Tin Tức

‘Evdokia’ cây ô liu 1200 năm tuổi ở Corfu, Hy Lạp

149

 

‘Evdokia’ cây ô liu 1200 năm tuổi ở Corfu, Hy Lạp

Olive tree Corfu Greece
Cây ô liu ‘Evdokia’ ở Corf được trồng vào khoảng năm 928 sau Công nguyên. Tín dụng: AMNA

Một cây ô liu hùng vĩ trên Corfu, được gọi là “Evdokia” là một trong những cây lâu đời nhất ở Hy Lạp, ước tính từ 1086 đến 1200 năm tuổi.

Một nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học Đức từ Đại học Công nghệ Dresden (TU Dresden) đã xác định rằng cây này khoảng 1086 tuổi (+/- 10 năm). Họ tin rằng nó được trồng vào khoảng năm 928 sau Công nguyên, trước khi hòn đảo bị chiếm đóng liên tiếp bởi người Saracens, Norman và người Venice.

“Nghiên cứu của họ đã chứng minh rằng cây ô liu hàng thế kỷ tuổi đã 1200 năm tuổi, với biên độ sai số là 10%”, Konofaou, người sáng lập Liên minh Heptanesians Hy Lạp (HUH) – một cái tên đề cập đến hepta, hoặc bảy, hòn đảo chính ở Biển Ionia giải thích với AMNA.

Konofaou nói rằng người dân đảo đã quyết định liên hệ với các chuyên gia dendrochronology tại Viện Thực vật học Rừng và Động vật học Rừng của TU Dresden một cách độc lập, sau một loạt nỗ lực thất bại để thu hút sự quan tâm của các học giả và quan chức chính phủ ở Athens.

Cây này là một trong ba cây ô liu đặc biệt khổng lồ trên Corfu và là một phần trong nỗ lực của Liên minh Heptane để thúc đẩy cả ba khu vực mà chúng được đặt làm điểm đến du lịch thay thế.

Evdokia được coi là một trong mười cây sống lớn nhất và lâu đời nhất ở châu Âu.

Konofaou nói rằng các trường học và khách du lịch trên Corfu đã bày tỏ sự quan tâm đến việc đến thăm cây, trong khi chủ sở hữu của lô đất nơi cây tọa lạc đã thừa nhận quyền quảng bá và khai thác cây của các thành viên của HUH.

Cây ô liu lâu đời nhất ở Hy Lạp nằm trên đảo Crete

Tuy nhiên, cây ô liu ở Corfu không phải là cây lâu đời nhất ở Hy Lạp. Cây ô liu lâu đời nhất trên thế giới được cho là nằm ở làng Ano Vouves của Kissamos ở Chania, Crete.

Olive tree Greece
Cây ô liu cổ xưa nhất thế giới, ở Crete, Hy Lạp. Tín dụng: Dimitra Damian / Phóng viên Hy Lạp

Cây cổ thụ đã 3000 năm tuổi, theo xác định của cộng đồng khoa học quốc tế.

Cây ô liu cổ đại ở Vouves có thân cây với chu vi 12,5 mét (41 feet) và đường kính 4,6 mét (15 feet). Nó thuộc giống cây tsounati địa phương và được ghép ở độ cao ba mét lên một cây ô liu hoang dã.

Bởi vì ghép, thân cây của nó đã được thiên nhiên tạo hình rất đẹp đến nỗi nó giống như một tác phẩm điêu khắc. Năm 1990, sau một quyết định nhất trí ở quận Chania, Cây ô liu Vouves đã được tuyên bố là Di tích Tự nhiên có tầm quan trọng lớn do vị thế của nó là cây lâu đời nhất thế giới thuộc loại này.

Quả của cây ô liu cổ đại sản xuất dầu ô liu tốt nhất trên thế giới, khiến khu vực này trở thành cái nôi của việc trồng ô liu trên đảo Crete. Thân cây bây giờ rỗng vì không có lõi gỗ, vì vậy ô liu được làm mới ra ngoài và lõi gỗ dần dần mục nát.

Vì cây ô liu liên tục làm mới gỗ của nó, nó đã phục vụ như một biểu tượng của sự bất tử từ thời cổ đại.

Một cây ô liu cổ thụ khác trên đảo Evia đã bị phá hủy trong vụ cháy rừng năm 2021. Cây 2.500 năm tuổi nằm trong khu rừng ô liu của Rovia, và là một biểu tượng lâu dài của cảnh quan đến nỗi nhà địa lý và triết gia cổ đại Strabo đã giới thiệu nó trong các tác phẩm của mình.

Cây to, thân cây rộng đến mức mười người có thể vừa vặn với đường kính của nó. Cây màu mỡ với ô liu cho đến khi nó trở thành nạn nhân của vụ cháy rừng.

Theo: ‘Evdokia’ the 1200-Year-Old Olive Tree on Corfu, Greece – GreekReporter.com

0 ( 0 bình chọn )

NGUYỄN QUANG HƯNG BLOG

https://nguyenquanghung.net
Kỹ sư cơ khí, hiện đang làm việc trong nghành chế tạo, cung cấp, lắp đặt thiết bị, hệ thống.

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *