Sức khỏe

Giấy lọc colesteron trong cà phê.

24

Hôm nay, chúng ta cùng tìm hiểu thế giới cà phê và cách nó ảnh hưởng đến cholesterol của chúng ta. Cà phê không chỉ là một lời cảnh tỉnh; đó là sự pha trộn phức tạp của nhiều chất, không chỉ caffeine. Trong số này, chúng tôi tìm thấy cafestol và kahweol. Hai thứ này có thể làm tăng mức cholesterol của chúng ta. Hãy tưởng tượng cholesterol như những đốm nhỏ trong máu của chúng ta. Quá nhiều đốm màu này có thể chặn đường đi của trái tim chúng ta, dẫn đến rắc rối.

Các nghiên cứu cho thấy cà phê có thể làm tăng cholesterol khoảng 10%. Điều đó có nghĩa là nếu cholesterol của bạn bắt đầu ở mức 210 mg/dl, nó có thể tăng 21 điểm và kết thúc ở mức 231 mg/dl. Đối với một số người, cà phê đun sôi đặc có thể làm tăng lượng cholesterol lên tới 23%! Đó là một bước nhảy vọt lớn. Bên cạnh cholesterol, chất béo trung tính, một loại mỡ trong máu khác cũng tăng.

Cholesterol cao hơn có thể dẫn đến các vấn đề về tim như đau tim và đột quỵ. Hãy nghĩ về cholesterol giống như những viên sỏi trong dòng suối. Quá nhiều sỏi có thể chặn nước, gây ra lũ lụt. Tương tự, quá nhiều cholesterol có thể cản trở lưu lượng máu, gây ra các vấn đề về tim.

Nhưng đây là tin tốt: cà phê lọc sẽ giúp ích. Sử dụng giấy lọc để bẫy hầu hết cafestol và kahweol. Vì vậy, một tách cà phê phin sẽ giúp kiểm soát cholesterol của bạn. Cà phê hòa tan cũng có tác dụng tốt vì nó có ít cafestol và kahweol. Hãy tưởng tượng một cái rây hứng được những khối lớn từ súp. Giấy lọc cũng làm tương tự với những chất làm tăng cholesterol này.

Tuy nhiên, cà phê decaf không thay đổi nhiều về các chất này. Ngay cả khi không có caffeine, decaf vẫn có thể làm tăng cholesterol khoảng 10%. Tuy nhiên, decaf có thể giúp giảm bớt cảm giác bồn chồn và mất ngủ vì nó không chứa caffeine.

Tóm lại, cà phê có thể làm tăng cholesterol, nhưng một chiếc giấy lọc đơn giản có thể giúp trái tim bạn vui vẻ hơn. Chọn cà phê phin hoặc cà phê hòa tan để thưởng thức cà phê mà không có thêm cholesterol. Hãy nhớ rằng, một chút thay đổi trong cách pha cà phê có thể tạo nên sự khác biệt lớn cho trái tim của bạn. Giữ sức khỏe và thưởng thức cà phê của bạn một cách khôn ngoan! ☕✨

Bằng chứng 📊

Urgert R, Katan MB. Yếu tố làm tăng cholesterol từ hạt cà phê. Annu Rev Nutr. 1997;17:305-24 

 

(St.)

0 ( 0 bình chọn )

NGUYỄN QUANG HƯNG BLOG

https://nguyenquanghung.net
Kỹ sư cơ khí, bảo dưỡng, sửa chữa, tư vấn, thiết kế, chế tạo, cung cấp, lắp đặt thiết bị, hệ thống.

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *