa – những mảnh nhựa có kích thước nhỏ hơn 5 mm – có thể gây ra tác động có hại cho con người và các sinh vật khác thông qua sự vướng víu vật lý và tác động vật lý của việc nuốt phải. Chúng cũng hoạt động như chất mang hóa chất độc hại được hấp phụ vào bề mặt của chúng. Các nghiên cứu trên cá cho thấy vi nhựa và các hóa chất độc hại liên quan của chúng tích lũy sinh học, dẫn đến tổn thương đường ruột và thay đổi quá trình trao đổi chất. Vi nhựa có thể làm tăng sự lây lan của các gen kháng kháng sinh trong môi trường.

Một nghiên cứu được công bố bởi các nhà nghiên cứu tại các trường đại học Columbia và Rutgers báo cáo rằng lít trung bình của ba nhãn hiệu nước đóng chai ở Mỹ chứa gần một phần tư triệu bit vi nhựa, trong đó 90% ở cấp độ nano. Mười phần trăm còn lại lớn hơn một chút, ở quy mô vi mô. Các nhà nghiên cứu chỉ có thể xác định khoảng mười phần trăm các hạt nano mà họ tìm thấy. Polyethylene terephthalate (PET) là một thành phần phổ biến, có lẽ vì nhiều chai nước được làm từ nó. Tuy nhiên, họ cũng tìm thấy polyamide, polystyrene, polyvinyl clorua và polymethyl methacrylate. Nước máy cũng chứa vi nhựa ở nhiều nơi, mặc dù ở nồng độ thấp hơn nhiều. Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng số lượng các hợp chất hóa học riêng lẻ rất khác nhau giữa các sản phẩm, dao động từ 114 đến 2.456, khiến họ kết luận rằng “đánh giá độc tính của hóa chất nhựa có trong sản phẩm dựa trên thử nghiệm các hóa chất mục tiêu riêng lẻ có giá trị hạn chế”.

Các nhà nghiên cứu tại dự án MicroLEACH của Na Uy đã phân tích các thành phần của 50 mặt hàng được sử dụng phổ biến – túi nhựa, cốc dùng một lần, găng tay rửa chén, hạt lốp xe hơi, đồ chơi trẻ em và bóng bay, tìm thấy nhiều hóa chất độc hại trong nhựa cũng như nhiều hóa chất không thể xác định được vì chúng không được liệt kê trong cơ sở dữ liệu chất hóa học chính. Chỉ có 30% các hợp chất hóa học được xác định trong nghiên cứu có mặt trong hai hoặc nhiều sản phẩm, cho thấy hầu hết các loại nhựa chứa nhiều hóa chất không xác định, vượt xa các tạp chất, chất chuyển hóa và các sản phẩm thoái hóa đã biết. Các nhà khoa học cũng cho trứng cá tuyết, phôi và ấu trùng tiếp xúc với nước có chứa vi nhựa, quan sát các tác động độc hại, bao gồm biến dạng cột sống gợi nhớ đến chứng vẹo cột sống ở người.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học New England cho thấy trong tổng số 257 bệnh nhân hoàn thành nghiên cứu, polyethylene được phát hiện trong mảng bám động mạch cảnh của 150 bệnh nhân (58,4%), với mức trung bình là 2% mảng bám; 31 bệnh nhân (12,1%) cũng có lượng polyvinyl clorua có thể đo được, với mức trung bình là 0,5% mảng bám. Vi nhựa cũng đã được tìm thấy trong phổi, máu, phân, sữa mẹ, não và nhau thai của con người.

PFAS nguy hiểm cao (các chất per- và polyfluoroalkyl) đang rò rỉ ra khỏi hộp nhựa và làm ô nhiễm các sản phẩm thực phẩm, theo nghiên cứu được công bố trên Environment Technology and Letters. Dữ liệu xác nhận kết quả nghiên cứu trước đây tập trung vào xu hướng của PFAS làm ô nhiễm các sản phẩm thuốc trừ sâu khác nhau thông qua các thùng chứa.

Theo: Data Supports Need to Transition Away from Plastics and Pesticides with Holistic Strategy – Beyond Pesticides Daily News Blog

0 ( 0 bình chọn )

NGUYỄN QUANG HƯNG BLOG

https://nguyenquanghung.net
Kỹ sư cơ khí, bảo dưỡng, sửa chữa, tư vấn, thiết kế, chế tạo, cung cấp, lắp đặt thiết bị, hệ thống.

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *