Sức khỏe

Dulse (còn gọi là Tảo đỏ; Palmaria palmata) là một loại tảo đỏ mọc ở bán cầu bắc trên bờ biển Đại Tây Dương và Thái Bình Dương.

26

Snack biển thuốc

Dulse (còn gọi là Tảo đỏ; Palmaria palmata) là một loại tảo đỏ mọc ở bán cầu bắc trên bờ biển Đại Tây Dương và Thái Bình Dương.

Dulse tự bám vào đá hoặc các đặc điểm khác của đáy biển nhờ khả năng bám chặt của nó (ngược lại với rễ được sử dụng bởi thực vật).

Nó phát triển các lá lược có thể thay đổi nhưng giống như những phiến da phẳng mở rộng lên trên gần 2 feet với các đoạn được chia cắt.

Dulse đã được tiêu thụ như một loại thực phẩm hoặc đồ ăn nhẹ ở nhiều nền văn hóa trong hàng nghìn năm và ở một số nền văn hóa là một phần quan trọng trong ẩm thực của họ. Ở Iceland nó là nguồn chất xơ quan trọng. Nó cũng đã được sử dụng làm thức ăn cho động vật.

Dulse rất giàu một số vitamin và chứa axit béo Omega-3 và Omega-6, chất xơ, protein, cũng như chứa nhiều khoáng chất và khoáng chất vi lượng.

Nó là một nguồn iốt tốt cần thiết trong chế độ ăn uống.

Dulse có thể được tiêu thụ tươi, nhưng nó thường được phơi khô và đôi khi được chế biến thành các vết cắt, bột hoặc vảy nhỏ hơn.

Dulse được sử dụng trong nhiều món ăn, ví dụ như ở Iceland nó được chiên thành khoai tây chiên và ăn kèm với phô mai, còn ở Ireland nó được dùng để làm bánh mì soda trắng.

Nó cũng hữu ích trong các công thức nấu ăn như một chất tăng hương vị, thêm vị umami cho các món ăn. Thậm chí còn có một loại Dulse được cho là có vị như thịt xông khói! Chiết xuất Dulse được coi là GRAS ở Mỹ.

Dulse cũng có lịch sử lâu dài được sử dụng như một loại thuốc truyền thống ở một số nền văn hóa, đặc biệt là thực phẩm chữa bệnh.

Nó được sử dụng để thúc đẩy xương khỏe mạnh (bằng cách cung cấp các khoáng chất cần thiết cho nền xương), cho sức khỏe tuyến giáp nhờ hàm lượng iốt, hỗ trợ tiêu hóa (do chất xơ), thị lực (vitamin A), sức khỏe tim mạch và hệ thống miễn dịch.

Dulse cũng được cho là có đặc tính làm dịu và nuôi dưỡng khi bôi tại chỗ lên da.

Trong nghiên cứu mới thú vị, các axit amin giống mycosporine đã được phát hiện có tiềm năng bảo vệ khỏi ánh sáng và được sử dụng trong các loại kem chống nắng tự nhiên cũng như các công thức chống lão hóa.

Qua nghiên cứu khoa học, Dulse đã thể hiện các hoạt động như chống oxy hóa, chống viêm và ức chế hoạt hóa bạch cầu trung tính.

 *Nội dung này chỉ nhằm mục đích thông tin và giáo dục. Nó không nhằm mục đích cung cấp lời khuyên y tế hoặc thay thế lời khuyên hoặc phương pháp điều trị đó từ bác sĩ cá nhân.

Ảnh của Voctir

Image preview

(St.)

0 ( 0 bình chọn )

NGUYỄN QUANG HƯNG BLOG

https://nguyenquanghung.net
Kỹ sư cơ khí, bảo dưỡng, sửa chữa, tư vấn, thiết kế, chế tạo, cung cấp, lắp đặt thiết bị, hệ thống.

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *